Wiki

Giải đáp bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2 – Ngắn gọn và Dễ hiểu cho

Invite you to see the general list Bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2 best compiled by us

Chủ động thực hiện tóm tắt các lý thuyết và công thức quan trọng cùng với việc áp dụng giải các bài toán có liên quan là một trong những cách học hiệu quả. Để hỗ trợ quá trình trên thì bài viết sẽ củng cố một số kiến thức cần nhớ về Phương trình quy về bậc hai và hướng dẫn giải bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2 nhằm giúp bạn tiếp thu bài học được tốt nhất.

1. Kiến thức trong giải môn toán 9 bài 34 trang 56 tập 2 sgk

Trước khi tiến hành giải bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2, bài viết sẽ cùng bạn hệ thống lại toàn bộ các lý thuyết và công thức có trong bài học hỗ trợ giải bài toán trên được hiệu quả nhất như sau:

1.1. Định nghĩa về phương trình trùng phương

Phương trình trùng phương là phương trình có dạng ax4 + bx2 + c = 0 với a khác 0. Và để giải được các bài toán có phương trình trùng phương thì ta đặt t bằng x2 để dễ dàng trong quá trình tính toán.

1.2. Cách giải phương trình có chứa ẩn ở mẫu thức

 • Bước 1: Tìm điều kiện xác định của các ẩn trong phương trình.
 • Bước 2: Quy đồng mẫu thức của hai vế trên rồi khử mẫu.
 • Bước 3: Giải phương trình vừa nhận được ở bước 2 để tìm nghiệm.
 • Bước 4: So sánh các nghiệm vừa tìm được ở bước 3 với điều kiện xác định ở bước 1 và kết luận.

1.3. Cách giải phương trình đưa về dạng phương trình tích

 • Bước 1: Phân tích vế trái của phương trình thành nhân tử còn vế phải bằng 0.
 • Bước 2: Ta tiến hành xét từng nhân tử có trong phương trình bằng 0 để tìm nghiệm tương ứng rồi giao thoa để cho ra được kết quả cuối cùng.

1.4. Sự giao thoa giữa đường thẳng và parabol

Khi một đường thẳng giao thoa với parabol, ta sẽ có phương trình với dạng là ax2 – mx – n = 0 và chúng sẽ được nhận xét dựa trên các trường hợp như sau:

 • Phương trình có hai nghiệm phân biệt khi delta của phương trình lớn hơn 0 thì đường thẳng sẽ cắt parabol tại hai điểm phân biệt.
 • Phương trình có nghiệm kép khi delta của phương trình bằng 0 thì đường thẳng đó sẽ tiếp xúc với parabol.
 • Phương trình vô nghiệm khi delta của phương trình bé hơn 0 thì đường thẳng đó không cắt parabol.

word image 34440 2

Kiến thức trong giải môn toán 9 bài 34 trang 56 tập 2 sgk.

2. Hướng dẫn giải bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2

Sau khi đã tóm tắt được các kiến thức quan trọng của bài phương trình quy về phương trình bậc 2 thì để giúp các bạn có thể hiểu và biết cách vận dụng chúng để thực hiện bài tập có liên quan, bài viết sẽ hướng dẫn bạn giải chi tiết bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2 dưới đây:

Nội dung

Hãy vận dụng các lý thuyết và công thức đã học phương trình quy về phương trình bậc 2 đế tiến hành giải các phương trình trùng phương dưới đây:

word image 34440 3

Cách giải

Để có thể thực hiện giải được các bài toán trên, ta vận dụng 3 bước đã học như sau:

 • Bước 1, ta cần đặt x2 = t với điều kiện là t ≥ 0. Khi đó, ta có thể đưa được phương trình ban đầu về phương trình bậc hai ẩn t.
 • Qua bước 2, ta sẽ tiến hành vận dụng các kiến thức về phép tính và quy đổi để giải phương trình bậc hai ẩn t rồi đối chiếu với điều kiện t ≥ 0 ở trên.
 • Và cuối cùng thì từ nghiệm t vừa tìm được, ta sẽ thay trở lại x2 = t để tìm x và kết luận nghiệm cuối cùng.

Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

word image 34440 4

word image 34440 5

word image 34440 6

Hướng dẫn giải bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2.

3. Lời giải và đáp án các bài tập khác môn toán 9 trang 56 sgk tập 2

Và ngoài bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2 được hướng dẫn giải chi tiết ở trên, để hỗ trợ bạn có thể hiểu và nắm bài được tốt nhất, bài viết sẽ tiếp tục gửi đến bạn các bài giải chi tiết của các bài toán khác trong trang 56 sách giáo khoa toán 9 tập 2 dưới đây:

3.1. Bài 35 trang 56 sách giáo khoa toán 9 tập 2

Nội dung:

Hãy vận dụng các lý thuyết và công thức đã học về phương trình quy về phương trình bậc 2 để tiến hành giải các phương trình đã cho sau đây:

word image 34440 7

Cách giải:

Các bài toán ở đây là dạng giải phương trình chứa ẩn ở mẫu thức nên ta thực hiện theo các bước đã học ở trên.

Đầu tiên, ta cần tìm điều kiện xác định của các ẩn số trong phương trình trên. Tiếp đến, sẽ tiến hành quy đồng để khử mẫu trong phương trình đó. Rồi tiến hành giải phương trình vừa nhận được để cho ra kết quả nghiệm. Và cuối cùng, ta sẽ đối chiếu nghiệm thu được với điều kiện đã xác định ở trên để đưa ra kết luận kết quả cuối cùng.

Để có thể hiểu hơn về cách giải bài toán này, bạn có thể tham khảo bài giải chi tiết của chúng được bài viết hướng dẫn dưới đây:

word image 34440 8

word image 34440 9

word image 34440 10

3.2. Bài 36 trang 56 sách giáo khoa toán 9 tập 2

Nội dung:

Vận dụng những lý thuyết và công thức đã học được ở bài phương trình quy về phương trình bậc 2, ta tiến hành giải các bài toán dưới đây:

word image 34440 11

Cách giải:

Đầu tiên, bạn cần nhớ tính chất của phương trình tích đó là khi ta có dạng A*B*C*… = 0 thì từng thừa số trong phương trình trên sẽ bằng 0. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ tính chất của các bài học khi thực hiện giải phương trình bậc hai gồm nếu phương trình ax2 + bx + c = 0 có a ≠ 0 và có a + b + c = 0 thì phương trình đó sẽ có một nghiệm x1 = 1 và nghiệm còn lại x2 = c/a. Và nếu phương trình ax2 + bx + c = 0 với điều kiện a ≠ 0 và có a – b + c = 0 thì phương trình đó sẽ có một nghiệm x1 = -1 và nghiệm còn lại x2 = -c/a.

Việc giải các bài toán trên được áp dụng những tính chất trên cùng với các phép tính đã học để thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo bài giải chi tiết của chúng được bài viết hướng dẫn dưới đây để hiểu rõ về cách giải bài toán này.

word image 34440 12

word image 34440 13

word image 34440 14

Lời giải và đáp án các bài tập khác môn toán 9 trang 56 sgk tập 2.

Kết luận

Phương trình quy về phương trình bậc 2 là bài toán nhằm hỗ trợ thực hiện giải các phương trình có bậc cao hơn một cách đơn giản về dễ dàng nhất. Vì vậy, sau mỗi bài học, ta sẽ tiến hành củng cố lại các kiến thức và công thức đã học rồi vận dụng chúng để giải các bài tập khác có liên quan như bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2. Ngoài ra, bạn cần thực hiện thêm một số bài toán khác có trong sách giáo khoa và sách bài tập ở đa dạng khác nhau nhằm hỗ trợ việc hiểu và nắm bài được tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức đã được tổng hợp về phương trình quy về phương trình bậc 2 cùng với hướng dẫn thực hiện chi tiết bài 34 trang 56 sgk toán 9 tập 2 và một số bài toán khác có liên quan mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin hữu ích được chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và tiếp thu kiến thức để biết cách vận dụng chúng vào các bài tập sau này. Các bạn hãy truy cập ngay website https://kienguru.vn/ để học hỏi được thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Chúc các bạn luôn học tập thật tốt!

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button