10 câu hỏi hóc búa nhất các CEO hay sử dụng trong buổi phỏng vấn - phần 2

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng'

 1. gngocha95

  gngocha95 Member

  Bài viết:
  587
  Đã được thích:
  0
  6. “Hãy kể cho tôi về một sai lầm của bạn.”
  Xoá bỏ những thất bại trong quá khứ là thử thách luôn khiến các CEO điên đầu bởi họ tập trung vào nó để tìm kiếm sự kiên cường, sáng tạo và khiêm tốn trong các ứng cử viên. Roger Crandall, CEO của tập đoàn bảo hiểm Mĩ MassMutual, nói: “Một người có thể nói chuyện một cách cởi mở, trung thực và cụ thể về những thiếu sót cá nhân của họ sẽ gây ấn tượng chỉ khi họ có thể giải thích họ đã trở thành “người đối tác/lãnh đạo/quản lý tốt hơn” như thế nào”.

  Davide Serra, người sáng lập và CEO của Algebris, một quỹ phòng hộ tại London, cũng có cách tiếp cận cá nhân ứng cử viên tương tự bằng câu hỏi “Sai lầm lớn nhất của bạn là gì và bạn học được gì thông qua sai lầm ấy?”

  Đối với các công ty tài chính nói riêng, nguy cơ luôn ẩn nấp mọi nơi. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp muốn các nhà quản lý sẽ không hoảng sợ khi mọi thứ gặp trục trặc và đủ khả năng tự nhận thức để nhận ra liệu hành động của họ có thể là nguồn gốc của vấn đề hay không. Những câu trả lời mơ hồ, trong đó các ứng cử viên chỉ “vẽ” mình như những người qua đường bị các yếu tố ngoại cảnh cản trở, sẽ không chứng minh được họ là người tự tin và bản lĩnh.

  EQ là thông minh cảm xúc, làm sao để nhận biết người có tố chất thông minh cảm xúc, xem thêm http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/7-dau-hieu-cua-nguoi-thong-minh-ve-cam-xuc-453862.html


  7. “Hãy nói cho tôi biết bạn muốn trở thành ai khi bạn 7, 8 tuổi.”
  Barbara Byrne, phó chủ tịch của ngân hàng đầu tư tại Barclays, thừa nhận rằng cô không phải là “một người phỏng vấn chuyên nghiệp”. Trong suốt buổi phỏng vấn, cô đều cho rằng ứng cử viên là những người thông minh. Nhưng liệu họ vượt qua được “bài kiểm tra máy bay” của cô được không mới là vấn đề. Đó là, “Tôi có thể ngồi cùng chuyến bay từ New York đến LA với bạn mà không cảm thấy chán muốn chết không?”

  Bà nói, những ước mơ thời thơ ấu là cách bắt đầu thú vị cho một cuộc trò chuyện trên chặng đường dài, “Một số người có thể nắm bắt rất nhanh và bạn có cơ hội kết nối với họ một cách chân thật nhất”.

  8. Bài kiểm tra Danh sách rượu vang
  Charles Phillips, CEO của Infor, một công ty phần mềm doanh nghiệp có trụ sở tại New York đã thực hiện bài kiểm tra này vì ông cho rằng: “Bất cứ ai cũng có thể giả bộ trong 45 phút”, ông nói.

  Thay vì một cuộc phỏng vấn truyền thống cho các vị trí cao cấp tại công ty của mình, vị CEO này đưa ứng cử viên đi ăn tối với vài nhà quản lý cấp cao khác. Ông nói: “Tôi thích xem cách họ tự xoay sở trong một môi trường mở.”

  Thử thách đến với ứng cử viên ngay từ khi bữa ăn bắt đầu. Sau khi được cung cấp danh sách rượu vang, người đó phải thuyết phục nhóm rằng anh/cô ta biết rất nhiều về rượu hoặc giả vờ tỏ ra như vậy, hoặc chỉ cần chọn chai đắt nhất, hoặc yêu cầu sự trợ giúp. Cách họ chọn và mức độ thành công của họ trong việc giải thích bản thân là một phần của bài kiểm tra. Bên cạnh đó, Phillips nhấn mạnh rằng ông thực sự rất thích việc xem cách ứng viên đối xử với người bồi bàn. Phần cuối của bài kiểm tra được đưa ra vào cuối bữa: “Chúng tôi luôn làm họ ngạc nhiên bằng cách hỏi ” Hãy kể một câu chuyện cười đi.” Thử thách này tất nhiên sẽ tiết lộ khiếu hài hước của ứng cử viên, nhưng bên cạnh đó, nó còn cho biết liệu người đó có khả năng phản ứng nhanh nhạy trong tình huống kì lạ hay không.

  9. Hành động đi đôi với lời nói
  Nói về việc bình tĩnh, những ứng cử viên dễ bộc lộ cảm xúc sẽ không đạt được gì khi đối mặt Atul Kunwar, chủ tịch kiêm CTO của Tech Mahindra, một nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm. Kunwar không có một câu hỏi phỏng vấn nào nhất định, thay vào đó, ông để cho ứng viên tự dẫn dắt cuộc hội thoại bằng cách bộc lộ niềm đam mê của họ.

  Kunwar nhớ lại, “Khi một người tìm việc nói đến việc anh từng là một ca sĩ nhiệt huyết, tôi đã nói với anh ấy hát cho chúng tôi – những người thuộc ban điều hành cấp cao”. Theo như ông đánh giá: ”Anh ấy quả thực đã làm theo và hát rất hay. Đối với tôi, điều này có nghĩa là anh ta thực sự đam mê và có khả năng tự xây dựng kĩ năng cho bản thân. Và khi thời điểm khó khăn đến, anh ấy cũng sẽ không từ bỏ đột ngột. Chúng ta cần những người có niềm tin và niềm đam mê mãnh liệt như vậy.”

  Nguồn: https://nld.com.vn/
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này