Wiki

Tác hại của chôm chôm: Ai không nên ăn loại quả này? – Hello Bacsi

Here is the information and knowledge about ăn chôm chôm có tốt không best compiled by us

3. Bệnh nhân tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng thực phẩm có chỉ số GI càng cao càng ảnh hưởng xấu và gia tăng lượng đường huyết.

Thông thường, các loại trái cây được xếp vào thực phẩm có chỉ số GI trung bình. So với những loại thực phẩm giàu chất tạo ngọt, trái cây có vẻ lành mạnh hơn. Chôm chôm có chỉ số GI trung binh là 59. Chôm chôm thuộc vào nhóm GI trung bình (56 đến 69).

Vậy, tác hại của chôm chôm đối với bệnh nhân tiểu đường là gì? Khi ăn quá nhiều chôm chôm, đặc biệt là chôm chôm chín, có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Đối với người bệnh tiểu đường, tăng đường huyết khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

4. Phụ nữ mang thai

tác hại của chôm chôm

Với chỉ số đường huyết ở mức trung bình, chôm chôm có thể mang đến rủi ro tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu cho rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao gây ra khuyết tật bẩm sinh. Do đó, phụ nữ mang thai nên thận trọng khi ăn chôm chôm.

Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về số lượng chôm chôm phù hợp với tình trạng đường huyết và sức khỏe của mình.

>> Gợi ý dành cho bạn: Bà bầu ăn chôm chôm: Lợi ích và lưu ý kèm theo

Rủi ro tiềm ẩn của chôm chôm

tác hại của chôm chôm

Rủi ro tiềm ẩn: Vì sao không nên ăn vỏ chôm chôm?

Thông thường, vỏ và hạt của quả chôm chôm hiếm khi được ăn sống. Tuy nhiên, có một số hiểu lầm về đặc tính của vỏ chôm chôm và việc tiêu thụ chúng.

Vỏ chôm chôm thường được biết đến với công dụng ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh chiết xuất methanol từ vỏ chôm chôm là hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc ăn vỏ chôm chôm có thể ngừa ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật đã cảnh báo: vỏ chôm chôm có thể độc hại nếu ăn thường xuyên. Để có thể tiêu thụ vỏ chôm chôm như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chúng ta vẫn cần thêm những bằng chứng khoa học và chỉ định từ chuyên gia.

Rủi ro tiềm ẩn: Đừng ăn hạt chôm chôm sống

Hạt chôm chôm thô được cảnh bảo có thể gây nguy hiểm. Theo nghiên cứu, ăn sống hạt chôm chôm có thể dẫn đến buồn ngủ, hôn mê và ảnh hưởng đến sự rối loạn ở chuột. Chính vì vậy, để phòng ngừa những tác hại từ hạt chôm chôm, bạn không nên ăn hạt chôm chôm sống.

Thay vào đó, việc rang chín, hoặc lên men hạt chôm chôm sẽ là giải pháp an toàn. Axit palmitic, stearic, oleic và arachidonic là những axit béo chủ yếu của chất béo hạt chôm chôm. Những chất này được đánh giá là chất béo lành mạnh đối với sức khỏe.

tác hại của chôm chôm

Ăn chôm chôm đúng cách

Chôm chôm với hàm lượng dinh dưỡng phong phú sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn đúng khác sẽ giúp bạn tránh khỏi những tác hại của chôm chôm.

Ăn bao nhiêu chôm chôm là đủ?

Với thể trạng khỏe mạnh, mỗi ngày bạn có thể ăn khoảng 300 – 400g chôm chôm. Nếu bạn có những vấn đề sức khỏe đã đề cập, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về số lượng trái cây mà bạn có thể ăn mỗi ngày.

Ăn chôm chôm sao cho đúng cách?

  • Hãy kiểm soát số lượng chôm chôm tiêu thụ mỗi ngày. Tránh ăn quá 500g mỗi ngày.
  • Cẩn trọng với những món chôm chôm đóng hộp, chế biến sẵn (chôm chôm sấy khô, mứt chôm chôm,…)
  • Hạn chế ăn chôm chôm quá chín.
  • Kết hợp ăn chôm chôm với những loại trái cây ít đường, nhiều xơ khác. Chẳng hạn như táo, cam, quýt,…
  • Hạn chế thêm đường bổ sung vào chôm chôm (đường kính, sữa đặc, chất tạo ngọt,…)

tác hại của chôm chôm

Lợi ích và giá trị dinh dưỡng của chôm chôm

Mặc dù những rủi ro về tác hại của chôm chôm có thể xảy ra khi ăn song không thể phủ nhận những ích lợi đối với sức khỏe và giá trị dinh dưỡng của loại quả mùa hè này.

Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm

Chôm chôm rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin B5, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng. Vitamin B5 chỉ có trong thực phẩm. Cơ thể không thể tự sản xuất loại vitamin này. Do đó, bổ sung thêm chôm chôm có thể góp phần vào yêu cầu vitamin B5 cơ thể cần.

Ngoài ra, chôm chôm cũng mang đến thành phần dinh dưỡng đa dạng như: Vitamin A, vitamin C, vitamin B phức hợp, Kali, Canxi, Folate, Choline,… Như những loại trái cây khác, hàm lượng vitamin C giúp chôm chôm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến tác dụng tăng sức đề kháng, chống viêm, chống oxy hóa…

Chôm chôm bao nhiêu calo?

Trong mỗi 100g chôm chôm tươi sẽ chứa khoảng 78 kcal. Chôm chôm đóng hộp có khối lượng tương đương sẽ chứa 82 kcal. Tùy thuộc vào cách chế biến, lượng calo trong chôm chôm sẽ có sự thay đổi khác nhau.

>> Mời bạn tham khảo thêm: 12 lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe

Hy vọng những thông tin khoa học về tác hại của chôm chôm đã giúp bạn có thể cân nhắc trước khi tiêu thụ loại trái cây này. Chôm chôm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn biết cách kiểm soát liều lượng của chúng.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button