Sức khỏe

Có nên mang vớ khi ngủ không? Trường hợp nào không nên?

Dưới đây là danh sách đi tất đi ngủ có tốt không hay nhất và đầy đủ nhất

Việc đeo vớ chân khi ngủ không chỉ giúp bạn dễ đi vào mộng đẹp mà còn đem đến nhiều lợi ích bất ngờ khác. Cùng khám phá ngay nhé!

1. Mang tất chân khi ngủ có thể cải thiện rối loạn giấc ngủ không?

Trên thực tế, mang vớ khi ngủ không hỗ trợ cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, vẫn có bằng chứng cho thấy việc làm ấm bàn chân trước khi ngủ 20 phút có thể giảm đi các triệu chứng mất ngủ cũng như mệt mỏi.

Ở góc cạnh khác, một nghiên cứu đã cho thấy những người cao tuổi thường không thể cải thiện được tình trạng mất ngủ bằng cách làm ấm bàn chân. Vì vậy có thể nói, việc đeo vớ chân khi ngủ không phải là giải pháp tối ưu cho mọi lứa tuổi.

2. Mang vớ đi ngủ giúp ngăn ngừa tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh

Các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh là do sự gia tăng nhiệt độ cơ thể và sự thay đổi hormone, thường xảy ra khi đang ngủ hoặc vừa thức dậy. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng đeo vớ chân khi ngủ có thể giúp chị em ngủ ngon hơn và tránh được những cơn bốc hỏa lúc nửa đêm.

3. Đi tất đi ngủ có tốt không? Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud thường liên quan đến mạch máu và và các dây thần kinh chi phối mạch máu ở bàn tay, bàn chân. Người mắc hội chứng này sẽ bị co thắt mạch máu ngoại vi khi gặp lạnh hoặc bị căng thẳng. Biểu hiện qua một số triệu chứng như sắc thái da thay đổi, dị cảm, tê rần da, thay đổi cảm giác…

Trong việc điều trị, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn mang vớ khi ngủ để tăng lưu lượng máu, giữ ấm và ngăn ngừa cảm lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Từ đó góp phần cải thiện các triệu chứng của hội chứng Raynaud.

4. Đeo tất đi ngủ giúp ngăn ngừa tình trạng nứt chân

mang vớ khi ngủ ngăn ngừa nứt chân

Một trong những cách chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất chính là ngủ ngon và đủ giấc. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này trong ngày để bôi kem dưỡng cho bàn chân. Song song đó là mang tất (vớ) khi ngủ để giúp chân luôn được giữ ẩm.

Lưu ý là bạn nên đảm bảo việc sử dụng vớ (tất) sạch cho mỗi đêm và thỉnh thoảng không cần đeo vớ để phòng ngừa vi khuẩn phát triển.

5. Cải thiện đời sống tình dục

Mặc dù ít ai nghĩ đến nhưng việc mang vớ khi ngủ có thể giúp các cặp đôi cải thiện đời sống tình dục hiệu quả hơn. Lý giải cho điều này, một số nghiên cứu cho rằng chính việc tăng lưu lượng máu và thân nhiệt khi mang vớ đi ngủ có thể giúp bạn thăng hoa hơn khi quan hệ tình dục.

Trường hợp nào bạn không nên mang tất khi ngủ?

Không phải tất cả mọi người đều có thể mang vớ khi đi ngủ. Nếu bạn gặp các vấn đề liên quan đến tuần hoàn máu, sưng bàn chân hoặc bất cứ căn bệnh nào hạn chế lưu lượng máu của bạn thì không nên mang tất đi ngủ để tránh rủi ro đối với sức khỏe.

Điều này cũng tương tự với con của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên cho trẻ mang vớ khi ngủ hay không.

Thói quen đi ngủ có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc đến việc mang tất (vớ) khi ngủ để cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với việc massage cơ thể để giải tỏa căng thẳng và ngủ ngon hơn nhé.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button