Ads Banner Header

6 điều làm suy giảm hệ miễn dịch

Thảo luận trong 'Sức khỏe người già'

15/03/23: https://8888bong.net/, https://www.188bongda.info/
 1. Merinco

  Merinco New Member

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nói một cách ngắn gọn, hệ miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh, nhưng đôi khi nó không thể làm tốt nhiệm vụ này. Dưới đây là lời khuyên cho 6 điều mà bạn nên tránh để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh được chia sẻ bởi MERINCO.

  1. Thiếu ngủ
  [​IMG]

  Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn thiếu ngủ, bạn có nhiều khả năng bị cảm lạnh hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng khác hơn. Theo nhiều nghiên cứu, những người tiêm vắc-xin cúm được ngủ đủ giấc đã phát triển khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn để chống lại bệnh tật. Do đó, việc ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến việc gia tăng hoóc-môn căng thẳng và tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
  Mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác cách thức giấc ngủ làm tăng cường hệ miễn dịch, nhưng ngủ đủ giấc từ 7-9 tiếng mỗi ngày ở người trưởng thành là chìa khóa để có một sức khỏe tốt.

  2. Không tập thể dục
  Tập thể dục đều đặn hàng ngày với cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ 30 phút mỗi ngày, có thể giúp hệ miễn dịch của bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

  [​IMG]
  Nếu bạn tập thể dục thường xuyên thì bạn sẽ ít khả năng bị cảm lạnh hơn so với những người không tập. Việc tập thể dục còn giúp tăng cường các hoóc-môn khiến cơ thể cảm thấy sảng khoái và giúp ngủ ngon hơn. Cả hai điều này đều giúp cho bạn có một hệ miễn dịch tốt.

  3. Chế độ ăn không hợp lý
  Ăn hoặc uống quá nhiều đường sẽ gây ức chế các tế bào diệt khuẩn của hệ miễn dịch. Tác động này sẽ kéo dài trong vài giờ sau khi sử dụng một vài loại thức uống có đường.
  [​IMG]

  Vì vậy, hãy ăn nhiều trái cây và rau quả giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C và E, beta-carotene và kẽm. Nên chọn những loại trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ bao gồm các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành tây, rau chân vịt, khoai lang và cà rốt. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch, chẳng hạn như tỏi tươi có thể giúp bạn chống lại virus và vi khuẩn, và súp gà có thể giúp bạn khỏe lại nhanh hơn nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Tương tự ở một số loại nấm như nấm hương cũng có thể giúp ích cho hệ miễn dịch.

  4. Căng thẳng kéo dài
  Căng thẳng là một phần tất yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu căng thẳng kéo dài, bạn sẽ dễ bị mắc bệnh, có thể từ cảm nhẹ cho đến các bệnh nguy hiểm hơn. Căng thẳng mãn tính khiến cơ thể bạn sinh ra một lượng lớn hoóc-môn căng thẳng có thể gây ức chế hệ miễn dịch.
  [​IMG]
  Giải tỏa căng thẳng sẽ làm giảm lượng hoóc-môn gây căng thẳng cho cơ thể đồng thời giúp ngủ ngon hơn, giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Mặc dù bạn không thể loại bỏ được sự căng thẳng của mình, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát nó hiệu quả hơn bằng cách học thiền, sống chậm lại, kết nối với mọi người, tập thể dục, hoặc nhận tư vấn từ bác sĩ.
  Một số nghiên cứu cho thấy những người thiền định thường xuyên sẽ có phản ứng hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Hay trong một thử nghiệm, những người thiền định trong khoảng 8 tuần đã tạo ra nhiều kháng thể chống lại virus cúm hơn so với những người không thiền định. Đồng thời, phản ứng hệ miễn dịch của họ vẫn tăng lên 4 tháng sau đó.

  5. Cô lập bản thân với mọi người
  Thiết lập các mối quan hệ xã hội bền vững sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người được gắn kết với bạn bè cho dù đó chỉ là một vài người hay nhóm bạn thân thường có khả năng miễn dịch mạnh hơn những người cảm thấy cô độc. Trong một nghiên cứu, những sinh viên năm nhất cảm thấy cô độc có phản ứng miễn dịch với vắc-xin cúm kém hơn những sinh viên năm nhất khác có sự kết nối với mọi người.
  [​IMG]

  Mặc dù có rất nhiều điều có thể giúp sức khỏe miễn dịch của bạn tốt hơn, nhưng việc xây dựng mối quan hệ với mọi người cũng không kém quan trọng.

  6. Thiếu nụ cười
  Một nụ cười sẽ giúp hạn chế lượng hoóc-môn căng thẳng trong cơ thể và tăng cường một loại tế bào bạch cầu trong máu chống lại các bệnh nhiễm trùng. Tham gia một sự kiện vui nhộn cũng là cách có tác động tích cực lên hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu, những người được thông báo trước 3 ngày về việc họ sẽ được xem một video hài hước thì lượng hoóc-môn căng thẳng của họ giảm xuống dần.
  [​IMG]

  Merinco mong muốn những lời khuyên trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu muốn tham khảo thêm bạn có thể truy cập Website merinco.com.vn / meplus.vn để được tư vấn và hỗ trợ.
  Last edited: 5/7/22
  Đang tải...

Chia sẻ trang này