Sức khỏe

Lợi ích và tác hại của việc ăn cay – Hello Bacsi

Qua bài viết này kienthucykhoa.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về ăn cay có tốt không hot nhất được tổng hợp bởi Kiến Thức Y Khoa

Khi bạn sử dụng ớt dưới dạng rượu hay dầu nóng và đắp trên da thì những sản phẩm này sẽ kích thích tại chỗ gây giãn tĩnh mạch, làm tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan những chỗ bị bầm máu và giúp giảm đau.

8. Ngăn ngừa hôi miệng

Vị cay trong bột tiêu có thể hoạt động như một chất khử trùng nên có thể giúp bạn cải thiện chất lượng hơi thở, ngăn ngừa hôi miệng.

9. Tăng sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể

Trong ớt có chứa nhiều vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ và dễ hòa tan trong nước nên làm tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch của cơ thể.

10. Tăng cảm giác thèm ăn

Nếu cảm thấy chán ăn, bạn có thể thử một số đồ ăn cay để có cảm giác ngon miệng hơn. Đồ ăn cay không chỉ giúp bạn kích thích dạ dày mà còn kích thích khoang miệng, nâng cao khả năng tiêu hoá, tăng khả năng co bóp dạ dày. Do vậy, đồ ăn cay có thể giúp bạn cải thiện cảm giác chán ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hoá.

Mặc dù việc ăn cay có thể mang đến cho bạn một số lợi ích nhất định nhưng nếu bạn ăn ớt, tiêu nhiều thì có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, bạn cần cẩn thận khi ăn cay kẻo sẽ gặp “lợi bất cập hại”.

Tác hại của ăn cay

tác hại của ăn cay

Bên cạnh những lợi ích của ăn cay, bạn vẫn có thể gặp một số tác hại nếu sử dụng gia vị này không đúng cách. Vậy tác hại của ăn cay là gì?

1. Làm chứng ợ nóng trầm trọng hơn

Các loại thực phẩm cay không thực sự gây ra các chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày nhưng việc ăn cay thường xuyên sẽ làm cho hai triệu chứng này tồi tệ hơn. Nếu bị chứng trào ngược dạ dày, bạn nên cắt giảm vị cay trong khẩu phần ăn của mình. Nếu bạn hay gặp phải chứng ợ nóng, hãy làm dịu cảm giác khó chịu này với một cốc sữa chua hoặc kem để trung hòa những gia vị cay này.

2. Dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa

Một trong những tác hại của các thực phẩm cay chính là những rắc rối mà chúng gây ra cho đường ruột. Vị cay đóng vai trò như một chất kích thích nên tác động đến đường ruột của bạn. Capsaicin trong ớt có thể hoạt động giống như thuốc nhuận tràng nên một số người sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy khi dùng các loại thức ăn cay.

3. Làm giảm vị giác

Trái ngược với việc dùng các loại gia vị cay trong ngắn hạn là vị giác của bạn sẽ sụt giảm theo thời gian khi thường xuyên ăn các thực phẩm cay.

4. Làm cho da bị kích ứng

Việc này cũng tương tự như khi bạn vô tình dùng tay đã dính ớt quẹt vào mắt gây cay mắt và khó chịu. Do vị cay có thể gây ra những kích ứng da nghiêm trọng nên bạn hãy dùng một ít son dưỡng môi trước khi ăn để tạo một lớp bảo vệ mỏng cho môi của bạn. Bạn cũng nên rửa tay ngay sau khi sơ chế các loại thực phẩm có chứa ớt để tránh đưa tay lên mặt gây kích ứng da.

5. Gây loét dạ dày

Tuy ớt có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây loét dạ dạy, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì ớt sẽ gây ra tác dụng ngược lại như làm viêm dạ dày, nôn ói, đau nóng rát dạ dày hay trào ngược dịch vị. Những người bị viêm hay loét dạ dày nên hạn chế ớt tối đa để tránh gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Nếu các triệu chứng của bạn là chứng khó tiêu, đi kèm theo đau ở hàm, ngực hoặc bạn gặp khó khăn khi nuốt, bạn cũng nên đến khám bác sĩ ngay nhé.

6. Gây nóng trong người

Tác hại của ớt, tiêu có thể khiến bạn bị nhiệt miệng, nổi mụn nhọt, làm nóng rát vùng dạ dày và đặc biệt là gây nóng trong người.

