Bệnh viêm da liên cầu và biện pháp chữa trị

Thảo luận trong 'Bác sĩ gia đình'

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  0
  Bệnh viêm da liên cầu không dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng vậy nhưng nó khiến cho đau đớn, khó chịu cho người mang bệnh. Vì thế bạn cần phải hiểu rõ về các dạng viêm da liên cầu, xác định được tác nhân gây bệnh, từ đó có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả.
  bệnh viêm da liên cầu
  Triệu chứng bệnh viêm da liên cầu

  Liên cầu và tụ cầu chính là 2 loại vi khuẩn chủ yếu dẫn tới bệnh viêm da liên cầu. Thường ngày chúng là các vi khuẩn không gây hại, khi gặp được điều kiện tiện lợi, các yếu tố bảo kê thân thể suy giảm, người có bệnh bị tổn thương, xước da, môi trường thuận lợi sẽ giúp các tụ cầu và liên cầu lớn mạnh và nâng cao tiết độc tố, từ đó dẫn đến bệnh viêm da liên cầu.
  Bệnh viêm da liên cầu được chia thành 4 dạng chính. Mỗi thể có triệu chứng và cách điều trị riêng, cụ thể như sau:
  Chốc loét

  Đây là dạng viêm da liên cầu khi thể chốc thương tổn đã lan sâu đến lớp trung bì, thường mắc ở chi dưới, nhất là chi có giãn tĩnh mạch. Các người thiếu dinh dưỡng, vệ sinh kém, mắc bệnh tiểu trục đường hay nghiện rượu rất dễ bị chốc loét
  Triệu chứng: bắt đầu bằng một phỏng nước hay phỏng mủ, sau khi phỏng mủ đổ vỡ, đóng vảy dày có màu vàng sẫm hay nâu đen, vảy có thể thành đa dạng lớp đùn cao lên gọi là vảy ốc. Nếu như bóc vảy thỉ để lại một vết loét, nền tái, rớm mủ, có nụ thịt trên da vòng quanh vết loét thì tím tái, vết loét này tiến triển dằng dai và rất khó lành. Chốc loét nặng kéo dài có thể thành loét sâu: lúc đó vết loét có ranh ma giới rõ, hình bầu dục, loét rộng và rất sâu nền da bẩn, doanh nghiệp da lâ cận xơ cứng, màu tái tím, cũng có diễn biến rất dằng dai.
  Điều trị: để điều trị viêm da liên cầu chốc loét thì trước nhất cần rửa vết loét bằng dung dịch thuốc tím 1/4.000, Hay chấm dung dịch nitrat bạc nồng độ 0,25 – 0,50% và bôi mỡ kháng sinh. Sau đó cho người bị bệnh dùng kháng sinh con đường uống hay tiêm. Có chế độ dinh dưỡng tốt tích cực bổ sung vitamin A, B1, C…
  Viêm da liên cầu thể hăm kẽ

  Đây là dạng viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh, viêm da liên cầu ở con nhỏ mập mạp hoặc người to béo mập, ra phổ quát mồ hôi, thương tổn thường gặp ở các vị trí nếp gấp như nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, ở rốn, các ngấn da.
  Triệu chứng : Nếp kẽ đỏ da, trợt da , rớm dịch có thể là nước hay mủ, phía bên ngoài thường có viền róc da mỏng. Nếu như cọ sát hay nhiễm bẩn những vết trợt loét chảy nước, chảy mủ làm người bị bệnh rất đau rát.
  Điều trị: Cần rửa vùng da bị hăm bằng thuốc tím 1/4.000, Chấm dung dịch nitrat bạc 0,25%, bôi hồ nước, không nên bôi thuốc mỡ.
  Phòng hăm kẽ cho trẻ cần: thường xuyên tắm rửa, thay tã lót, rắc bột talc hay phấn rôm vào những nếp kẽ của bé.
  Chốc mép

