Giáo dục

Cách tính giá vàng ra tiền. Công thức quy đổi vàng thế giới và Việt

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách tính giá vàng hot nhất được tổng hợp bởi Kiến Thức Y Khoa

Có bao giờ bạn thắc mắc cách tính giá vàng không, làm thế nào để biết được giá vàng các thương hiệu niêm yết giá như thế nào hay không. Đảm đây là thông tin không ít người biết, và dưới đây Vangbac24h.vn sẽ giúp mọi người đưa ra câu trả lời chính xác nhất về công thức quy đổi vàng thế giới và Việt Nam.

Cách quy đổi đơn vị vàng

Cách quy đổi đơn vị vàng thế giới

Hiện nay đơn vị đo lượng vàng là Ounce viết tắt là oz, hiện có 2 loại Ounce đó là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế (quy ước là Ounce).

Đây là cách quý đổi Oz sang đơn vị vàng Việt Nam:

 • 1 ounce = 31.103476 gram
 • 1 chỉ vàng = 3.75 gam
 • 1 lượng vàng = 37.5 gam
 • 1 ounce = 8,29426 chỉ vàng
 • 1 ounce = 0.829426 lượng

Cách quy đổi đơn vị vàng ở Việt Nam

Ở Việt Nam thì đơn vị vàng được tính theo phân, chỉ, lượng/ cây

Cách quy đổi vàng như sau:

 • 1 lượng vàng = 1 cây = 10 chỉ
 • 1 chỉ = 10 phân
 • 1 lượng = 37,5 gram
 • 1 chỉ = 3,75 gram
 • 1 kg vàng = 26 cây 6 chỉ vàng

Như vậy mọi người có thể thấy được sự tương quan giữa các đơn vị, có thể chuyển đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác một cách nhanh chóng.

Cách quy đổi loại vàng Việt Nam

Cách tính độ tinh khiết trong đơn vị vàng

Độ tinh khiết của vàng sử dụng đơn vị Karat ( k), chỉ số k càng cao thì độ tinh khiết càng lớn. Vậy bạn thường nghe đến các loại vàng như 18k, 24k, 23k, 24k thì căn cứ vào đó có thể biết được tỷ lệ % vàng nguyên chất. Và quy định vàng 24k là loại vàng có độ tinh khiết đạt 99,99% gần như là tuyệt đối

Công thức: k/24x 100%

Ví dụ:

 • Vàng 18k thì trong vàng có 18/24 x100% = 75% vàng nguyên chất
 • Vàng 14k thì trong vàng có 14/24 x 100% = 58,3% vàng nguyên chất

Vàng có chỉ số k càng cao thì giá càng đắt và chỉ số k thấp thì giá vàng rẻ hơn.

Cách tính tuổi vàng

Thông qua tuổi vàng mọi người có thể biết đó là loại vàng nào, theo quy định thì vàng 99.99% là vàng 10 tuổi, theo đó tỷ lệ vàng nguyên chất giảm xuống sẽ tương đương với tuổi vàng giảm. Chỉ cần cho biết tên loại vàng bạn có thể biết ngay vàng đó bao nhiêu tuổi, từ đó có thể nắm bắt giá cả của loại vàng đó và ngược lại từ tuổi vàng có thể biết được loại vàng.

Gia-vang-Kim-dinh-Rach-gia-hom-nay-2020-bang-gia-vang-9999-24k-18k-10k
Cách tính giá vàng ra tiền

Cũng dựa trên số hàm lượng vàng nguyên chất bạn tính được thì có thể suy ra tuổi vàng nhanh chóng,

 • Vàng 99,99% hay là vàng 24k được quy định là vàng 10 tuổi bởi có gần tuyệt đối 100% vàng nguyên chất
 • Vàng 18k là vàng có 75% vàng nguyên chất => vàng 7,5 tuổi
 • Vàng 14k là vàng có 58,3% vàng nguyên chất => Vàng 5,8 tuổi
 • Vàng 10k là vàng có 41,6% vàng nguyên chất => Vàng 4,16 tuổi

Vàng có độ tuổi càng cao thì giá càng cao và tuổi thấp xuống giá vàng theo đó cũng giảm theo tương ứng.

Công thức quy đổi vàng thế giới và Việt nam

Việc quy đổi giá vàng từ giá vàng thế giới sang giá vàng Việt Nam giúp định hình và thống nhất giữa thị trường vàng trong và ngoài nước. Tạo sự cân bằng về giá vàng trong nước và thế giới có sự đồng nhất.

Quy đổi trước: 1 oz= 31.1034768 gram, vậy 1 lượng vàng ( 37,5gam)= 1,20565 oz

=> 1 oz = 0,28945 lượng vàng

Cách tính giá vàng

Để tính giá vàng trong nước thì dựa vào rất nhiều yếu tố

Giá vàng trong nước = ( Giá vàng thế giới + bảo hiểm + Phí vận chuyển ) x ( 1+ thuế nhập khẩu)/ 0,28945 x tỷ giá USD/ VNĐ.

