Tình yêu và hôn nhân

Các nguyên nhân ly hôn phổ biến thường gặp ngày nay – Luật ACC

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Nguyên nhân ly hôn hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Khi kết hôn, con người ta chỉ có một lý do, đó là tình yêu mà cả 2 phía dành cho nhau. Nhưng đến khi chia tay, thì lại có đến hàng ngàn, hàng triệu lý do. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn? ACC mời bạn tham khảo bài viết Các nguyên nhân ly hôn phổ biến thường gặp ngày nay

Các Nguyên Nhân Ly Hôn Phổ Biến Thường Gặp Ngày Nay

Các nguyên nhân ly hôn phổ biến thường gặp ngày nay

1. Ngoại tình

Ngoại tình chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn. Ngoài tình là một bước ngoặt lớn khiến mối quan hệ trở nên xấu đi. Đa số, những cuộc ngoại tình bị phát giác đều có kết cục là ly hôn. Bởi lẽ, khi bắt đầu cuộc sống vợ chồng, sự thủy chung chính là một yếu tố được coi trọng hàng đầu. Khi một trong hai người ngoại tình, tức là đã mất đi sự chung thủy, sự tin tưởng dành cho nhau đã không còn. Và, ly hôn sẽ là lựa chọn mà nhiều người hướng đến.

Không giống như những nguyên nhân khác, rất ít người chọn sự tha thứ khi đối phương ngoại tình. Trong trường hợp họ chọn sự tha thứ, thì đó vẫn là vết thương lòng in sâu trong tâm trí của người bị phản bội. Và cuộc sống hôn nhân sau này khó có thể đầm ấm, hạnh phúc được như trước kia.

Ngoài ra, những người đã từng ngoại tình thường có xu hướng tái phạm và những người bị phản bội hay có tâm lý đề phòng, không tin tưởng đối phương. Chính vì thế, không sớm thì muộn, kết cục cuối cùng vẫn sẽ là ly hôn.

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn – Cập nhật 2022

2. Bạo lực gia đình

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn này thường xuất phát từ những người chồng vũ phu, có tính gia trưởng và những người vợ ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân. Hành vi bạo lực gia đình thường có 2 dạng. Đó là: bạo lực về tinh thần và bạo lực về thể xác.

Thông thường, người bị bạo lực sẽ âm thầm chịu đựng, không dám lên tiếng để bảo vệ mái ấm gia đình. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó “tức nước vỡ bờ”, ly hôn sẽ là một lối thoát được các nạn nhân tìm đến nhiều nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình nhanh của Công ty Luật ACC.

3. Vấn đề tài chính

Theo Forbes, cách chi tiêu tiền mâu thuẫn có thể gây bất lợi cho các cặp vợ chồng. Ít có mối quan hệ nào sẽ tồn tại nếu xảy ra cảnh: một người chỉ biết tiêu, người con lại luôn tiết kiệm. Chính vì vậy, cả hai người phải biết dung hòa chi tiêu, thống nhất chi phí, tránh xảy ra bất đồng quan điểm trong tài chính.

Ở một bối cảnh khác, việc điều kiện tài chính thiếu thốn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn và đẩy mối quan hệ vào bờ vực ly hôn. Hiện nay, hiếm còn có chuyện “một túp lều tranh, hai trái tim vàng” nữa. Khi bị cái nghèo đưa đẩy, đồng tiền cám dỗ, nếu cả hai không cùng nhau vượt qua thì cuộc hôn nhân sẽ sớm muộn cũng phải tan vỡ. Và đây cũng là nguyên nhân khiến việc ngoại tình diễn ra ở nhiều cặp đôi.

4. Không có sự tin tưởng – Kiểm soát nhau quá mức:

Biểu hiện của nguyên nhân này chính là sự ghen tuông, ràng buộc, kiểm soát đối phương quá mức. Trong hôn nhân, sự ghen tuông thể hiện tình yêu mà mỗi người dành cho người bạn đời của mình. Nó được ví như một thứ gia vị khiến đời sống vợ chồng của bạn thú vị hơn. Tuy nhiên, việc gì quá đều không tốt khi thứ gia vị ấy bị “nêm nếm” quá đà, thì nó lại trở thành một liều thuốc độc giết chết mối quan hệ cả hai.

