Mẹ & Bé

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có an toàn? Khi nào cho bé nằm

Qua bài viết này kienthucykhoa.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Co nen cho tre so sinh nam nghieng khi ngu khong hay nhất và đầy đủ nhất

Bé sẽ mắc phải hội chứng trên nếu bé thường xuyên ngủ trong tư thế nằm nghiêng và ở cùng một phía. Nếu hình dạng hộp sọ không phù hợp có thể hạn chế khả năng mở rộng của não bộ. Điều này có thể làm cho não trở nên kém phát triển.

Điều trị

Quá trình điều trị hội chứng đầu bẹt bao gồm sử dụng 1 loại mũ chuyên dụng có chức năng nắn đầu nhằm khắc phục vấn đề. Ngoài ra, bố mẹ phải luôn chú ý tư thế ngủ của con và tránh việc để trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ.

3. Tật vẹo cổ nếu trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ

Trẻ sơ sinh nằm ngủ nghiêng đầu có sao không? Nếu trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu 1 bên, rất có thể bé sẽ bị tật vẹo cổ.

Tật vẹo cổ được đặc trưng bởi cách nghiêng cổ bất thường theo một hướng do sự rút ngắn nghiêm trọng của cơ sternocleidomastoid kết nối phía bên của đầu với xương đòn. Vì các cơ của bé sơ sinh vẫn còn mềm và đang phát triển, chúng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng sang một bên khi ngủ.

Điều trị

Sự căng cứng ở cơ bắp sẽ được giải phóng thông qua hình thức vật lý trị liệu hoặc đeo dây nịt phục hồi. Dây nịt quấn quanh cơ thể bé kèm theo miếng đệm mềm gần cổ. Miếng đệm này có tác dụng đẩy đầu về vị trí bình thường.

4. Nguy cơ nghẹt thở và mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nên nằm nghiêng khi ngủ? Bé sơ sinh nằm ngủ nghiêng khiến khí quản xoắn lại và có thể gây khó thở. Ngoài ra, bé nằm nghiêng đầu một bên và nghiêng toàn cơ thể sang một bên còn khiến sữa trong bụng bé trào ngược và tích tụ xung quanh lỗ mở khí quản tạo ra nguy cơ ngạt thở. Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ hoặc nằm sấp đều làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Điều trị

Không có biện pháp điều trị cho tác tình trạng này, nhưng bạn có thể ngăn ngừa bằng cách không để trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ.

Bí quyết ngăn ngừa trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ

Các bố mẹ có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa dễ dàng để ngăn trẻ sơ sinh nằm nghiêng trong lúc ngủ như:

1. Đặt bé nằm ngừa

Biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất là để trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ trong nôi hoặc trên giường. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tư thế nằm này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

2. Hạn chế vật không cần thiết để khắc phục trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Giường hoặc nôi của trẻ sơ sinh không nên có quá nhiều vật dụng, đồ chơi. Một số đồ vật như gối, thú nhồi bông… có thể khiến bé nghiêng qua một bên trong trường hợp bé xoay trở mình trong khi ngủ.

3. Hạn chế ủ kén

Nếu bạn có thói quen ủ kén cho trẻ sơ sinh thì nguy cơ bé nằm nghiêng sang một bên khi ngủ sẽ tăng lên. Điều này là do quấn tã sẽ tạo ra một bề mặt hình trụ mịn xung quanh cơ thể con giúp bé dễ dàng lăn qua một bên. Trên thực tế, việc ủ kén còn làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

4. Chú ý đến tư thế ngủ của bé

Trẻ sơ sinh hay nghiêng đầu về 1 bên thì phải làm sao? Nếu trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ, bạn nên xoay đầu của bé mỗi đêm. Ví dụ, nếu đêm trước con nằm hơi nghiêng đầu sang phải thì sang hôm sau, bạn hãy chỉnh để đầu con hơi nghiêng sang trái. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của hội chứng đầu bẹt.

Khi nào có thể để bé nằm nghiêng khi ngủ?

Trẻ sơ sinh

Vào khoảng 6 tháng tuổi, em bé sẽ bắt đầu tập lăn qua một bên. Đây là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của trẻ. Nếu con đã có khả năng thực hiện hành động này thì bạn có thể cho bé ngủ nghiêng. Ngoài ra, việc bé chủ động tập nghiêng người còn cho thấy mức độ khỏe mạnh của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể con và giảm nguy cơ bé ngạt thở khi ngủ.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh tập lẫy trước khi chạm đến mốc 6 tháng tuổi, bạn nên đặt con lại tư thế nằm ngửa.

>>> Bạn có thể xem thêm: Tuyệt chiêu dỗ bé ngủ suốt đêm, sâu giấc, không quấy khóc từ chuyên gia

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button