Giáo dục

Hỗ trợ giải đáp bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1 – Kiến Guru

Qua bài viết này kienthucykhoa.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Bài 7 sgk toán 9 tập 1 trang 10 hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Nhằm hỗ trợ bạn có thể củng cố các kiến thức và biết cách vận dụng thực hiện bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1 tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tóm tắt kiến thức quan trọng và hướng dẫn thực hiện một số bài tập liên quan.

1 Kiến thức sử dụng trong giải bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1

Trước khi thực hiện giải bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1 thì chúng ta sẽ cùng nhau hệ thống lại các lý thuyết và công thức quan trọng cần nhớ. Nhằm giúp việc giải các bài tập liên quan trở nên chính xác và hiệu quả nhất cho bạn.

1.1 – Kiến thức quan trọng về căn thức bậc 2

  • Biểu thức đại số là những biểu thức bao gồm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, được nâng lên lũy thừa không chỉ trên số mà còn có thể ở trên chữ (đại diện cho các số bất kỳ).
  • Căn thức bậc 2 là một biểu thức đại số được ký hiệu là . Khi đó, người ta ký hiệu này gọi là căn thức bậc hai của A và A được gọi là biểu thức lấy căn hay biểu thức dưới dấu căn đều được.
  • Giá trị căn bậc 2 được xác định (hoặc chúng có nghĩa) khi biểu thức dưới dấu căn đó có giá trị không âm ( nghĩa là chúng phải lớn hơn hoặc bằng 0 ).
  • Biểu thức bậc 2 trong căn khi được rút ra khỏi căn thì phải luôn đạt trong giá trị tuyệt đối để xét giá trị chính xác.

1.2 – Kiến thức quan trọng về hằng đẳng thức

  • Cần nhớ với mọi số a bất kỳ thì ta luôn được biểu thức căn bậc 2 của a bình = giá trị tuyệt đối của a. Và giá trị tuyệt đối của a thì luôn lớn hoặc hoặc bằng 0 với mọi a.
  • Nếu a lớn hơn hoặc bằng 0 thì giá trị tuyệt đối của a sẽ bằng a. Và ngược lại khi a bé hơn 0 thì giá trị tuyệt đối của a sẽ bằng – a. Khi đó giá trị tuyệt đối của a bình sẽ bằng a với mọi giá trị của a hay giá trị tuyệt đối của a chính là căn bậc 2 số học của a bình.

word image 18896 2

2. Gợi ý giải bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1

Sau khi đã tóm tắt được các kiến thức quan trọng cần nhớ để sử dụng trong bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1. Thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách áp dụng những kiến thức đó để thực hiện bài tập trên. Bạn có thể tham khảo cách giải cụ thể bài toán này dưới đây nhé.

Nội dung: Hãy sử dụng các công thức và lý thuyết được học ở bài căn thức bậc 2 và hằng đẳng thức hãy tính các bài toán dưới đây:

word image 18896 3

Cách giải: Đây là dạng bài cơ bản nhất và phổ biến nhất khi bạn học về căn bậc 2 và hằng đẳng thức. Ở bài tập này thì bạn cần nhớ các công thức biến đổi và tính chất của các số bên trong căn bậc 2 rồi quy đối là được. Và lưu ý đối với số mũ chẵn trong căn bậc 2 thì dù là số âm hay dương thì cũng được đặt trong trị tuyệt đối và ra giá trị dương. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18896 4

word image 18896 5

3. Lời giải và đáp số các bài tập khác trang 10 sgk toán 9 tập 1

Ngoài việc thực hiện bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1 thì để bạn có thể hiểu và vận dụng các kiến thức đã học một cách tốt nhất. Thì bạn nên làm thêm các bài tập có liên quan khác trong sách giáo khoa toán 9 tập 1. Dưới đây là một số bài tập khác trong trang 10 sách giáo khoa mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

3.1 – Bài 6 trang 10 sgk toán 9 tập 1

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức được học về căn bậc 2 và hằng đẳng thức. Hãy xác định giá trị của a sao cho các căn thức đã cho sau đây có nghĩa:

word image 18896 6

Cách giải: Ở bài toán này nếu muốn thực hiện thì bạn cần nhớ đến tính chất của căn bậc 2. Đó là nếu một căn thức bậc 2 có nghĩa thì các số trong căn đều cho giá trị lớn hơn hoặc bằng 0. Vì thế, bạn chỉ cần cho từng giá trị trong căn lớn hơn hoặc bằng 0 rồi suy ra giá trị của a tương ứng cho từng bài là được. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18896 7

3.2 – Bài 8 trang 10 sgk toán 9 tập 1

Nội dung: Với những kiến thức đã được học ở bài căn bậc 2 và hằng đẳng thức. Hãy rút gọn các căn thức đã cho sau đây về tối giản nhất:

word image 18896 8

Cách giải: Ở bài toán này thì bạn cần vận dụng các công thức và tính chất quan trọng của căn bậc 2 đó là mỗi giá trị trong căn đều lớn hơn hoặc bằng 0. Bên cạnh đó, khi đưa số ra khỏi căn thì luôn đặt trong giá trị tuyệt đối để biến đổi. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18896 9

3.3 – Bài 9 trang 10 sgk toán 9 tập 1

Nội dung: Sử dụng các kiến thức đã học về căn thức bậc 2 và hằng đẳng thức bạn hãy tìm các giá trị x sao cho đáp ứng được các giá trị của các bài toán sau đây:

word image 18896 10

Cách giải: Bài tập này có dạng nâng cao hơn các dạng ở bên trên nhưng cũng khá phổ biến cho các bạn học sinh. Đầu tiên các bạn cần xác định giá trị tập xác định của x và sau đó thì biến đổi ra khỏi căn. Bạn cần lưu ý là khi giá trị của x đặt trong giá trị tuyệt đối thì x sẽ có 2 giá trị âm và dương tương ứng. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18896 11

4 – Bài 10 trang 10 sgk toán 9 tập 1

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức đã học về căn thức bậc 2 và hằng đẳng thức để chứng minh các bài toán đã cho dưới đây là chính xác.

word image 18896 12

Cách giải: Bài toán này yêu cầu sự tính toán và phân tích cao hơn các bài toán trên. Đầu tiên bạn cần chọn xem mình sẽ phải tính ở vế bên nào (lưu ý là chọn những vế không tối giản). Sau đó, áp dụng các công thức và tính chất của căn bậc 2 để xác định giá trị và rút số ra khỏi căn tương ứng. Ta có thể gọi hay đặt thêm các giá trị cho tiện trong quá trình tính toán chứng minh. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18896 13

word image 18896 14

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Giải toán 9 căn bậc hai

Kết luận

Việc thực hiện bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1 là một trong những cách giúp bạn hiểu và biết cách vận dụng các kiến thức đã học. Ngoài ra, bạn cũng cần làm thêm những bài tập liên quan khác từ cơ bản đến nâng cao ở đa dạng hình thức khác nhau để hỗ trợ việc nắm bài được tốt nhất.

Trên đây là các thông tin về toàn bộ các lý thuyết và công thức cũng như hướng dẫn bạn thực hiện chi tiết bài 7 trang 10 sgk toán 9 tập 1 và các bài tập liên quan khác. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập môn toán của mình. Ngoài ra, hiểu và biết cách vận dụng các kiến thức đã học cho những bài tập liên quan sau này một cách tốt nhất.

==> Đăng kí ngay để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy các môn học tốt hơn

Tại đây =>> Kiến Guru <<=

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button