Tìm hiểu những món quà từ sen đầu hạ

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực'

  1. vietquan_231092

    vietquan_231092 Member

    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Những bông sen hồng, trắng ngát hương mùa hè không chỉ đẹp mà còn cung ứng nhiều món ăn ngon, mát bổ vào hè như chè sen, gỏi cọng sen.
    Dịu mát, tinh tế là những gì mà món quà từ sen cung cấp mỗi dịp hè về.
    Trà sen
    Trà sen có khả năng được coi là đặc sản làm từ sen mùa hạ. Để ướp trà, hoa sen phải được hái trước lúc bình minh khi còn đẫm sương đêm, chỉ những bông lớn, màu hồng tươi mới được chọn. Số 1, người ta tách lấy những "hạt gạo" màu trắng đính trên đầu sợi nhị vàng của sen. Một cân trà phải dùng chí ít 1.000 bông sen để ướp. Cứ việc một lớp trà sẽ được rải xen kẽ một lớp gạo, cuối cùng là một lớp giấy bản. Mỗi lần ướt là một lần sấy, cứ như vậy 5-7 lần liên tục. Nhờ thế mà gương sen quyện chặt trong từng cánh chè thơm.
    tuy nhiên, cách thưởng trà mới là cái tinh túy và thu hút nhất của trà sen. Bởi vậy cứ vào mùa hè, những đầm sen ven Hồ Tây, Hà Nội lại rộn ràng khách đến chụp ảnh, ngắm sen và thưởng trà hóng gió. Mỗi ấm trà sen có giá từ 30.000 đến 50.000 đồng tùy loại và tùy đầm. Nước trà trong, hương sen thoang thoảng khiến bầu không khí nóng nảy ngày hè trở thành dịu mát hơn.
    => xem xét vé máy bay đi Quy Nhơn giá chẳng thể rẻ hơn cùng Vietnam Airlines nhé!
    Chè sen long nhãn
    Là món {chế biến} từ hạt của cây sen tác dụng dưỡng tâm an thần và giải nhiệt, chè sen trở thành món ăn đam mê trong những ngày hè. Tương thuộc sở thích và đặc điểm vùng miền mà mỗi nơi có cách {chế biến} riêng như chè sen nha đam, chè sen khoai tím, chè sen nấm tuyết, chè sen đậu đỏ... Nhưng ngon và phổ thông nhất chắc hẳn là chè sen long nhãn.
    Để làm món ăn này, hạt sen tươi phải được bóc vỏ lụa, bỏ tim, rồi nấu trên lửa nhỏ cho mềm. Sau khi đun nước đường lại nối tiếp cho hạt sen vào nấu nhỏ lửa cho thấm. Sau đó khéo tay nhồi hạt sen vào trong thịt nhãn đã tách hạt, đun lại nước sen và thả vào nồi. Không khó là thế nên chè sen có khả năng tự nấu tại nhà. Ở Hà Nội, đôi chút quán chè trên phố Hàng Cân, Tô Hiến Thành mùa này cũng đã khởi điểm bán chè sen. Nếu có dịp đến Huế, bạn cũng nên thử chè sen hồ Tịnh Tâm nằm phía đông bắc Hoàng Thành.
    Mứt sen
    Không phải đợi đến hè để được hưởng lạc mứt sen bởi đây là món ăn chơi, đặc biệt là trong ngày tết được làm từ hạt sen khô. Công đoạn làm mứt sen khá cầu kỳ bởi không những ngâm, luộc, hạt sen khô còn được ninh đến khi chín bở nhưng vẫn bảo đảm còn nguyên hạt, không bị vỡ nát rồi ngâm vào nước khoáng và vớt ra để ráo. Sau thời gian ấy ướp sen với đường theo tỷ lệ 1:1 đến khi đường tan hết. Nối tiếp chắt nước đường vừa ướp và đun nhỏ lửa đến khi sánh lại thì trút hạt sen vào, đảo đều tay đến khi thấy đường bám trắng quanh hạt sen là được.
    Nhiều vị khách phương Nam khi đến Hà Nội thường ghé Hàng Đường, Hàng Điếu mua mứt sen làm quà tặng. Bởi không chỉ ngon, mỗi hạt mứt còn tựa như những viên ngọc trắng tập hợp tinh hoa của ẩm thực Hà Thành. Đằng sau vị ngọt của lớp đường che chở là vị bùi thanh mát của hạt sen, nhấp thêm ngụm trà thơm sẽ khiến người ta thêm yêu hè Hà Nội.
    => Vietnam Airlines gợi ý vé máy bay đi Rạch Giá giá tốt!
    Cơm hấp lá sen
    [​IMG]
    Với vẻ ngoài như một bông sen bung nở, bên trong cơm đượm hương hoa, đây thật tâm là món ăn khó chối từ khi khách du lịch đến với các quán {ăn chay} ở Huế. Để làm được một "bông sen" ngon và đẹp mắt, đua đòi "nhụy" phải không thiếu {thành phần} gồm cơm, hạt sen, cà rốt, tai nấm đông cô, cải củ, cà rốt, đậu phụ... Sau khi {sơ chế} và nêm nếm gia vị, đầy đủ được bọc trong {lá sen} và đem đi hấp cách thủy để giữ được hương thơm và {màu sắc} tự nhiên.
    Khi cảm thụ, người ăn dùng dao nhọn rạch dọc sống của ngọn lá để tạo hình khum tròn đẹp mắt và hương thơm lan tỏa. Vị dẻo của cơm, ngọt bùi của các loại hạt và rau, củ, quả thấm đẫm hương sen khiến người ăn một lần sẽ nhớ mãi không nguôi. Ắt hẳn chỉ khi hè về, sen nở, hành khách đến Huế mới có dịp thưởng thức đúng điệu món ăn thanh tao nhưng rất kì công này.
    Nộm ngó sen
    Nộm ngó sen là món ngon rất phù hợp trong mùa hè nhờ vị chua ngọt thanh mát. { Thành phần } chủ yếu của món nộm này là cọng sen, tức thân rễ của cây sen. Do mọc từ bùn đất nên cọng sen cần được rửa kỹ, xé đôi, cắt khúc và ngâm giấm, muối, đường cho giòn và bớt chất chua, rồi vắt sơ.
    tương thuộc sở thích mà cọng sen được hoà quyện với nhiều nguyên liệu không giống nhau, tạo nên Các ngài ngon biệt lập cho từng món như nộm ngó sen tôm thịt hay ngó sen tai lợn... Bí quyết của món ăn này ngự trị nước trộn nộm làm từ mắm, giấm, chanh, ớt, tỏi... gia giảm sao cho vừa {khẩu vị}. Vào mùa sen, đa số các nhà ăn đều chăm sóc nộm ngó sen cho khách du lịch. Bạn có thể ăn kèm với các món xào, nướng khác cho đỡ ngán và dễ ăn hơn.
    => Xem thêm vé máy bay đi Sài Gòn giảm giá cực sốc từ Vietnam Airlines!
    Last edited: 13/1/17
    Đang tải...

Chia sẻ trang này