  Chốc mép thường gặp ở con trẻ, có biểu hiện 2 kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, rất đau rát, dễ gây chảy máu, kèm theo đấy là đau hạch dưới hàm.
  Điều trị: chấm dung dịch nitrat bạc có nồng độ 0,25% và bôi mỡ kháng sinh.
  bệnh viêm da cơ địa dị ứng
  Chốc lây

  Trong viêm da liên cầu chốc lây thì liên cầu khuẩn thường kết hợp có tụ cầu dẫn đến bệnh, trẻ thơ thường mắc phổ thông hơn người lớn. Chốc lây thường gặp ở đầu, cổ, mặt, các chi sau đó lan ra những vị trí khác. Do bệnh rất dễ lây nên thường gọi là chốc lây.
  dấu hiệu viêm da liên cầu chốc lây: ban sơ trên da xuất hiện nốt phỏng nước nhỏ, lằng nhằng, hình tròn có quầng viêm đỏ. Khi mới xuất hiện là nước trong dần dần chuyển thành mủ đục, thời kỳ phỏng nước và phỏng mủ thường rất ngắn. Sau đấy, những tổn thương đóng vẩy tiết vàng, bên dưới dưới lớp vảy là 1 lớp chợt đỏ, không cộm, nông.
  Chốc lây có thể làm viêm hạch ở vùng xung quanh. Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em dạng chốc lây thì bé có thể hiện bị chốc đầu thành từng đám vảy vàng sẫm, tóc dính bết, bên dưới lớp vẩy da chợt đỏ, chảy nước. Tổn thương chốc cũng có thể tản mạn toàn thân, trẻ có hẳn nhiên triệu chứng sốt
  Biến chứng do chốc lây gây ra có thể là viêm cầu thận cấp, cằng chân, mi mắt bị phù vật nài do viêm cầu thận.
  Lưu ý: lúc tắm không nên kỳ cọ mạnh lên vết thương.

  Để hạn chế bệnh lây lan thì không nên sử dụng chung xống áo, chăn màn, khăn mặt và một số đồ tiêu dùng cá nhân khác có người bệnh .
  Là một dạng bệnh viêm da liên cầu do chủng Streptococcus pyogenes độc tố cao. Nghiêm trọng hơn bệnh có thể dẫn đến tử vong. Nếu như viêm da liên cầu dạng này trẻ sơ sinh, người cao tuổi hoặc người bị bệnh có kèm bệnh khác triệu chứng thường rất nặng
  Triệu chứng : Bệnh có thời kì ủ bệnh hai – 5 ngày, khi mới phát bệnh thì người bị mắc bệnh sốt cao đột ngột, ở trẻ thơ có thể bị co giật, đau đầu, sốt rét và nôn, cảm thấy căng vùng da bị bệnh. Sang ngày thứ hai thấy da đỏ, phù, bóng. Đám viêm quầng có màu đỏ tươi, kích thước khoảng vài cm tới hàng chục cm, gồ cao mặt da, phù nề, cộm, có ranh giới rõ ràng , có bờ nhô cao.
  khi bóp vào thì rất đau. Phù nài nỉ mi mắt, cơ quan sinh dục hoặc ban đỏ có rỡ giới rõ, rìa xung quanh có mụn nước hoặc có khi là những đám phù nại, sưng nóng, đỏ, đau, dừng rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước, bị loét hay hoại tử. Người mắc bệnh có biểu đạt sốt cao li so bì, nổi hạc hạch sắp thương tổn sưng, đau.
  Biến chứng: khiến viêm nội tâm mạc, viêm khớp, màng não. Nếu trẻ em bị viêm da liên cầu dạng này lúc xảy ra biến chứng tỷ lệ tử vong là 50%
  Điều trị: cần lưu ý điều trị cả những biến chứng như viêm cầu thận, áp-xe dưới da, nhiễm khuẩn máu. Cần dùng kháng sinh mạnh ngay từ đầu. Phối hợp điều trị triệu chứng giảm đau, an thần, bổ sung vitamin các loại.
  [​IMG]
  bệnh viêm da tiếp xúc
  Cách điều trị bệnh viêm da liên cầu hiệu quả

