Wiki

Hoàng thể là gì? Suy hoàng thể có dẫn đến sảy thai không?

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Hoàng thể là gì hay nhất được tổng hợp bởi Kienthucykhoa.edu.vn

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Giai đoạn hoàng thể là thời gian diễn ra sau rụng trứng nhưng trước ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Vì vậy, giai đoạn này còn có tên gọi thông dụng là thời kì sau rụng trứng, kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày.

Chị em đã có tiền sử sảy thai nhiều lần cần đặc biệt chú ý đến xét nghiệm liên quan đến hoàng thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng khiếm khuyết trong giai đoạn hoàng thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kì kinh nguyệt của chị em dẫn đến khó giữ thai.

Progesterone tăng cao trong giai đoạn hoàng thể

Mối quan hệ giữa hoàng thể và quá trình thụ thai

Cụ thể chu kì kinh nguyệt bao gồm 2 giai đoạn chính như sau:

 • Giai đoạn noãn nang: Hormone cơ thể sẽ thay đổi để kích thích nang buồng trứng trưởng thành, sau đó rụng trứng.
 • Giai đoạn hoàng thể: Sau khi quá trình rụng trứng diễn ra, nang trứng được giải phóng và trở thành hoàng thể. Hoàng thể có vai trò điều tiết hormone estrogen và progesterone. Trong đó, hormone progesterone có nhiệm vụ quan trọng nhất, giúp ức chế sản sinh FSH, LH và GnRH để ngăn chặn sự thụ thai lại sau khi đã mang thai. Progesterone còn có nhiệm vụ kích thích nội mạc tử cung sản sinh protein để nuôi dưỡng phôi thai, ngăn chặn hiện tượng kinh nguyệt. Nếu bạn bị suy hoàng thể sẽ dẫn đến progesterone không đủ và dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn.

Giai đoạn hoàng thể đóng vai trò quan trọng trong thụ thai và giữ thai

Một giai đoạn hoàng thể bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày. Chẳng hạn chu kì hoàng thể của bạn là 12 ngày, thì thực tế nó có thể diễn ra từ ngày 11 đến 13 của chu kì, nếu kéo dài hơn có thể là dấu hiệu bạn đã có thai. Trường hợp hoàng thể ngắn hơn 10 ngày có thể dự báo vấn đề về khả năng sinh sản của bạn. Bạn có thể theo dõi độ dài giai đoạn hoàng thể bằng cách đo thân nhiệt mỗi ngày (trong giai đoạn hoàng thể, thân nhiệt sẽ cao hơn mức bình thường). Nếu bạn khó thụ thai hoặc đã có tiền sử sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân nên tới bệnh viện để được tư vấn thêm.

Suy hoàng thể có dẫn tới sảy thai hay không?

Hoàng thể có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Bạn có giữ được thai nhi trong 16 tuần đầu hay không là do hormone progesterone được tiết ra trong giai đoạn hoàng thể quyết định. Ngoài ra, lượng estrogen trong cơ thể người mẹ cũng được sản sinh nhiều hơn trong thời kì này khiến chị em tăng ham muốn tình dục. Khi phôi thai bám rễ vào niêm mạc tử cung, cơ thể sẽ bài tiết hormone HCG giúp cung cấp hormone quan trọng trong 4 tháng đầu. Bước sang tháng thứ 5 của thai kì, nhau thai sẽ phát triển và tự động sản sinh nội tiết và thay thế vai trò của hoàng thể. Điều này sẽ khiến hoàng thể teo lại và tiêu biến.

Suy hoàng thể là giai đoạn hoàng thể bị tiêu biến quá sớm ở giai đoạn đầu của thai kì hoặc không bài tiết đủ lượng hormone cho thai nhi, dẫn đến sảy thai. Sảy thai do suy hoàng thể thường diễn ra ở 4 tháng đầu của thai kì và có thể gây sảy thai liên tiếp nếu không được điều trị đúng cách.

Suy hoàng thể có thể là dấu hiệu gây đau bụng, ra máu, sảy thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy hoàng thể như:

 • Người mẹ suy nhược cơ thể, chán ăn, dẫn đến không đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
 • Người mẹ có tiền sử mắc lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp.
 • Cơ thể mẹ có quá nhiều hormone Hyperprolactinemia ở giai đoạn đầu của thai kì.
 • Người mẹ béo phì.

Bạn bị suy hoàng thể sẽ có các dấu hiệu nhận biết điển hình như:

 • Khó thụ thai.
 • Sảy thai liên tiếp nhiều lần không rõ lí do.
 • Quá trình rụng trứng diễn ra bất thường.
 • Chu kì kinh nguyệt ngắn (dưới 21 ngày).
 • Tiền sử xuất hiện các đốm máu giữa giai đoạn rụng trứng và chu kì kinh nguyệt.

Muốn chẩn đoán chính xác bạn có mắc suy hoàng thể hay không cần phải thực hiện xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ hormone: FSH (hormone kích thích nang trứng), FH (hormone Luteinizing), Progesterone, siêu âm vùng chậu để đánh giá độ dày của niêm mạc tử cung…

Làm thế nào để điều trị suy hoàng thể ở phụ nữ mang thai?

Hiện nay, điều trị suy hoàng thể ở phụ nữ mang thai theo Tây y hiện đại cần phải xem xét các bệnh lý liên quan. Nếu bạn bị rối loạn tuyến giáp cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý này trước. Đặc biệt, khi bạn đã mang thai cần phải bổ sung progesterone để ngăn chặn tình trạng sảy thai sớm hoặc tiêm HCG để hỗ trợ giai đoạn hoàng thể diễn ra mạnh mẽ hơn.

Theo Y học cổ truyền, suy hoàng thể hình thành do nguyên nhân sâu xa là buồng trứng yếu. Đông y chủ yếu chú trọng dùng các thảo dược tự nhiên giúp buồng trứng khỏe mạnh, an thai, dưỡng thai. Từ ngàn năm nay bài thuốc “Thái sơn thạch bàn thang” đã được coi là thánh dược dưỡng thai, giúp bổ khí, dưỡng huyết cho thai phụ.

Khang mẫu nhi hỗ trợ an thai cho mẹ bầu

Khang mẫu nhi là sản phẩm được bào chế từ bài thuốc cổ “Thái sơn thạch bàn thang”, kết hợp với các thảo dược Củ gai, A Giao, Sa nhân, Đỗ trọng, Bạch truật, Hoàng cầm… giúp ngăn ngừa các nguy cơ động thai, dọa sảy thai ở mẹ bầu. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp nghỉ ngơi tuyệt đối, tránh lao động nặng khi mang thai, không dùng các chất kích thích và bổ sung dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho thai nhi để có thai kì khỏe mạnh.

Nếu bạn đã có tiền sử sảy thai nhiều lần do suy hoàng thể cần đặc biệt cẩn trọng trong 4 tháng đầu mang thai. Tốt nhất bạn nên đi khám ở bệnh viện lớn để được bác sĩ tư vấn cụ thể và theo dõi chặt chẽ quá trình mang thai. Việc sử dụng thuốc Tây y trong điều trị hỗ trợ hoàng thể cần phải được cân nhắc kĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm khác.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button