Wiki

Mách mẹ cách tính liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Here is the information and knowledge about Cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ hottest currently voted by users

Các mẹ đang băn khoăn rằng không biết liều dùng thuốc hạ sốt cho bé như thế nào là hiệu quả? Đây là bài viết cung cấp về kiến thức liều dùng hạ sốt cho trẻ.

Tại sao có rất nhiều loại thuốc hạ sốt chứa paracetamol

Ngoài thị trường, các loại thuốc hạ sốt thường được dùng cho người lớn sẽ có chứa 500mg dược chất paracetamol. Các loại dùng cho trẻ em là loại chứa ½ liều của người lớn là 250mg paracetamol.

Nghiên cứu của các bác sĩ, cho biết, người lớn thường là cách uống thuốc hạ sốt theo dạng viên. Người lớn được bác sĩ chỉ định uống 1 đến 2 viên paracetamol 500mg trong một lần sử dụng thuốc hạ sốt. Uống 3 đến 4 lần trong vòng 24 giờ. Bác sĩ cũng khuyên không nên dùng trên 4g trong ngày.

Liều dùng dựa vào cân nặng của bé

Liều dùng dựa vào cân nặng của bé

Khác với người lớn, vì trẻ em là đối tượng đặc biệt nên trẻ được cho dùng với liều lượng thường được tính theo mg thuốc/kg cân nặng của trẻ. Cụ thể, trên 1 cân nặng của trẻ thì chỉ được dùng liều mỗi lần 10-15mg paracetamol/kg. Tùy vào cân nặng của trẻ các mẹ sẽ tính ra liều cho mỗi lần dùng, ví dụ như trẻ cân nặng 10kg sẽ dùng mỗi lần 100-150mg paracetamol. Dựa vào cân nặng của trẻ cũng là một cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ thông minh và phổ biến mà các mẹ hay dùng.

Dựa vào tuổi của bé

Mặc dù liều dùng thuốc hạ sốt paracetamol mỗi lần dùng cho hầu hết lứa tuổi của trẻ là 10-15mg/kg thế nhưng số lần dùng tính cho cả ngày là 24 giờ thì lại phải tùy vào độ tuổi của trẻ. Ví dụ ở trường hợp bé sơ sinh dùng liều 10-15mg/kg cho một lần và mức tần suất 6-8 giờ dùng một lần, tức là trong ngày dùng 3-4 lần. Đối với trẻ lớn hơn, cũng dùng liều lượng thuốc như trẻ sơ sinh nhưng nhịp cho thuốc lại gần hơn, cứ 4-6 giờ dùng một lần, tức dùng 4-6 lần/ ngày nhưng tốt nhất không dùng quá năm lần trong vòng 24 giờ. Dựa vào độ tuổi của trẻ để tính liều thuốc hạ sốt cũng là một cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ các mẹ cần ghi nhớ, vì ở độ tuổi khác nhau thì mức độ cho trẻ uống thuốc cũng khác nhau.

Dựa vào diện tích da của bé

Đây là cách tính riêng đối với các thuốc có độc tính cao như thuốc trị ung thư. Thực tế, trong các bệnh viện, các nhà chuyên môn đều dựa vào cân nặng và chiều cao của trẻ cũng như dựa vào công thức hoặc bảng tính sẵn để từ đó suy ra diện tích da của trẻ và từ đó tính liều lượng thuốc. Mặc dù đây là cách tính chính xác nhất nhưng nó khá phức tạp, các bác sĩ phải làm vì sự an toàn và hiệu quả của thuốc đối với trẻ.

Tóm lại, với trẻ con bạn phải luôn thận trọng trong việc sử dụng thuốc. Sự thận trọng được yêu cầu thể hiện ở nhiều mặt nhưng chủ yếu ở hai việc: dùng đúng liều cũng như dùng đúng dạng thuốc dành cho trẻ.

Mách mẹ cách tính liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ
Dựa vào diện tích da của bé để tính liều dùng thuốc hạ sốt

Theo các bác sĩ, riêng với paracetamol là thuốc hay dùng hạ sốt cho trẻ mẹ nên áp dụng cách tính liều lượng thuốc hạ sốt cho trẻ theo cân nặng và dùng thuốc hạ sốt cho trẻ dạng lỏng. Các chuyên gia y tế khuyên tốt nhất không nên lấy thuốc viên nén paracetamol dành cho người lớn hay bẻ nhỏ 1/2, 1/3, 1/4… viên để dùng cho trẻ em. Khuyên mẹ bé cần dùng thuốc paracetamol dạng lỏng và nên tham khảo ý kiến dược sĩ ở nhà thuốc hoặc đọc thật kỹ bản hướng dẫn sử dụng thuốc để tính liều thuốc cho bé.

Trên đây là các hướng dẫn cụ thể chỉ dẫn một số cách tính liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, mẹ của bé nên áp dụng để có thể dùng thuốc đúng liều lượng cho bé.

Thanh Hiền

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button