Giáo dục

Cầu Cần Thơ Dài Bao Nhiêu Km? Biểu Tượng Đặc Trưng Miền Tây

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Chiều dài cầu cần thơ hay nhất và đầy đủ nhất

Cầu Cần Thơ sau hơn 8 năm xây dựng đã hoàn thành và là cây cầu nối liền hai tỉnh Cần Thơ và Vĩnh Long. Được xem là cây cầu huyết mạch kết nối các tỉnh miền Tây lại với nhau. Tuy vậy để hoàn thành công trình này thì cũng có nhiều biến cố phát sinh. Hãy cùng chúng tôi điểm cầu Cần Thơ dài bao nhiêu km, kỷ lục và những câu chuyện bên lề về cây cầu dài này nhé!

Cầu Cần Thơ thuộc top 6 cây cầu dài nhất Việt Nam

Giới thiệu tổng quan về Cầu Cần Thơ

Cầu Cần Thơ khánh thành năm nào? Cầu bắt đầu được triển khai xây dựng từ năm 2004 và chính thức được ra mắt vào năm 2010, phía dưới là sông Hậu để nối liền hai đầu quận Cái Răng thuộc tỉnh Cần Thơ và thị xã Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long. Cây cầu này có nhiệm vụ chính là đảm bảo luồng giao thông cũng như giao thương buôn bán giữa hai bờ.

Cầu Cần Thơ dài bao nhiêu km? Cầu Cần Thơ đang nắm giữ kỷ lục là cây cầu sở hữu nhịp chính dài nhất khu vực Đông Nam Á. Toàn tuyến cầu ngoài nhịp cầu chính có chiều dài 2,75km còn có các đường dẫn khác vào cầu với tổng chiều dài đạt hơn 15.85km, chiều cao đạt 175.3m. Cầu Cần Thơ sở hữu chiều ngang rộng 23.1m với 4 làn xe thông thoáng, mỗi làn rộng 3,5m2 lề bộ hành, mỗi lề rộng 2.75m.

Cầu Cần Thơ bắc qua sông nào? Đó là sông Hậu, sự ra đời của cầu này góp phần đẩy mạnh hoạt động trao đổi giao thương buôn bán cũng như vận chuyển hàng hóa giữa thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. Góp phần vào quá trình phát triển kinh tế của vùng miền, cải thiện đời sống cư dân, hỗ trợ nhu cầu di chuyển, qua lại của người dân. Cây cầu này biểu tượng cho hình ảnh thành phố Cần Thơ năng động, hiện đại, ngày càng đổi mới. Đặc biệt hơn thế, hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt có ánh sáng rực rỡ về đêm cùng thiết kế uyển chuyển cũng giúp cho Cầu Cần Thơ trở thành một trong những cây cầu đẹp nhất Việt Nam.

Xem thêm: Quy hoạch đường Võ Văn Kiệt

Cầu Cần Thơ bắt đầu xây dựng vào năm nào?

Cầu Cần Thơ xây dựng năm nào? Ban đầu thiết kế ý tưởng xây dựng cầu thay thế cho bến phà Cần Thơ đã được đề xuất từ năm 1993. Mỗi khi di chuyển tuyến đường qua sông Hậu đợi phà phải mất hơn 3 – 5 tiếng đồng hồ do ùn tắc giao thông. Mất khả năng lưu thông, làm chậm quá trình đi lại của người dân trên con đường huyết mạch miền Tây.

