Giáo dục

Hướng dẫn ôn tập và giải bài 27 trang 88 sgk toán 9 tập 1 chi tiết

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Bài 27 sgk toán 9 tập 1 trang 88 hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Nội dung hướng dẫn giải bài 27 trang 88 sgk toán 9 tập 1 ngày hôm nay sẽ giúp các em tổng kết được lý thuyết của chủ đề một số hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông. Các bước giải được trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài, đồng thời là tư liệu hữu ích giúp giáo viên thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh học tập.

Sau đây là nội dung chi tiết giải bài 27 trang 88 sgk toán 9 tập 1, mời các bạn cùng theo dõi.

I. KIẾN THỨC ÁP DỤNG GIẢI MÔN TOÁN 9 BÀI 27 TRANG 88 SGK TẬP 1

Để làm bài tập ở bất kì môn học nào, bạn đọc cần hiểu và nắm được những nội dung kiến thức tổng quát liên quan đến dạng bài đó nói riêng và chủ đề bài học nói chung. Toàn bộ nội dung bài học này đề cập đến một số hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông và giới thiệu phương pháp vận dụng nó vào các bài toán. Trước khi đi vào phần hỗ trợ giải chi tiết bài 27 trang 88 sgk toán 9 tập 1, hãy cùng chúng mình ôn tập lại lý thuyết cần quan tâm trong bài học này nhé!

1.Một số hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông

word image 25471 3

Chú ý:

Trong một tam giác vuông nếu cho trước hai yếu tố (trong đó có ít nhất một yếu tố về cạnh và không kể góc vuông) thì ta sẽ tìm được các yếu tố còn lại.

2. Các dạng toán thường gặp

Dạng 1: Giải tam giác vuông

Phương pháp:

+ Giải tam giác là tính độ dài các cạnh và số đo các góc dựa vào dữ kiện cho trước của bài toán.

+ Trong tam giác vuông, ta dùng hệ thức giữa cạnh và các góc của một tam giác vuông để tính toán.

+ Các bài toán về giải tam giác vuông bao gồm :

Bài toán 1: Giải tam giác vuông khi biết độ dài một cạnh và số đo một góc nhọn.

Bài toán 2: Giải tam giác vuông khi biết độ dài hai cạnh.

Dạng 2: Tính cạnh và góc của tam giác

Phương pháp:

Bằng cách kẻ thêm đường cao ta làm xuất hiện tam giác vuông để áp dụng các hệ thức giữa cạnh và góc thích hợp.

word image 25471 4

II. GỢI Ý GIẢI BÀI 27 TRANG 88 SGK TOÁN 9 TẬP 1

Qua phần hệ thống kiến thức trên, chắc hẳn các bạn đã có được hình dung cụ thể hơn về một số hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông rồi nhỉ. Vậy bây giờ, chúng ta hãy cùng bắt tay vào giải cụ thể bài 27 trang 88 sgk toán 9 tập 1 nhé !

Đề bài

Giải tam giác ABC vuông tại A, biết rằng:

word image 25471 5

Lời giải

word image 25471 6

word image 25471 7

word image 25471 8

word image 25471 9

word image 25471 10

(Ghi chú: Bạn nên sử dụng các kí hiệu cạnh là a, b, c (thay vì BC, AC, AB) để đồng bộ với đề bài đã cho.

Cách để nhớ các cạnh là: cạnh nào thiếu chữ cái nào thì chữ cái đó là kí hiệu của cạnh đó. Ví dụ: cạnh AB thiếu chữ cái C nên c là kí hiệu của cạnh.

hoặc cạnh đối diện với góc nào thì đó chính là kí hiệu của cạnh. Ví dụ: cạnh đối diện với góc B là cạnh b (chính là cạnh AC)).

III. LỜI GIẢI CÁC BÀI TẬP KHÁC TRANG 88 SGK TOÁN 9 TẬP 1

Với việc hỗ trợ giải cụ thể bài 27 trang 88 sgk toán 9 tập 1, các em đã nắm được phương pháp cũng như cách giải quyết bài toán cụ thể rồi đúng không nào? Và để nhuần nhuyễn hơn trong việc áp dụng kiến thức đã học, chúng ta hãy cùng nhau giải những bài toán trong nội dung môn học này nhé!

Bài 26 (trang 88 SGK Toán 9 Tập 1)

Các tia nắng mặt trời tạo với mặt đất một góc xấp xỉ bằng 34° và bóng của một tháp trên mặt đất dài 86m (h.30). Tính chiều cao của tháp (làm tròn đến mét).

word image 25471 11

Lời giải:

word image 25471 12

Ta kí hiệu các đỉnh như hình vẽ.

Xét tam giác ABC vuông tại A

Áp dụng hệ thức về cạnh và góc của tam giác vuông ta có:

AB = AC . tan C = 86 . tan34° ≈ 58 (m)

Vậy chiều cao của tháp là 58 m.

IV. KẾT LUẬN

Với lượng kiến thức chúng ta đã cùng trao đổi với nhau suốt buổi học vừa rồi, có lẽ các em đã có trong tay một số kĩ năng về một số hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông.

Những bài tập trong trang 88 sgk toán 9 nói chung và bài 27 trang 88 sgk toán 9 tập 1 nói riêng đều đã được KienGuru hướng dẫn giải một cách tỉ mỉ kèm công thức áp dụng.

Hi vọng lượng kiến thức trên sẽ là hành trang quý báu giúp đỡ được các em trong việc làm chủ kiến thức toán 9 của mình. Các em hãy tìm đọc những bài viết khác của Kiến Guru để trau dồi thêm cả những môn học khác nữa nhé!

Tạm biệt và hẹn gặp lại trong những bài giảng thú vị khác.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button