Wiki

[LỜI GIẢI] Khái Niệm Sức Nhanh Là Gì? Cho Ví Dụ Về Sức Nhanh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Sức nhanh là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu sức nhanh là gì? Cho ví dụ về sức nhanh. Sức nhanh có mấy loại? Vai trò của sức nhanh như thế nào? Các phương pháp rèn luyện sức nhanh hiệu quả.

Xem ngay bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Sức nhanh là gì cho ví dụ

1.1 Khái niệm sức nhanh là gì?

Sức nhanh là khái niệm chỉ một tổ hợp thuộc tính chức năng của con người, nó quy định chủ yếu và trực tiếp đặc tính tốc độ động tác cũng như thời gian phản ứng vận động khi hoạt động thể lực.

1.2 Ví dụ về sức nhanh

Một số ví dụ về sức nhanh:

 • Chạy nhanh tại chỗ hoặc chạy di chuyển trong 5s, 10s, 20s.
 • Chạy cự li ngắn hoặc đạp xe đạp lực kế nhanh trong 10s, 15s, 30s, 60s.
 • Nhảy dây nhanh trong 10s, 20s.
 • Chạy nhanh ở cự li 15m, 20m, 30m.
 • Vỗ tay nhanh.
 • …….

2. Có mấy loại sức nhanh?

Có 3 loại sức nhanh cơ bản là phản ứng nhanh, thực hiện động tác đơn nhanh và tần số động tác nhanh.

2.1 Phản ứng nhanh

Ví dụ: Khi nghe thấy tiếng súng phát lệnh hoặc hiệu lệnh “Chạy” người chạy phản ứng nhanh bằng động tác xuất phát hoặc khi nghe thấy tín hiệu dừng thì dừng lại ngay. Trong đời sống, đôi khi chúng ta cũng phải ứng nhanh như phanh xe gấp khi có người chạy qua đường, giơ tay chắn khi có quả bóng bay tới,…..

2.2 Tần số động tác nhanh

Ví dụ: Số lần bước chạy trong 1 giây, số lần bước đi bộ trong 1 phút, số lần tâng cầu hay nhảy dây trong 15s, 20s, 30s hoặc số lần quạt tay của VĐV bơi 50m, 100m, 200m.

2.3 Thực hiện động tác đơn nhanh

Ví dụ: Trong đấu võ đấu kiếm, xuất đòn nhanh khi đối phương ra đòn tấn công nhanh hay trong thi đấu bóng chuyền, khi đối phương đập bóng, lập tức đối phương có động tác đỡ bóng,…

>>> Xem ngay bí quyết cách chạy nhanh mà không mệt của các VĐV hàng đầu hiện nay.

3. Vai trò của sức nhanh như thế nào?

Sức nhanh có 4 vai trò chính như sau:

 • Sức nhanh là hoạt động cơ bản không thể thiếu được trong sinh hoạt, học tập, lao động,… hàng ngày của con người.
 • Sức nhanh là nền tảng để nắm vững các kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật phức tạp và nâng cao thành tích thể thao của chúng ta. Ngoài ra sức nhanh còn giúp hoàn thiện cũng như duy trì sự ổn định kỹ thuật.
 • Phát triển sức nhanh đến trình độ cao mới có thể chịu đựng được lực vận động lớn trong học tập và rèn luyện.
 • Sức nhanh còn là tiền đề quan trọng cho việc ngăn ngừa các bệnh tật, chất lượng trong học tập và thi đấu.

>>> Xem thêm có mấy cách đóng bàn đạp và trình bày cách đóng bàn đạp.

4. Các phương pháp rèn luyện sức nhanh

Có 3 phương pháp rèn luyện sức nhanh là phương pháp rèn luyện tốc độ, phương pháp rèn luyện phản ứng vận động đơn giản và phương pháp rèn luyện phản ứng vận động phức tạp.

4.1 Phương pháp rèn luyện tốc độ

Tốc độ tối đa mà con người có thể phát huy trong động tác nào đó không chỉ phụ thuộc vào sức nhanh mà còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác như sức mạnh động lực, độ linh hoạt khớp và mức hoàn thiện kỹ thuật.

Do đó, rèn luyện sức nhanh động tác cần kết hợp chặt chẽ với rèn luyện các tố chất thể lực khác và hoàn thiện các kỹ thuật, từ đó có thể tách biệt hai xu hướng trong rèn luyện tốc độ.

 • Nâng cao tần số động tác.
 • Hoàn thiện các nhân tố ảnh hưởng tới tốc độ tối đa.

Dụng cụ không thể thiếu khi rèn luyện sức nhanh là đồng hồ bấm giây.

4.2 Phương pháp rèn luyện sức nhanh phản ứng vận động đơn giản

Phương pháp phổ biến nhất trong rèn luyện sức nhanh phản ứng vận động đơn giản là tập luyện lặp lại phản ứng với các tín hiệu xuất hiện đột ngột. Đối với người mới tập, phương pháp này nhanh chóng đem lại kết quả tốt, sau đó sức nhanh sẽ dần phản ứng ổn định và rất khó có thể phát triển thêm.

Ví dụ: Tập luyện lặp lại nhiều lần với tiếng súng lệnh, chạy đổi hướng theo tín hiệu,….

>>> Xem thêm kỹ thuật chạy 100m nhanh như “Bolt tia chớp”.

4.3 Phương pháp rèn luyện sức nhanh phản ứng vận động phức tạp

Phản ứng vận động phức tạp thường gặp trong thể thao có hai loại là phản ứng đối với vật thể di động và phản ứng lựa chọn.

 • Trong phản ứng đối với vật thể di động thì kỹ năng quan sát giữ vai trò cơ bản. Để phát triển kỹ năng, người ta sử dụng các bài tập phản ứng đối với vật di động, yêu cầu tập luyện được gia tăng thông qua tốc độ vật thể, tăng tính bất ngờ và rút ngắn cự ly. Ví dụ trò chơi vận động với bóng nhỏ.
 • Phản ứng lựa chọn xảy ra khi cần chọn một trong số những động tác có thể để đáp lại sự thay đổi hành vi của đối phương hoặc sự biến đổi tình huống và tính phức tạp của phản ứng lựa chọn phụ thuộc vào tình huống cụ thể. Ví dụ như VĐV đấu kiếm có thể lựa chọn một trong những động tác có thể sử dụng tuỳ theo động tác tấn công của đối phương.

5. Tổng kết

Trên đây là khái niệm sức nhanh là gì, cho ví dụ và các phương pháp rèn luyện sức nhanh. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Ngay lúc này, xem ngay 50+ thiết bị thể thao trường học giá rẻ giúp bạn luyện tập ngay tại nhà trước mỗi kỳ thi, kỳ kiểm tra môn thể dục.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button