Wiki

Chiều cao trần nhà theo phong thủy và thước lỗ ban – Nội Thất ABIG

In the article In this article, we will help you learn information and knowledge about Chiều cao trần nhà best synthesized by Kienthucykhoa.edu.vn

Thước Lỗ Ban là loại thước chuyên dụng trong xây dựng nhà cửa chuẩn phong thủy. Đo chiều cao trần nhà bằng thước Lỗ Ban sẽ giúp xác định khoảng tốt – xấu. Vậy thước Lỗ Ban online là gì? Cách xác định chiều cao trần nhà theo thước đo Lỗ Ban là gì? Xem ngay bài viết để được giải đáp nhé!

Thước Lỗ Ban online là gì?

Thước đo Lỗ Ban là loại thước đo chuyên sử dụng trong việc đo đạc nhà cửa, mộ phần. Trên thước có những thông số đo lường giúp đánh dấu các khoảng tốt xấu để chọn kích thước đẹp khi thiết kế và khoảng cách xấu nào để tránh.

Thước Lỗ Ban có nguồn gốc ý nghĩa từ quan niệm phong thủy trong nhà ở của người Phương Đông. Họ luôn tìm cách xem các khoảng cách, chiều cao hay hướng nhà để để rước tài vận. Một người thợ mộc của Trung Hoa cổ đại là Lỗ Ban, đã sáng chế ra loại thước có đánh dấu các mốc đẹp xấu theo phong thủy. Giúp mọi người có thể dễ dàng trong việc đo đạc. Người ta cũng lấy tên ông để đặt cho loại thước này.

Ngày nay, khi công nghệ thông tin, kỹ thuật số phát triển, thước Lỗ Ban online cũng ra đời. Nhằm đơn giản hóa việc đo đạc các kích thước phong thủy trong xây dựng và bày trí đồ nội thất.

Mẫu thước Lỗ Ban online cho bạn tham khảo.

Mẫu thước Lỗ Ban online cho bạn tham khảo.

Chiều cao trần nhà theo thước Lỗ Ban được định nghĩa như thế nào?

Chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban là khoảng cách tính từ nền tầng 1 hoặc đất nền xung quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao của mỗi tầng là khoảng cách của 2 sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp.

Chiều cao trần nhà hoặc chiều cao của các tầng rất được quan tâm. Bởi có ảnh hưởng rất lớn đến không gian sinh hoạt, kết cấu tải trọng và tính thẩm mỹ chung.

Trần nhà quá thấp có thể khiến cả căn nhà trở nên tù túng tạo cảm giác nặng nề, không tốt cho tinh thần của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu quá cao cũng sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo. Vì vậy, ngoài việc dựa vào thước đo Lỗ Ban hay thước đo Lỗ Ban online thì người ta còn dựa vào các yếu tố khác như bậc thang, kiến trúc hay điều kiện khí hậu.

Cách xác định chiều cao trần nhà theo thước đo Lỗ Ban online chuẩn khoa học

Sử dụng thước đo Lỗ Ban online và kết hợp với một số yếu tố sau đây để có được chiều cao của trần nhà theo chuẩn phong thủy.

Độ cao trần nhà theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam

Chiều cao trần nhà xây dựng tại Việt Nam sẽ được chia làm 3 mức cơ bản sau:

 • Phòng thấp từ 2,4 đến 2,7 mét
 • Phòng tiêu chuẩn từ 3 đến 3,3 mét
 • Phòng cao từ 3,6 đến 5 mét
 • Nhà có chiều cao trần càng cao thì sẽ có chi phí xây dựng cao hơn.

Nhà có chiều cao trần càng cao thì sẽ có chi phí xây dựng cao hơn.

Nhà có chiều cao trần càng cao thì sẽ có chi phí xây dựng cao hơn.

Ngoài ra, quy định của pháp luật về chiều cao của nhà dân dụng sẽ là:

 • Đối với đường lộ giới dưới 3,5 mét thì được phép xác định chiều cao trần theo thước Lỗ Ban hoặc thước Lỗ Ban online tính từ mặt sàn tầng trệt cho đến sàn tầng 1. Trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Với đường lỗ giới từ 3,5 đến 20 mét thì được phép làm tầng lửng. Tổng chiều cao tính từ sàn tầng trệt đến sàn tầng 1 tối đa 5,8 mét.
 • Với đường lộ giới từ 20 mét trở lên thì được phép bố trí tầng lửng với tổng chiều cao từ sàn tầng trệt đến sàn tầng 1 tối đa là 7 mét.

