Wiki

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ DE FACTO RELATIONSHIP?

Here is the information and knowledge about De facto là gì best synthesized by Kienthucykhoa.edu.vn

Ngoài kết hôn hợp pháp, hệ thống luật hôn nhân của Úc còn thừa nhận một loại quan hệ hôn nhân khác là De Facto Relationship, mà chúng ta thường gọi là mối quan hệ chung sống không có hôn thú. Trong bài viết này, SW MIGRATION sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về De Facto Relationship cũng như quy trình đăng ký De Facto Relationship Certificate.

Về cơ bản, có 3 loại mối quan hệ hôn nhân được Bộ Di Trú Úc công nhận đó là:

– Kết hôn hợp pháp (Legal Marriage)

– Chung sống không có hôn thú (De Facto Relationship)

– Hôn phu/hôn thê (Prospective Marriage)

Với việc Chính phủ Liên bang Úc đã thông qua luật về hôn nhân đồng giới, hệ thống Luật hôn nhân của Úc đã chính thức được hoàn thiện. Trên thực tế, mối quan hệ chung sống không có hôn thú (De Facto Relationship) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành các mối quan hệ hôn nhân tại Úc. Không những góp phần vào việc thừa nhận các mối quan hệ đồng giới của cộng đồng LGBT tại Úc, mà còn giúp tăng điểm di trú cho các đương đơn định cư Úc theo diện tay nghề.

DE FACTO RELATIONSHIP LÀ GÌ?

Theo định nghĩa của Bộ Luật Di Trú Úc, De Facto Relationship là một loại tình trạng mối quan hệ (relationship status) giữa hai người (cùng giới hoặc khác giới):

(a) Có những cam kết chung trong mối quan hệ với nhau;

(b) Mối quan hệ có tính xác thực và liên tục;

(c) Đang chung sống với nhau, hoặc vì một lý do nào đó mà chỉ tạm thời không sống cùng với nhau;

(d) Không có mối quan hệ huyết thống.

Tại Úc, De Facto Relationship được xem như là minh chứng cho một mối quan hệ hôn nhân thực sự. Mặc dù đây không phải là mối quan hệ kết hôn trên giấy tờ được pháp luật công nhận, và tất nhiên những cặp đôi này cũng sẽ không được hưởng những quyền lợi như những cặp vợ chồng hợp pháp; tuy nhiên, hình thức hôn nhân này là một minh chứng cho mối quan hệ lâu dài giữa bạn và người bạn đời của mình.

Trước khi hôn nhân đồng giới được công nhận, tất cả các cặp đôi đồng giới tại Úc chỉ có thể sử dụng ‘De Facto Relationship Certificate’ để đăng ký chung sống mà không cần đến hôn thú. Trên thực tế, không chỉ các cặp đôi đồng giới mà cả những cặp đôi chưa có ý định kết hôn cũng có xu hướng đăng ký ‘De Facto Relationship Certificate’ như là một giấy chứng nhận mối quan hệ của họ trước hôn nhân (pre-marriage).

ƯU ĐIỂM CỦA DE FACTO RELATIONSHIP

Với thang điểm di trú ngày càng cao và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đối với định cư diện tay nghề, mỗi một điểm số đạt được đều vô cùng quan trọng. Do đó, tất cả các đương đơn đều đang cố gắng tìm kiếm nhiều biện pháp khác nhau để gia tăng điểm di trú của mình. Trong đó, điểm cộng dành cho vợ/chồng hoặc partner trong thang điểm di trú EOI luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm của các đương đơn định cư diện tay nghề.

Thay đổi cách tính điểm di trú dựa trên tình trạng hôn nhân:

Đặc biệt, kể từ ngày 16/11/2019, Bộ Di Trú Úc đã chính thức thay đổi cách tính điểm di trú dựa trên tình trạng hôn nhân của đương đơn. Cụ thể:

– Đương đơn độc thân: 10 điểm

– Vợ/chồng hoặc partner của đương đơn là thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc: 10 điểm

– Vợ/chồng hoặc partner của đương đơn có tay nghề cao và trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc PTE 50: 10 điểm

– Vợ/chồng hoặc partner của đương đơn có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc PTE 50: 5 điểm

Thang điểm di trú Úc dựa trên tình trạng hôn nhân

Thay đổi trên khiến hệ thống tính điểm di trú bị đảo lộn khá nhiều. Các đương đơn không chỉ cạnh tranh nhau dựa trên tình trạng hôn nhân mà còn dưa vào khả năng tay nghề cũng như trình độ tiếng Anh của vợ/chồng hoặc partner của mình.