  + Phòng khám da liễu Đông Phương đưa vào dùng hệ thống phân loại nguồn dị ứng của Đức, xác định nhanh và xác thực nguồn gây nên bệnh viêm da liên cầu. Đây là hệ thống chẩn đoán tự động đương đại trên toàn cầu, không cần lấy máu cũng có thể nhanh chóng rà soát ra nguồn dị ứng dựa vào các xét nghiệm sinh thiết trực tiếp trên da. Có thể mau chóng xác định tới hơn 200 nguồn viêm da thường gặp.
  Hệ thống này trực tiếp soi trên vùng da bị tổn thương,lấy loại sinh thiết trên da, chuẩn đoán nguồn dị nguyên một biện pháp chóng vánh, xác thực. Việc chuẩn đoán, thuần tuý,không đau, đưa ra kết quả chỉ trong 30 phút. Nguồn dị ứng chuẩn đoán lên đến 200, do vậy loại bỏ những trường hợp không phát hiện ra nguồn dị nguyên gây bệnh.
  + Máy CT da 3 chiều, dựa trên nguyên lý tụ ánh sáng, dùng khoa học hình ảnh cắt lớp 3 chiều, không cần sinh thiết đơn vị bệnh, trên bề mặt da sống cũng có thể tạo hình ảnh, tránh tổn thương người có bệnh; trực quan, Nhìn vào, chẩn đoán căn nguyên gây nên viêm da, tình hình tổn thương trên da, từ đấy phân loại viêm da, phân loại quá trình phát triển của bệnh, trị liệu căn nguyên, triệu chứng dẫn tới bệnh.
  TBW – liệu pháp sát trùng sâu điều trị bệnh viêm da liên cầu
  Liệu pháp TBW là bước đột phá mới trong công nghệ loại bỏ bệnh viêm da liên cầu hiệu quả. Có nguyên lý trị liệu loại bỏ tác nhân, khắc chế triệu chứng, nâng cao kháng nguyên của cơ thể trước các nguyên tố gây bệnh, đây được coi là liệu pháp toàn diện nhất để đẩy lùi căn bệnh.
  + Tây y loại triệu chứng.
  Sau khi chẩn đoán nguồn gây ra bệnh, chuyên gia sẽ kê những loại thuốc bôi thích hợp có từng trường hợp nhằm loại nhanh những mô tả ngoài da cùng lúc khiến cho mềm da, phân phối độ ẩm cho da, khôi phục lại tình trạng làn da như ban sơ.
  + Đông y diệt tác nhân
  sử dụng thuốc đông y tụ họp vào vùng da bị bệnh, có thể cải thiện thể chất dị ứng, loại bỏ tác nhân gây ra bệnh, tạo sức đề kháng, miễn nhiễm trên da giúp chiến đấu có những căn nguyên dị nguyên dẫn tới bệnh.
  + Vật lý trị liệu tương trợ
  ứng dụng công nghệ Nano phun sương vi sóng được bề ngoài vòi phun kỹ thuật cao, chất dưỡng được phun thành dạng sương mịn cùng các hạt Nano siêu nhỏ sẽ có theo các dưỡng chất này len lách thẩm thấu vào các lớp tế bào da, làn da mau chóng được bổ sung độ ẩm.
  nếu Các bạn còn câu hỏi gì về vấn đề bệnh bệnh viêm da liên cầu cũng như các bệnh da liễu khác có thể click tại đây hoặc tới trực tiếp phòng khám Đông Phương liên hệ 497 quang quẻ Trung – Hà Đông – Hà Nội để được những thầy thuốc da liễu thăm khám và tư vấn trực tiếp.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này