BẢO QUẢN THỚT GỖ NGHIẾN THẾ NÀO ĐỂ AN TOÀN CHO GIA ĐÌNH BẠN

Thảo luận trong 'Thời trang - Mỹ phẩm - Giày dép'

  1. Mr.X1992

    Mr.X1992 Member

    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    0
    Việc sử dụng thớt không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về cách bảo quản thớt gỗ nghiến giúp bảo vệ cho gia đình bạn nhé.

    Chọn thớt gỗ nghiến đúng cách
    Gỗ nghiến có vòng vân rất mờ, lõi màu nâu sẫm đồng đều và cấu tạo lớp. Thớt có tính cơ học cao và rất bền. Mưa gió ngoài trời chỉ có thể làm bạc màu lớp mặt của thớt.

    Để làm thớt thì thân gỗ nghiến phải có kích thước đủ lớn. Một vòng thân có thể làm từ 1 đến 4 cái thớt tùy kích thước. Chính đặc điểm này khiến vân của thớt gỗ nghiến không có dạng tròn mà thường là dạng cắt góc.

    Nên chọn sản phẩm có nhãn mác rõ ràng và để biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Không nên chọn những chiếc thớt có bề mặt phủ lớp màu hay thớt bị nứt nẻ hoặc thớt bị cập kênh.

    Để dễ dàng phân biệt công dụng của từng chiếc thớt, chúng ta nên mua thớt với nhiều kiểu dáng khác nhau như: tròn, vuông, chữ nhật, hình oval hay thớt cách điệu nhiều hình dáng khác tùy theo mục đích sử dụng và sở thích của từng người.

    Cách sử dụng thớt gỗ nghiến đúng cách
    Mỗi bếp ăn nên có ba cái thớt, một cho thực phẩm sống, một cho thực phẩm chín và một để chế biến trái cây nhằm tránh lẫn mùi và nhiễm khuẩn qua lại

    Nên chọn thớt gỗ nghiến nhỏ hơn bồn rửa chén để dễ vệ sinh hơn. Nếu chỉ chế biến những món ăn thường ngày thì nên chọn thớt mỏng, nhẹ.

    Về hình dáng: thớt nghiến tròn thường được sử dụng để băm, chặt thức ăn. Thớt vuông thường sử dụng để thái đồ ăn chín.

    Có nhiều loại chất liệu thớt như gỗ, nhựa, thủy tinh… Mỗi loại có ưu, nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn với thớt gỗ, sau thời gian sử dụng thường bị cùn, nứt. Thớt nhựa có ưu điểm là nhẹ nhàng, dễ thái thực phẩm, nhưng lại khó trong việc băm chặt, chưa kể vụn nhựa có thễ lẫn vào thức ăn rất nguy hiểm. Còn thớt thủy tinh dễ vỡ và làm dao nhanh cùn. Do đó, tùy mục đích sử dụng mà chọn chất liệu thớt phù hợp.

    [​IMG]

    Bảo quản thớt gỗ nghiến
    Đối với thớt gỗ nghiến, để thớt giữ được độ ẩm và không bị nứt, khi mua về nên ngâm thớt trong nước muối khoảng 24g với tỷ lệ 200g muối/1 lít nước rồi đem phơi khô. Theo cách dân gian, khoan một lỗ nhỏ với đường kính khoảng 1cm trên thớt rồi dùng một loại gỗ khác chốt kín lại sẽ giúp thớt không bị nứt.

    Trước khi sử dụng để cắt đồ ăn chín nên tráng thớt qua nước sôi. Sau khi chế biến thực phẩm dùng khăn sạch ngâm vào hỗn hợp nước rửa bát với nước nóng và chùi trên bề mặt thớt. Lặp đi lặp lại cho đến khi thớt sạch, rửa lại bằng nước và treo lên nơi khô thoáng.

    Khoảng vài ngày cần khử trùng thớt gỗ nghiến bằng cách: hòa nước chanh với muối hột rồi tưới đều lên thớt, sau đó dùng vỏ chanh chà xát khắp bề mặt thớt. Sau đó rửa sạch và lau khô thớt bằng khăn mềm. Hoặc có thể rót giấm lên cả hai bề mặt thớt rồi dùng khăn lau khô.

    Nếu thớt gỗ nghiến bị đen, ngả vàng, có thể khử trùng thớt với các loại thuốc tẩy nhẹ bằng cách cho 5ml thuốc tẩy vào 500ml nước rồi xịt lên bề mặt thớt, để khoảng 10 phút (với thớt nhựa, nếu vết ố quá nhiều, quá đen có thể ngâm khoảng 30 phút). Sau đó, rửa lại bằng nước rửa chén pha với nước ấm cho thật sạch. Nếu cần có thể dùng chanh chà xát lên thớt lần nữa bởi nước tẩy là hóa chất và cần rửa kỹ.
    Nguồn : https://thotnghien.com
    :
    Đang tải...

Chia sẻ trang này