Những đương đơn độc thân sẽ được cộng 10 điểm và không còn bị mất lợi thế cạnh tranh khi nộp hồ sơ nữa.

Những đương đơn được cộng điểm cho vợ/chồng hoặc partner trước đây sẽ chịu nhiều thiệt thòi vì điểm cộng từ việc người bạn đời của mình có tay nghề cao sẽ không còn được ưu tiên.

Nhóm hồ sơ bị ảnh hưởng năng nhất là những đương đơn có vợ/chồng hoặc partner nhưng không có tay nghề cũng như trình độ tiếng Anh như yêu cầu sẽ không được cộng điểm nào. Những hồ sơ phụ thuộc trước đây có thể dễ dàng đính kèm theo mà không ảnh hưởng gì đến đương đơn chính. Tuy nhiên với thay đổi này, nhóm hồ sơ này sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và giảm khả năng cạnh tranh so với các nhóm khác.

GIẤY CHỨNG NHẬN DE FACTO RELATIONSHIP

Đối với những cặp đôi trẻ chưa sẵn sàng kết hôn, De Facto Relationship không những được xem như một cách thức đánh dấu giai đoạn mới trong mối quan hệ của bạn, mà nó còn cho phép bạn có một khoảng thời gian thích ứng trước khi thực sự tiến đến hôn nhân để xác định xem đối phương có thực sự là người bạn đời bạn đang tìm kiếm hay không.

Ngoài ra, là một loại tài liệu chứng minh tình trạng hôn nhân, De Facto Relationship Certificate là một mắt xích vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xét duyệt điểm cộng di trú cho các cặp đôi. Bên cạnh giấy chứng nhận De facto Relationship, còn có một số loại tài liệu có thể chứng minh mối quan hệ vợ chồng hoặc partner trong hồ sơ di trú.

Chi tiết xem thêm bài viết: Chứng minh mối quan hệ vợ chồng hoặc partner trong hồ sơ di trú

Khi nộp đơn xin visa định cư theo diện kết hôn (Partner visa), các đối tác chung sống (de facto partner) của công dân hoặc thường trú nhân Úc, hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện đều có thể nộp đơn với tư cách giống như vợ/chồng chính thức (spouse).

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ DE FACTO RELATIONSHIP TẠI ÚC?

Vì yêu cầu cụ thể để đăng ký De Facto Relationship tại mỗi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc là không giống nhau, do đó tốt nhất là bạn nên truy cập vào trang web chính thức của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh sống để tìm hiểu chính xác và chi tiết hơn về điều kiện đăng ký.

Để tiện cho các bạn theo dõi, SW MIGRATION đã tổng hợp những địa chỉ trang web chính thức của các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc như sau:

– Victoria: https://www.bdm.vic.gov.au/marriages-and-relationships/get-a-relationship-certificate

– New South Wales: https://www.bdm.nsw.gov.au/Pages/marriages-relationships/relationship-register.aspx

– Queensland: https://www.qld.gov.au/law/births-deaths-marriages-and-divorces/marriage-weddings-and-civil-partnerships/civil-partnerships

– South Australia: https://www.sa.gov.au/topics/family-and-community/births-deaths-and-marriages/register-a-marriage

– Tasmania: https://www.justice.tas.gov.au/bdm/certificates

– Australian Capital Territory (ACT): https://www.accesscanberra.act.gov.au/app/answers/detail/a_id/1694/~/civil-partnership-registration

– Hiện không khả dụng tại bang Western Australia và Northern Territory.

* LƯU Ý: Yêu cầu nộp đơn đăng ký của mỗi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ là không giống nhau, vui lòng tham khảo thông tin chính thức của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ trước khi nộp đơn.

Liên hệ ngay với SW MIGRATION để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ Di trú của bạn!

—————-

XEM THÊM:

Read More

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button