Chiều cao trần nhà tính theo số bậc cầu thang

Độ dốc cầu thang hợp lý nhất sẽ rơi vào khoảng 33 đến 36 độ, ứng với chiều cao bậc từ 165 đến 180 mm. Người ta cũng lấy số bậc theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử để xác định số bậc thang. Theo đó, các con số 13, 17, 21 và 25 bậc thang sẽ thuộc cung Sinh.

Chiều cao trần theo thước Lỗ Ban online nên chú ý tới mức điện năng tiêu thụ

Theo kinh nghiệm thực tế cũng như nghiên cứu của các kiến trúc sư, họ thấy rằng trần nhà càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ cho máy lạnh, đèn, quạt sẽ cao hơn. Vì vậy, khi tiến hành làm nhà, bạn nên tính toán đến các quy chuẩn và chiều cao bậc thang để tiết kiệm điện năng.

Dựa theo yếu tố kiến trúc

Chiều cao của trần nhà còn được xác định dựa trên yếu tố kiến trúc cũng như nhu cầu sử dụng của từng không gian chức năng: Chẳng hạn như:

 • Phòng khách sẽ có chiều cao từ 3,6 đến 5 mét. Bởi đây là khu vực sinh hoạt chung, cũng là nơi tiếp khách nên cần không gian rộng rãi và thoáng đãng.
 • Phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp có chiều cao trần tiêu chuẩn từ 3 đến 3,3 mét. Một chiều cao lý tưởng để tạo cảm giác yên tâm, ấm cúng, không quá chật mà cũng không quá lạnh lẽo.
 • Phòng thờ được xác định chiều cao trong khoảng 3 mét đến 3,6 mét. Yêu cầu không gian phải thật thoáng đãng, thông khí và trang nghiêm.
 • Phòng tắm, phòng kho và nhà để xe có chiều cao trần từ 2,4 đến 2,7 mét. Sở dĩ chiều cao được xác định thấp như vậy là vì tần suất sử dụng các phòng này thấp. Xây chúng nhỏ hơn với chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng.

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung và cũng là khoảng thông tầng nếu có tầng lửng, chiều cao phù hợp sẽ từ 3,6 đến 5 mét.

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung và cũng là khoảng thông tầng nếu có tầng lửng, chiều cao phù hợp sẽ từ 3,6 đến 5 mét.

Dựa vào điều kiện khí hậu

Khí hậu ở Việt Nam thường xuyên nắng nóng nhưng cũng có những tháng mát mẻ. Vì vậy, cần thiết kế chiều cao trần trung bình trong khoảng 3 đến 3,3 mét. Chiều cao này sẽ giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

Ở những khu vực có khí hậu ôn hòa ổn định, không chịu sự tác động của khí hậu khắc nghiệt thì chiều cao phù hợp sẽ từ 3, 3 đến 4,5 mét.

Ý nghĩa của việc ứng dụng thước Lỗ Ban online vào xác định chiều cao nhà

Người ta thường tra thước đo Lỗ Ban online để xác định các khoảng cách trong xây dựng và chiều cao trần nhà. Có 3 loại thước đo Lỗ Ban và có chiều dài khác nhau, mỗi loại thước sẽ ứng với một cách xác định riêng.

Theo đó, thước Lỗ Ban online sẽ được xem dựa trên nguyên tắc “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”. Điều này giúp các nhà xây dựng có thể xác định được chính xác thông số, chuẩn phong thủy và cân đối.

Một số website có thể tra thước đo Lỗ Ban online

Bạn có thể truy cập vào một trong những trang web sau để tra thước đo Lỗ Ban online thuận tiện nhất.

 • https://kientructrinhgia.vn/
 • https://nadudesign.com/ruler
 • https://vietnamarch.com.vn/thuoc-lo-ban/
 • http://wedo.com.vn/thuocloban/
 • https://xaydungso.vn/tu-van/thuoc-lo-ban.html

Thước Lỗ Ban online sẽ được xem dựa trên nguyên tắc “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Thước Lỗ Ban online sẽ được xem dựa trên nguyên tắc “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều các trang web có thước đo Lỗ Ban online chuẩn nhất bằng cách tìm trên Google.

Trên đây là các cách xác định chiều cao trần nhà và thông tin về thước đo Lỗ Ban online. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc xác định chiều cao trần nhà và các khoảng cách xây dựng khác. Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc thiết kế và giám sát công trình sao cho chuẩn phong thủy và cân đối kiến trúc.

Tham khảo: Dịch vụ thiết kế thi công nội thất Vinhome Grand Park trọn gói tại nội thất ABIG

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button