Các dưỡng chất dễ gây dị ứng

Thảo luận trong 'Dịch vụ y tế'

 1. akakavn

  akakavn Member

  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Ai cũng mong có một cái Tết vui, khỏe, an lành. Nói đến Tết, không thể nói đến ăn uống, vì thế mới có cụm từ “ăn Tết”.

  Chẳng ai muốn ngày Tết lại phải uống thuốc, hay tệ hơn là vào nằm viện do ăn uống. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến một số dưỡng chất có lẽ sẽ gây dị ứng thường có trên mâm cơm ngày lễ Tết. Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh


  Sữa

  Bệnh dị ứng sữa là dị ứng thức ăn phổ biến nhất. Những người dị ứng sữa bị dị ứng với một vài protein có trong sữa và phải tránh tất cả các thực phẩm làm bằng sữa. Do đó, bánh ngọt, kẹo có chứa sữa đều phải tránh. Cần biết từ mã cho sữa để nhận ra chúng trên nhãn hàng. Bao gồm một số từ như lactate, whey và casein.

  Trứng

  Dị ứng trứng là dị ứng thức ăn phổ biến thứ hai ở trẻ em. Với bệnh nhân lớn, trứng hiếm khi gây ảnh hưởng. Một cá nhân có thể bị dị ứng với lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng, hoặc cả hai. Khuyến cáo là tránh toàn bộ trứng nếu có dị ứng trứng. Trên nhiều loại thức ăn chế biến sẵn thường có trứng là nguyên liệu ví dụ như sốt mayone. Vì vậy cần chú ý khi đọc nhãn hàng thực phẩm.

  Lạc và các loại hạt

  Dị ứng lạc (đậu phộng) được coi là dị ứng doạ dọa đến mạng sống vì tỷ lệ quá mẫn cao. Thức ăn chứa lạc thường thấy như kẹo lạc, bơ lạc.  Một loạt loại hạt như óc chó, hồ đào, hạnh nhân, hạt ca cao... Có thể gây dị ứng. Có số người dị ứng với lạc không nhất định sẽ dị ứng với một vài loại hạt. Nhưng người dị ứng với một hay nhiều loại hạt nên thận trọng với lạc.

  một vài loại hạt kể trên có lẽ sẽ có trong những loại thức ăn như ngũ cốc tổng hợp, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, sôcôla...

  Đậu nành

  Đậu nành khá lành đối với những người lớn nhưng với trẻ nhỏ lại không triệt để. Khoảng 0,4% trẻ em bị dị ứng với đậu nành. Phản ứng với đậu nành thường nhẹ. Phản ứng nặng tuy có lẽ sẽ xảy ra nhưng rất hi hữu. Vì thế, cho trẻ nhỏ uống sữa đậu này cần thận trọng. Nếu trẻ đã có biểu hiện dị ứng khi uống sữa đậu nành, cần lưu ý khi cho trẻ ăn một số dinh dưỡng chứa đậu nành khác. Người lớn có dị ứng đậu nành nên chú ý khi chọn đồ ăn chay.  Khoảng 0,2% trẻ em bị dị ứng với cá, tỷ lệ này ở người lớn là 0,5%. Cá hồi, cá ngừ là những loại dị ứng cá phổ biến nhất. Có khả năng bị dị ứng với một loại cá không phải là loài khác. Tuy nhiên, người bị dị ứng với cá nên tránh tất cả một số loại cá, nhất là trong dịp Tết. Đôi khi, cá không tươi cũng có lẽ sẽ tạo ra histamin tự nhiên kích hoạt phản ứng tương tự như phản ứng dị ứng dinh dưỡng. Đây được gọi là nhiễm độc scombroid với triệu chứng như sưng miệng hoặc cổ họng, khó thở, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn cá.

  [​IMG]Hải sản thường có trên bàn ăn ngày lễ tết và là dưỡng chất dễ gây dị ứng.

  một số loại tôm, cua, ốc, sò, hến...

  Dị ứng loại đồ ăn này thường xảy ra ở người lớn hơn trẻ em, chủ yếu là đồ biển. Trong đó phản ứng với tôm thường nghiêm trọng nhất. Nếu đã dị ứng loại này nên tránh xa những nhà hàng hải sản. Thậm chí, tránh xa khu bếp nấu một số món này bởi hải sản khi nấu, hấp có khả năng phát tán vào không khí qua hơi nước, cũng gây dị ứng.


  Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] nhằm mục đích là được phòng khám chúng tôi trả lời cụ thể hơn hoặc có khả năng gọi theo số (028) 392 57 111- 0168 558 1111 để có thể được tư vấn và đặt lịch hứa khám miễn phí.

  Địa chỉ: phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, 221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 , tp Hồ Chí Minh.

  >>>>>>Biểu hiện bệnh lậu và biện pháp đưa ra cách chữa
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này