 • Giá vàng thế giới niếm yếu từng loại
 • Phí bảo hiểm mua bán, bảo hiểm vận chuyển
 • Phí vận chuyển từ nước ngoài về
 • Thuế nhập khẩu cho Nhà nước quy định
 • Tỷ giá USD sẽ thay đổi tùy từng thời điểm

Vậy nên qua đó có thể thấy giá vàng thuế giới khi về Việt Nam luôn có sự khác biệt, đặc biệt là nhiều người hỏi tại sao có khi giá vàng thì cân bằng với giá vàng thế giới nhưng đôi khi lại cao hoặc thấp hơn rất nhiều, như vậy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

Giá vàng Việt Nam hiện nay được tính theo đơn vị phân, chỉ lượng và số chỉ và đơn vị đó có thể do bạn lựa chọn đặt làm hoặc mua sẵn theo trọng lượng quy định của sản phẩm. Hiện giá vàng Việt Nam được niếm yếu ở các thương hiệu lớn đó là:

 • PNJ
 • Doji
 • SJC
 • Phú Quý
 • Bảo Tín Minh Châu

Đây là hệ thống công ty vàng bạc đá quý lớn nhất Việt Nam trong đó SJC là công ty vàng của Nhà nước, chỉ có SJC độc quyền sản xuất vàng miếng SJC 9999 mà thôi.

Các yếu tố tác động đến giá vàng hiện nay

Tỷ giá USD

Nếu bạn đã từng có chút nghiên cứu nào đó về tài chính thì sẽ nghe đến câu là các chuyên gia đúc rút ra đó là vàng lên thi đô xuống còn đô xuống thì vàng lên. Một khi đồng tiền bị rớt giá thì giá kim loại sẽ tăng do các nhà đầu tư mua vào để cân bằng cũng như làm tài sản dự trữ đề phòng rủi ro.

Vang-tay-la-gi-gia-bao-nhieu-1-chi-hom-nay
Cách quy đổi vang thế giới sang vàng Việt Nam

Bên cạnh đó thì khi mà các ngân hàng quốc gia đồng bộ giảm lãi, đồng tiền xuống giá đặc biệt là các quyết định của FED tác động chính đến tỷ giá USD. Vậy nên giá vàng phụ thuộc nhiều vào giá USD, bên cạnh đó tỷ giá USD/Việt Nam cũng là yếu tố tác động lên giá vàng khi nhập khẩu.

Vấn đề cung cầu

Vấn đề khai thác, sản lượng khai thác cũng sẽ tác động đến giá vàng bởi nếu như cung nhiều hơn cầu thì ắt hẳn giá vàng sẽ giảm còn ngược lại thì sẽ tăng. Vàng là kim loại hiếm, việc khai thác cũng gặp nhiều khó khăn nên việc nâng giá vàng lên do sản lượng ngày càng hiếm là chuyển đương nhiên. Tuy nhiên nó còn tùy vào nhu cầu mua, nếu sản xuất nhiều nhưng cầu không lớn thì giá cũng sẽ giảm.

Thuế

Với vàng nhập khẩu thì phải chịu nhiều chi phí khác trong đó phải chịu thuế theo quy định chung của Nhà nước, việc thuế cao sẽ khiến giá vàng khi nhập về và bán ra thị trường tăng cao và nếu thuế thấp thì giá vàng cũng theo đó có phần rẻ hơn. Bên cạnh đó giá vàng trong nước còn phụ thuộc vào thuế khi khai thác, khi bán trên thị trường nên khi nhiều người mua vàng trang sức hay vàng miếng thì trên biểu giá có ghi thuế bao nhiêu % đó.

Tình hình chính trị – kinh tế

Tình hình chính trị kinh tế cũng tác động rất lớn đến giá vàng bởi khi chính trị căng thẳng, đặc biệt là các nước lớn các nước đứng đầu sẽ ảnh hưởng đến kinh tế hoặc kinh tế có vấn đề thì khiến cho đồng tiền giảm và khi đồng tiền giảm thì chỉ có cách chọn vàng để làm nơi trú ẩn. Vậy nên khi mua vàng hay bán vàng, đưa ra các dự đoán giá vàng các chuyên gia đều dựa trên các chỉ số nay cùng như tình hình bất ổn về chính trị xã hội. Đây là vấn đề tác động rất lớn đến giá vàng trong nước và thế giới.

Khủng hoảng toàn cầu

Khủng hoảng toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá vàng bởi việc khủng hoảng tác động mạnh đến tình hình kinh tế, đặc biệt là tài chính và ảnh hưởng trực tiếp đến đồng USD vậy nên vào thời kỳ khủng hoảng giá vàng luôn cao bởi các nhà đầu tư tìm sự an toàn và trú ẩn ở kim loại quý đặc biệt là vàng để khi phục hồi kinh tế có tài chính để thực hiện.

Trên đây là cách tính giá vàng ra tiền cũng như hướng dẫn quy đổi vàng thế giới ra vàng Việt Nam mà mọi người nên biết, nên tìm hiểu đặc biệt là những ai chuyên đầu tư vàng kiếm lời. Bên cạnh nắm rõ cách tính mọi người nên tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới và trong nước, bởi đây là những vấn đề làm thay đổi giá vàng chỉ trong 1 phiên giao dịch hay cả 1 thời kỳ.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button