Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe phụ nữ'

  1. lynguyen93

    lynguyen93 New Member

    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Tiểu đường là căn bệnh tai quái, nguy hiểm, cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh suy tim, bệnh tim mạch vành, mù lòa, bệnh tim mạch vành... thì các chị em cũng biết rồi nhỉ. Sau đây em xin nói về một số thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày giúp người bệnh tiểu đường giúp giữ mức đường huyết ổn định và ngăn ngừa biến chứng. Mẹ nào đang phải chăm người bệnh tiểu đường hoặc muốn có thêm kiến thức về căn bệnh tai quái này thì cùng góp vui với em nhé :)
    Các thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn:

    1.Trái cây và rau xanh
    Rau xanh và trái cây là 2 nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E, D… và các khoáng chất cần thiết như Na, Mg, Ca, P…. Đây cũng là nguồn chất xơ, nguồn chất chống oxy hóa và lượng phytochemical dồi dào giúp người bệnh tiểu đường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nhưng lại hạn chế làm tăng lượng glucose trực tiếp trong máu.

    Một số loại rau xanh người bệnh tiểu đường nên ăn như: các loại đậu, cải xoăn, bông cải xanh, rau mù tạt, cải bắp, rau bina, cà chua, mướp đắng… Đây là những loại rau có chứa hàm lượng calo và caborhydrat thấp những lại là nguồn chất xơ và vitamin dồi dào.

    Bên cạnh rau xanh, nên bổ sung kèm một số loại hoa quả trong bữa ăn người bệnh tiểu đường với các loại quả ít đường như: bưởi, cam, dứa, táo, ổi, lê, thanh long… Trong trái cây có nguồn chất sơ lớn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù trái cây có chứa một lượng đường nhất định nhưng đây là dạng đường chậm, cần trải qua quá trình tiêu hóa mới có thể hấp thu vào cơ thể nên có thể tránh hiện tượng glucose trong máu tăng cao hoặc hạ thấp bất thường. Lưu ý người bệnh nên tránh ăn một số loại hoa quả có độ ngọt cao như: nho, xoài, vải, nhãn…

    2.Hải sản - đặc biệt là tôm, cá mòi, cá chích
    Hải sản – tôm, cá có chứa nguồn lượng chất béo Omega 3 và các chất đạm, vitamin A, D, E và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể như cải thiện thị giác, giúp tim, phổi hoạt động khỏe mạnh, bổ sung máu, cung cấp Canxi, Photpho cho xương chắc khỏe giúp phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường rất tốt.

    Lời khuyên từ các bác sĩ cho biết người bệnh tiểu đường nên ăn ít nhất 2 bữa tôm, cá/tuần để đảm bảo sức khỏe. Một số loại cá giàu hàm lượng Omega 3 và chất béo có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư nên ăn như: cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích. Có thể chế biến theo dạng nấu súp, canh chua, hấp, luộc. Không nên chế biến bằng các chiên rán để hạn chế lượng dầu mỡ vào cơ thể.

    3.Chất béo tốt
    Chất béo tốt đối với người bệnh tiểu đường là nguồn chất béo có trong các loại hạt như: hạt hạnh nhân, hạt đậu phộng (hạt lạc), dầu oliu, quả óc chó, hồ đào và trong quả bơ. Đây là những chất béo tốt giúp làm giảm nồng độ cholesteron trong máu đồng thời có thể sử dụng thay thế cho chất béo có nguồn gốc từ động vật. Đối với dầu oliu khi sử dụng nấu ăn tránh sử dụng ở nhiệt độ cao vì có thể gây ra các chất độc hại khác với cơ thể.

    4.Chất đạm
    Người mắc tiểu đường có nên ăn chất đạm từ các loại thịt nạc (thịt nạc đã loại bỏ hết mỡ) mà đặc biệt là thịt bò. Trong thịt bò có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lượng đường trong máu đồng thời tăng cường khả năng chống ung thư cho cơ thể.

    Người bệnh nên hạn chế ăn các chất đạm từ các đồ hộp như: thịt hộp, xúc xích, pate, hoặc da gà da vịt vì những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất béo và cholesteron cao gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

    Một số nguyên tắc ăn uống người bệnh tiểu đường cần biết.
    Dưới đây là một số nguyên tắc người bệnh tiểu đường nên tham khảo để tránh hiện tượng tăng đường huyết cũng như ngăn chặn và làm chậm biến chứng của bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ:

    • Ăn uống điều độ, đúng giờ giấc, không để cơ thể quá no hoặc quá đói
    • Nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để lượng glucose trong máu không bị tăng đột ngột sau khi ăn.
    • Nên hướng ăn chủ yếu các thực phẩm có lợi cho người tiểu đường (đã nói ở trên)
    • Không nên thay đổi quá nhanh khối lượng các bữa ăn, thực đơn trong ngày.
    • Hàng ngày luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, chạy bộ, chơi các môn thể thao để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Tránh việc lười vận động khiến cơ thể mệt mỏi, không thể tiêu hao năng lượng gây dễ biến chứng tiểu đường.

    Xem thêm: Bệnh tiểu đường không nên ăn gì ?
    :
    Đang tải...

Chia sẻ trang này