7. Làm mất ngủ

Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên sau khi ăn cay nên sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ của bạn. Tốt nhất, bạn không nên ăn cay vào buổi tối.

8. Dễ nổi mụn

Vị cay có thể gây kích ứng da, làm nóng da và khiến da dễ bị nổi mụn. Đối với phụ nữ có thai khi ăn cay sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho con sau này, con sinh ra dễ bị rôm sẩy, nóng nhiệt trong người.

Lưu ý khi ăn cay để bảo vệ sức khỏe

lưu ý khi ăn cay để bảo vệ sức khỏe

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân khỏi những tác hại của việc ăn cay, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

• Không ăn quá nhiều ớt: Nếu ăn ớt quá nhiều, vị cay sẽ lấn át mùi vị của những món ăn khác khiến bạn không thưởng thức được trọn vẹn mùi vị của món ăn. Hơn nữa, ớt còn gây hại cho dạ dày của bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên chế biến ớt vừa phải cùng với nhiều món ăn khác nhau để đảm bảo độ ngon mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

• Chỉ nên ăn 1 quả ớt nhỏ/1 ngày: Nếu liên tục ăn cay nhiều trong thời gian dài với mỗi ngày từ 1-2 trái ớt trở lên, bạn có thể bị liệt các dây thần kinh cảm giác. Vì thế, bạn chỉ nên giới hạn ở mức 1 quả ớt nhỏ/1 ngày.

• Không ăn cay khi bụng quá đói: Trước khi ăn cay, bạn nên ăn một số thực phẩm lót bụng trước để ớt không gây hại cho dạ dày của mình như tinh bột, bánh,…

• Nấu chín ớt trước khi ăn: Một số người Việt Nam thường ưa chuộng ăn ớt tươi trong những bữa cơm của mình song cũng có người thích ăn ớt xay hoặc ngâm với tỏi. Tuy nhiên, bạn nên nấu chín ớt để làm giảm kích thích niêm mạc miệng và tránh khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày.

• Trộn ớt với những gia vị khác: Khi trộn ớt với những gia vị khác như tỏi, măng hay giấm, bạn sẽ ăn ít ớt hơn do có sự kết hợp hài hòa với nhiều gia vị khác.

• Nên kết hợp món cay với nhiều món khác: Bạn không nên chỉ dùng đồ ăn cay trong bữa ăn của mình mà nên ăn cùng với các món chính khác có đủ hương vị chua, mặn, ngọt để làm giảm tác hại của vị cay.

• Nên ăn món cay khi đã nguội: Bạn không nên ăn món cay khi còn nóng vì sẽ làm tổn hại đến thực quản, vòm họng, phỏng lưỡi, gây tê liệt vị giác tạm thời và gây hại cho dạ dày.

• Làm dịu cơ thể sau khi ăn cay: Sau khi ăn cay, bạn có thể giải nhiệt cho cơ thể bằng cách uống sữa tươi, sữa chua, trà giải nhiệt, trả thảo dược… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn trái cây có vị chua để làm giảm vị cay trên đầu lưỡi.

Đối tượng không nên ăn cay

Để tránh tác hại của việc ăn cay với sức khỏe, bạn không nên sử dụng gia vị này trong bữa ăn của mình nếu thuộc những đối tượng sau:

• Đang mắc bệnh tim mạch: Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn, thời gian dài sẽ khiến suy tim cấp tính.

• Người có bệnh ở dạ dày: Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên ăn ớt vì có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhu động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.

• Bị viêm túi mật, sỏi mật: Những người bị viêm túi mật mãn tính, sỏi mật sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn làm bệnh càng nghiêm trọng.

• Đang bị bệnh trĩ: Những người bị bệnh trĩ ăn cay nhiều sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng cũng như khó trị hơn.

• Đang bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc: Ớt sẽ làm những bệnh này nghiêm trọng hơn.

• Phụ nữ mang thai và mới sinh con: Phụ nữ mang thai và cho con bú ăn cay nhiều sẽ khiến cho em bé bị ảnh hưởng. Đối với phụ nữ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ dễ bị bốc hoả trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.

Việc ăn cay làm cho món ăn trở nên ngon miệng và kích thích vị giác của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể nhận những hậu quả không tốt cho cơ thể nếu ăn cay không đúng cách. Vì thế bạn nên cân bằng lượng gia vị này trong khẩu phần ăn của mình để chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button