Wiki

Giao thông là gì? Đối tượng và quy định khi tham gia giao thông

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Giao thông là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta, việc di chuyển và đi lại trở nên hết sức phổ biến và cần thiết. Chính điều này đã hình thành nên mạng lưới giao thông hiện nay. Vậy giao thông là gì? Theo quy định của pháp luật, tham gia giao thông là gì? Đối tương tham gia giao thông đường bộ gồm những đối tượng nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giao thông là gì
Giao thông là gì

1. Giao thông là gì?

Giao thông có thể hiểu là hoạt động di chuyển, đi lại của con người từ địa điểm này sang địa điểm khác dưới nhiều hình thức như đi bộ, sử dụng phương tiện (xe máy, ô tô, xe đạp,…) một cách đơn lẻ hoặc có tổ chức. Theo đó, hệ thống giao thông của nước ta hiện nay cũng rất đa dạng, bao gồm các tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thuỷ (đường sông, đường biển) và đường ống.

2. Tham gia giao thông là gì?

Theo như định nghĩa trên thì tham gia giao thông là việc thực hiện hoạt động di chuyển, đi lại, điều khiển phương tiện tham gia giao thông một cách tuân thủ nguyên tắc an toàn và văn hoá giao thông, hay còn gọi là tuân thủ pháp luật về giao thông.

Theo đó, tham gia giao thông cần phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Tính pháp lý khi tham gia giao thông

Tính pháp lý có nghĩa là các cá nhân khi tham gia giao thông cần phải chấp hành nghiêm chỉnh, tuân thủ Luật giao thông. Việc này đòi hỏi xuất phát từ sự tự giác và ý thức của chính người tham gia, nó được biểu hiện thông qua văn hóa giao thông.

Một số hành vi cố ý vi phạm luật như vượt đèn đỏ, không đi đúng làn đường, chạy xe vượt quá tốc độ,… sẽ ảnh hưởng xấu không chỉ đến bản thân người vi phạm mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, an toàn của người khác. Do đó, ý thức và tinh thần chấp hành pháp luật cần được người tham gia giao thông đặt lên hàng đầu.

  • Tính cộng đồng khi tham gia giao thông

Tính cộng đồng chính là việc xử sự, là mối quan hệ giữa con người với con người khi tham gia giao thông. Tính cộng đồng thể hiện qua văn hóa tham gia giao thông của tất cả mọi người trong xã hội. Những quy tắc giao thông khi được cộng đồng cùng hưởng ứng và thực hiện thì sẽ giảm thiểu tai nạn có thể xảy ra, giảm thiểu mức độ rủi ro cãi vả có thể phát sinh. Từ đó, góp phần nâng cao độ an toàn cho từng cá nhân trong cộng đồng.

Vậy pháp luật quy định về đối tượng tham gia giao thông đường bộ như thế nào? Hãy cùng ACC theo dõi ở phần sau nhé.

3. Đối tượng tham gia giao thông

Theo quy định tại Khoản 22 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì “Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ”.

Trong đó, người điều khiển phương tiện gồm người lái xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

  • Xe cơ giới bao gồm: xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự
  • Xe thô sơ đường bộ bao gồm: xe đạp, kể cả xe đạp máy, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.
  • Xe máy chuyên dùng bao gồm: xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Người điều khiển giao thông đường bộ là cảnh sát giao thông; người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt.

Có thể tham khảo thêm bài viết Tai nạn giao thông là gì.

4. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến giao thông?

4.1 Những quy định mới về giao thông có hiệu lực từ năm 2022?

  • Xử phạt xe kinh doanh vận tải không đổi biển trắng sang biển vàng
  • Không lắp camera hành trình, xe kinh doanh vận tải sẽ bị phạt
  • Sử dụng thiết bị giám sát học viên học lái xe ô tô trên đường
  • Tăng mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm giao thông
  • Thay đổi về điều kiện được hoãn thi hành phạt tiền

4.2 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về giao thông là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về giao thông là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

4.3 Chi phí dịch vụ tư vấn về giao thông là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu giao thông là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button