Bật mí về bệnh viêm xoang nào hiệu quả

Thảo luận trong 'Sức khỏe nam giới'

 1. phuonglp

  phuonglp Member

  Bài viết:
  194
  Đã được thích:
  0
  Bệnh viêm xoang mũi có lẽ là một khái niệm không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta bởi xung quanh, bản thân hoặc gia đình đều có thể có người bị bệnh viêm xoang mũi. Thực chất viêm xoang là gì, điều gì gây ra bệnh viêm xoang và làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm xoang? Hãy đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.
  Viêm xoang là gì?
  Để hiểu bệnh viêm xoang mũi là gì trước hết chúng ta cần biết xoang là gì. Viêm xoang mũi là những hốc xương rỗng nằm cung quanh hốc mũi, bên trong khối xương sọ mặt và thông với hốc mũi. Ở người lớn, có 5 đôi xoang được chia ra 2 nhóm. Xoang trước bao gồm: xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm được thông với khe giữa hốc mũi. Trong đó, xoang sàng thường bị viêm sớm nhất ngay từ lúc mới sinh. Xoang hàm thường viêm từ 4 đến 5 tuổi. Các xoang còn lại thường viêm khi trưởng thành tùy vào các điều kiện khác.

  [​IMG]

  Viêm xoang là gì?

  Viêm xoang hay người ta thường gọi là bệnh viêm xoang mũi hoặc viêm mũi xoang, là bệnh xoang mũi xảy ra do tình trạng viêm các xoang cạnh mũi. Viêm xoang được phân loại theo tính chất mãn tính hoặc cấp tính. Với viêm xoang cấp tính thường điều trị bằng thuốc còn mãn tính thì cần phải điều trị ngoại khoa.

  Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là gì
  Bệnh viêm xoang mũi có thể gây nên bởi một hoặc một số yếu tố tự thân hoặc bên ngoài tác động. Có thể kể ra một số yếu tố chính là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang đó là:

  Nguyên nhân viêm mũi xoang là do môi trường
  Mỗi trường ô nhiễm, nhất là môi trường không khí sẽ đưa vi khuẩn, bụi bẩn theo khí hít vào trong xoang, các chất này làm ứ đọng chất nhầy, các chất nhầy không thoát kịp làm tắc nghẽn lỗ thông xoang. Đây chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm phát triển trong hốc xoang.

  [​IMG]

  Viêm xoang do nhiều nguyên nhân khác nhau

  Nguyên nhân viêm mũi xoang sau nhiễm siêu vi
  Các loại bệnh cúm, sởi..là những bệnh nhiễm siêu vi gây bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Cũng có một số trường hợp viêm xoang là hậu quả của bệnh thông thường như sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên lây lan lên xoang.

  Nguyên nhân viêm mũi xoang do sức đề kháng cơ thể kém
  Sức đề kháng cơ thể kém, suy giảm hệ miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật là những trường hợp không đủ sức chống lại vi khuẩn. Lúc này, bệnh nhân dễ bị viêm xoang và viêm các bộ phận khác.

  Nguyên nhân viêm mũi xoang do cơ địa dị ứng
  Các trường hợp dị ứng hóa chất, thức ăn kéo dài và biến chất cũng có thể làm niêm mạc mũi phù nề, tắc nghẽn lỗ thông xoang gây nhiễm trùng và dẫn tới viêm xoang.
  Đọc thêm:
  viêm xoang mũi là gì
  Nguyên nhân viêm mũi xoang do rối loạn chức năng tuyến nhầy mũi
  Ngoài những nguyên nhân trên, khi chức năng tuyến nhầy mũi bị rối loạn, hoạt động quá nhiều hoặc quá kém cũng là tác nhân gây nên bệnh viêm xoang.

  Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang là gì
  Từ những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang, chúng ta cần phải chú ý những yếu tố liên quan để không để tình trạng viêm xoang xảy ra, nhất là viêm xoang mạn tính.

  Bảo vệ và vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp và răng miệng sẽ tránh được bệnh viêm xoang mũi
  Cần phải bảo vệ, che chắm mũi, miệng khi ở trong môi trường bụi bặm, ô nhiễm. Ngoài ra, cần phải vệ sinh tốt răng miệng, mũi bởi đây chính là lối vào của bụi bẩn và cũng là nơi dễ lây lan lên xoang gây viêm nhiễm.

  [​IMG]

  Vệ sinh răng miệng sạch sẽ phòng viêm xoang

  Tránh không khí khô, lạnh tránh để bệnh viêm xoang mũi
  Không khí khô lạnh như mùa đông, máy lạnh, quạt vì chúng là tác nhân gây cảm lạnh và dẫn tới viêm xoang rất phổ biến hiện nay.

  Xử lý kịp thời trường hợp bị nước vào tai, mũi sẽ để tránh bệnh viêm xoang mũi
  Những trường hợp tắm hoặc đi bơi bị nước vào tai, mũi nếu không biết cách xử lý để nước ra ngoài thì nước sẽ gây tổn thương cho mũi, tai có thể gây viêm xoang dễ dàng.

  Những lưu ý đơn giản trên đây lại chính là những cách để chúng ta phòng bệnh viêm xoang một cách hiệu quả. Đừng bỏ qua những điều này nếu không muốn bị viêm xoang hành hạ.
  Nguồn:
  [FONT=Arial, Times New Roman, Times, serif]http://chuaxoangmui.com/benh-viem-xoang-mui[/FONT]
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này