Cầu Cần Thơ xây dựng năm nào? Khởi công xây dựng vào ngày 25/9/2004

Lịch sử hình thành

Năm 1993: Lên ý tưởng triển khai xây dựng cầu Cần Thơ

Năm 1996: Dự án được Bộ Giao Thông Vận Tải VN phê duyệt xây dựng

Năm 2004: Dự án được chính thức khởi công xây dựng

Năm 2007: Cầu Cần Thơ bị sập nhịp dẫn và làm nhiều người thương vong Năm 2010: Lễ khánh thành cầu Cần Thơ

>>> Xem thêm: Khánh thành Quảng Trường quận Bình Thủy Cần Thơ

Kinh phí để xây dựng cầu Cần Thơ bao nhiêu

Cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu

Ban đầu tổng mức đầu tư của dự án là 342,6 triệu USD bằng nguồn vốn từ ODA của Nhật và đối ứng 15% của chính phủ nước Việt Nam. Được chia làm 3 gói thầu để xây dựng bao gồm là:

Gói thầu 1 được xây dựng đường dẫn từ phía Vĩnh Long có chiều dài 5,41 km: Do các công ty xây dựng của Việt Nam dưới sự quản lý của Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam xây dựng trong vòng 42 tháng.

Gói thầu 2 là gói xây dựng cầu chính có chiều dài 2,75km do hợp tác của 3 nhà thầu Nhật Bản xây dựng trong khoảng 50 tháng.

Gói thầu 3 xây dựng đường dẫn chạy từ phía Cần Thơ có chiều dài 7,69km được Tổng công ty XD Trung Quốc triển khai thi công trong vòng 45 tháng.

>>> Xem thêm: Tọa Hung Hướng Cát Cho Bếp

Một số thông tin khác về cầu Cần Thơ

Cầu Cần Thơ nối các tỉnh nào?

Cầu Cần Thơ nối liền 2 tỉnh nào? Đó là tỉnh Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. Ở dưới là dòng chảy của sông Hậu từ quận Cái Răng, TP, Cần Thơ đến thị xã Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long.

Cầu Cần Thơ bao nhiêu cây số?

Cây cầu này là thiết kế thuộc kiểu cầu dây văng. Nhịp chính có chiều dài 2750m. Toàn bộ chiều dài là bao gồm cả nhịp dẫn đạt 15.850m. Cầu Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận cầu nào dài hơn? Cầu Cần Thơ hiện tại có chiều dài dài hơn Cầu Mỹ Thuận.

Cầu Cần Thơ cao bao nhiêu mét?

Cầu Cần Thơ có chiều cao là 175,3m, chiều rộng đạt 23,6m. Trong đó có 4 làn xe được mở rộng dành cho xe máy và xe hơi. Cầu không có lối đi riêng dành cho người đi bộ.

Tĩnh không cầu là khoảng 39m để cho tàu thuyền xung quanh có thể đi lại dễ dàng. Đặc biệt là các tàu lớn có trọng tải từ 10.000 DWT qua lại. Cầu Cần Thơ dài bao nhiêu km? Cầu Cần Thơ có tổng cộng 216 sợi dây văng với màu cam đặc trưng. 2 trụ lớn được thiết kế với hình chữ Y ngược.

Những kỷ lục cầu Cần Thơ đã đạt được

Cầu Cần Thơ dài bao nhiêu km? Cầu Cần Thơ được công nhận là cây cầu dây văng với nhịp chính dài nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á: Toàn bộ tuyến dài lên đến 15,85km.

Thuộc top 6 cây cầu dài nhất tại Việt Nam. Cầu Cần Thơ Và Cầu Mỹ Thuận 2 câu cầu thuộc top cây cầu dài và đẹp nhất VN. Trong đó dài nhất là cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải.

Cầu Cần Thơ ra đời góp phần phát triển giao thương buôn bán cũng như giá trị của vùng miền Tây cũng tăng lên. Nhất là lĩnh vực bất động sản, một trong số đó có thể kể đến là dự án Stella Mega City – đại đô thị nằm giữa trung tâm thành phố Cần Thơ. Stella Mega City là điển hình của một khu đô thị kiểu mẫu Việt Nam.

>>> Xem thêm: Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ

Hi vọng thông qua những thông tin về cầu Cần Thơ dài bao nhiêu km sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về thị trường cũng như tiềm năng phát triển trong tương lương của khu vực Cần Thơ này nhé!

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button