Bệnh Parkinson là gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe người già'

 1. dieulynguyenhuong

  dieulynguyenhuong Member

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Bệnh Parkinson thường hay gặp ở độ tuổi từ 50 trở lên với những triệu chứng như suy giảm chức năng thần kinh , run tay chân . Vậy bạn đã nắm rõ được những kiến thức căn bản về loại bệnh này chưa? Hãy cùng tìm hiểu bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

  1.Bệnh Parkinson là gì?

  [​IMG]

  Bệnh Parkinson còn có tên gọi khác là bệnh liệt rung . Đây là bệnh liên quan tới thần kinh nguyên nhân là do bị thoái hóa nhóm tế bào nhân xám tại đáy não khiến cho những chất dẫn truyền thần kinh là dopamine ( DPM) bị giảm sút nghiêm trọng . Chức năng của DPM là dẫn truyền những tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác giúp khả năng chỉ huy kiểm soát được những cử động cũng như chỉ đạo bình thường của não . Chính vì thế mà xuất hiện những triệu chứng thường gặp như bị run chân tay , co cứng cơ , cử động bị chậm chạp gây nên những trở ngại lớn trong công việc cũng như những sinh hoạt hàng ngày . Đa số những người bệnh ở giai đoạn cuối đều bị liệt hoặc sau đó tử vong vì sức khỏe quá yếu cũng như bị suy kiệt .

  2.Nguyên nhân gây nên bệnh Parkinson

  Y học hiện đại và nền khoa học vẫn chưa có những lý giải được rõ ràng về những nguyên nhân khi những tế bào sản sinh chất dẫn truyền thần kinh bị thoái hóa và chết đi . Ngoài ra những nhà khoa học cũng đã nghĩ tới rất nhiều những yếu tố khác nhau như : di truyền , độ tuổi cao , virus..

  Những nghiên cứu khoa học mới nhất vào năm 2015 cũng đã cho thấy sự chuyển hóa năng lượng quá mức của ty thể thuộc vùng chất đen trên não hãy những bệnh lý gây ra tại đường tiêu hóa như dạ dày, tá tràng …cũng đóng vai trò quan trọng khiến nảy sinh cơ chế mắc bệnh Parkinson.

  3.Bệnh Parkinson biểu hiện như thế nào?

  [​IMG]

  Những triệu chứng rối loạn vận động cơ bản của bệnh Parkinson là: run, cứng đờ, cử động chậm chạp và rối loạn thăng bằng.Ngoài ra còn có một số triệu chứng không thuộc về vận động như thay đổi về giọng nói khiến giọng nhỏ và khó nghe., rối loạn giấc ngủ , khuôn mặt ít biểu cảm, táo bón , mất dần khả năng nhận viết mì vị .

  4.Điều trị bệnh Parkinson như thế nào?

  Nền y học hiện đại ngày nay vẫn chưa có một cách nào giúp phòng ngừa hay đưa ra phương pháp chữa trị được bệnh . Nhưng tuy nhiên ngoài việc kết hợp sử dụng thuốc cũng có những biện pháp để giúp cho quá trình trị liệu phòng chống tốt hơn như đi bộ , đi xe đạp thể thao để có thể cải thiện tinh thần được tốt hơn .
  : parkinson
  Đang tải...

Chia sẻ trang này