Mẹ & Bé

Bé 11 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ đảm nên biết điều này – MarryBaby

Dưới đây là danh sách Be 11 thang biet lam gi hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

4. Về ngôn ngữ, bé 11 tháng tuổi biết làm gì?

Não bộ tiếp tục phát triển góp phần hoàn thiện dần khả năng suy luận và ngôn ngữ của bé. Bé 11 tháng tuổi biết làm gì? Lúc này, bé có thể phát âm gần chuẩn một số từ quen thuộc và biết dùng đúng ngữ cảnh.

Để giúp bé hình thành nhận thức về giao tiếp hai chiều (nghe, đáp); mẹ hãy luôn lắng nghe và phản hồi những âm thanh bé phát ra. Có thể đó chỉ là những từ vô nghĩa nhưng mẹ nên trả lời bé một cách chung chung, đầy hào hứng, chẳng hạn: “Ôi, vậy hả con, thật thú vị”, “Rồi sao nữa?”…

5. Các vấn đề thường gặp ở trẻ 11 tháng tuổi

Trẻ 11 tháng tuổi bị nghẹt mũi: Mẹ cần làm gì?

Nghẹt mũi ở trẻ 11 tháng tuổi là tình trạng khoang mũi bị ngăn bít bởi dịch nhầy; đường thở bị cản trở gây khó khăn cho hoạt động hô hấp. Tình trạng này sẽ khiến trẻ trở nên khó thở, nếu không được chữa trị trẻ sẽ có thể gặp rối loạn giấc ngủ và ăn uống.

Một số cách để mẹ giúp trẻ 11 tháng tuổi bị nghẹt mũi:

 • Nhỏ nước muối sinh lý.
 • Dùng bóng hút mũi.
 • Xông hơi.
 • Nâng cao đầu khi ngủ.
 • Chạy máy giữ ẩm không khí.

>>> Mẹ tham khảo thêm Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi mẹ phải làm sao?

Trẻ 11 tháng tuổi bị vàng da – Làm sao để nhận diện?

Vàng da ở trẻ sơ sinh khá thường gặp, nguyên nhân do tăng Bilirubin trong máu xảy ra ở khoảng 25 – 30% trẻ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh thiếu tháng. Hầu hết vàng da sơ sinh ở trẻ ở mức độ nhẹ; hay còn gọi là vàng da sinh lý sẽ tự giảm sau 1 – 2 ngày và hết hẳn sau khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, cần cẩn thận với vàng da sơ sinh bệnh lý là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm như: trẻ mắc bệnh gan mật bẩm sinh, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, bệnh tan máu bẩm sinh, xuất huyết dưới da, nhiễm virus bào thai,… Lúc này, triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện sớm trong vòng 24 giờ sau sinh và kéo dài hơn 10 ngày.

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh cần can thiệp y tế nếu có các dấu hiệu sau; cha mẹ và người chăm sóc cần chú ý theo dõi:

 • Tình trạng vàng da lâu khỏi hơn; kéo dài hơn 1 tuần với trẻ sinh đủ tháng và kéo dài trên 2 tuần với trẻ sinh non.
 • Vàng da với mức độ nặng; xuất hiện ở toàn thân, lòng bàn tay, bàn chân và kể cả niêm mạc mắt, độ đậm nặng dần và thấy rõ bằng mắt thường.
 • Nồng độ Bilirubin trong máu vượt quá 12 mg% với trẻ sinh đủ tháng hoặc vượt quá 14 mg% với trẻ sinh thiếu tháng; tốc độ tăng quá 5mg% trong vòng 24 giờ.
 • Ngoài vàng da, trẻ xuất hiện thêm các dấu hiệu bất thường như: co giật, sốt cao, bỏ bú, ngủ li bì, ít quấy khóc.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

bé 11 tháng tuổi biết làm gì

1. Dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi: Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng

Bé 11 tháng tuổi biết làm gì, con có làm tốt các cột mốc trên hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống của bé. Thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng cần đa dạng gồm cháo, sữa mẹ (hoặc sữa công thức), thêm hoa quả, sữa chua, phô mai, bánh flan…

Bé 11 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Mỗi ngày, bé có thể ăn 3-4 bữa bột/cháo, lượng thực phẩm trong 1 ngày tương đương:

 • Bột gạo: 60-80g
 • Chất đạm (thịt,cá, tôm, cua…): 60-80g
 • Rau xanh: 60g hoặc hơn
 • Dầu mỡ: 7-8 thìa cà phê

Ngoài ra, lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức khoảng 500-600ml. Mặc dù bé sắp tròn 1 tuổi nhưng mẹ vẫn có thể tiếp tục cho con bú bao lâu tùy thích, miễn là cả hai mẹ con đều cảm thấy thoải mái. Nếu mẹ muốn cai sữa cho con, mẹ có thể tham khảo thêm mẹo cai sữa cho bé không khóc tại đây.

Trước cai sữa vài tuần, mẹ nên tập cho con bú sữa ngoài vì ở tuổi này, sữa vẫn rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé, góp phần để mẹ tự tin trả lời câu hỏi bé 11 tháng tuổi biết làm gì.

>>> Mẹ có thể xem thêm: Bé mấy tháng ăn được sữa chua? Câu hỏi dễ ợt!

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button