Tình yêu vốn rất đề cao sự tin tưởng lẫn nhau. Nhưng một khi ghen tuông thái quá, kiểm soát quá đà, thì đồng nghĩa với việc niềm tin dành cho nhau đã mất. Khi đó, cuộc sống vợ chồng sẽ trở nên vô cùng ngột ngạt. Và tan vỡ chỉ là vấn đề thời gian.

5. Vợ chồng không tôn trọng, chia sẻ, tin tưởng nhau

Thiếu sự chia sẻ, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nguyên nhân dẫn đến ly hôn của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Trong cuộc sống vợ chồng, chia sẻ là yếu tố giúp tạo nên sự cân bằng. Việc chia sẻ chỉ đôi khi chỉ là tâm sự với nhau về công việc hay phụ giúp nhau làm việc nhà.

Khi những lo lắng cứ liên tục kéo đến như công việc chồng chất, không có thời gian chăm sóc gia đình; giáo dục con cái sao cho tốt; áp lực cơm áo gạo tiền,… sẽ khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên mờ nhạt, xa cách. Thiếu tâm lý và suy nghĩ cảm thông, chia sẻ trong gia đình khiến cuộc hôn nhân dần rơi vào bế tắc. Khi không thể chịu đựng được nữa, các cặp vợ chồng sẽ lựa chọn ly hôn để giải thoát cho nhau.

6. Áp lực trong cuộc sống vợ chồng

Trong đời sống cá nhân nói chung vẫn luôn tồn tại rất nhiều áp lực. Khi kết hôn, áp lực này còn nhân lên nhiều lần. Hai vợ chồng sẽ có thêm những lo lắng, mối quan tâm và trách nhiệm mới. Cơm áo gạo tiền là một trong những áp lực tiêu biểu của hôn nhân. Khi vợ chồng không có sự san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau tìm hướng giải quyết phù hợp sẽ dễ xuất hiện bất hòa từ đó trở thành lý do ly hôn.

Thêm nữa, áp lực từ phía các thành viên khác trong gia đình cũng có thể trở thành nguyên nhân ly hôn. Những mâu thuẫn trong tư tưởng, lối sống giữa mẹ chồng – nàng dâu là một điển hình. Mẹ chồng quá giáo điều, khắt khe, ép buộc con dâu làm theo ý muốn của mình,… không còn là vấn đề xa lạ.

Các cánh mày râu cũng cần lưu ý mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu, cần can thiệp hòa giải, cân bằng giữ hai bên tránh vì những xung đột nhỏ mà ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Đồng thời người vợ không khéo léo, tinh tế thì mâu thuẫn sẽ trở nên nghiêm trọng. Khi không thể chịu đựng được áp lực nữa thì chuyện ly hôn trở thành điều khó có thể tránh khỏi.

7. Kết hôn khi còn trẻ:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kết hôn ở độ tuổi trung bình là 23,3 tuổi thường có nguy cơ ly hôn rất cao. Ở độ tuổi còn trẻ, nhiều người chưa có đủ khả năng nhận thức cũng như tài chính để bắt đầu cho cuộc hôn nhân. Vì vậy, rất ít người có thể tự ràng buộc mình cho cuộc sống vợ chồng.

Những lý do chính gây nên tình trạng kết hôn khi còn trẻ là: có thai ngoài ý muốn, thích sống thử và thể hiện mình trước mọi người. Hậu quả là, họ thường nhanh chóng nhận ra hôn nhân không phải là việc dễ dàng, và tìm cách ly hôn ngay sau đó.

8. Không hòa hợp trong chuyện chăn gối

Không hòa hợp trong chuyện chăn gối là nguyên nhân dẫn đến ly hôn phổ biến không kém các nguyên nhân trên. Tuy nhiên, nguyên nhân này ít được nhắc đến bởi khá tế nhị. Các cặp vợ chồng cũng ít khi hoặc không muốn chia sẻ với nhau về vấn đề này. Do không hiểu được suy nghĩ, mong muốn của đối phương mà chuyện chăn gối không được thỏa mãn. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi phải có sự hòa hợp về mặt tinh thần và thể xác. Khi một trong hai hoặc cả hai người không đáp ứng được nhu cầu tự nhiên thì hôn nhân có nguy cơ tan vỡ.

9. Câu hỏi thường gặp

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button