Cách nhận biết trẻ có bị viêm tai giữa hay không?

Thảo luận trong 'Sức khỏe trẻ em'

Bí quyết đăng báo quốc tế - 17/12/21, Quảng cáo trực tuyến admarket, Truyền thông trực tuyến, 08/03/22: https://8888bong.com/, https://www.188bongda.net/, 14/12/21: công ty dịch vụ xây dựng an khang tphcm, vệ sinh công nghiệp tphcm, công ty thi công xây dựng dân dụng tại tphcm, vệ sinh nhà tphcm, dịch vụ làm bảng hiệu quảng cáo tphcm, dịch vụ vận chuyển chở đổ xà bần tphcm
 1. nguyenminhchautl

  nguyenminhchautl Member

  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Bệnh viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng vùng tai giữa gây đau trong tai, sốt và một số vấn đề về thính giác. Viêm tai giữa rất phổ biến ở trẻ em.

  Viêm tai thường xảy ra ở trẻ em sau khi bé bị nhiễm lạnh, gặp các vấn đề vùng mũi, họng. Mủ có thể hình thành ở phần giữa của tai ,phía sau màng nhĩ. Mủ này có thể bị nhiễm trùng và ép vào màng nhĩ, làm cho màng nhĩ phồng có thể làm giảm thính lực và đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề với ngôn ngữ và khả năng nói.

  Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa chảy mủ là dễ phát hiện tuy nhiên những trường hợp viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng có thể rất ít và khó phát hiện. Vì vậy một vấn đề được đặt ra là “Làm thế nào để biết trẻ có bị viêm tai giữa hay không? “. Dưới đây là bài biết để trả lời vấn đề này và một số câu hỏi về bệnh viêm tai ở trẻ em.

  [​IMG]
  Cách phát hiện viêm tai giữa ở trẻ em

  Các triệu chứng của viêm tai ở trẻ em?

  Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng bao gồm:

  – Sốt cao là triệu chứng đầu tiên khi bị viêm cấp

  – Trẻ khó chịu, quấy khóc, trở nên cáu gắt hơn hoặc kém năng động hơn bình thường

  – Khó ăn hoặc ăn rất ít

  – Có thể kèm theo nôn mửa hay tiêu chảy

  – Chảy mủ tai sau khi màng nhĩ bị thủng

  Ở trẻ lớn hơn, thường bao gồm các triệu chứng đau tai hoặc mất thính lực tạm thời.

  Làm thế nào để biết trẻ có bị viêm tai giữa hay không?

  Nếu thấy các triệu chứng như trên, đặc biệt là đau tai và chảy mủ tai thì chắc chắn trẻ đã bị viêm tai giữa chảy mủ. Trong trường hợp khác, nếu nghi ngờ con bạn bị viêm tai, hãy đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Bác sĩ sẽ thăm khám, hỏi triệu chứng và tiến hành soi tai và cho bạn biết liệu con của bạn bị viêm tai hay không.

  Điều trị viêm tai giữa như thế nào?

  – Các bác sĩ có thể điều trị viêm tai giữa với thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này tiêu diệt vi khuẩn là tác nhân gây ra một số bệnh nhiễm trùng tai. Nhưng các bác sĩ không phải lúc nào chỉ định những loại thuốc này ngay lập tức. Một số bệnh viêm tai do virus là tác nhân – không phải vi khuẩn – thuốc kháng sinh không thể diệt virus được. Thêm vào đó, nhiều trẻ em có thể vượt qua bệnh nhiễm trùng tai mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh

  Đối với trẻ lớn hơn 2 tuổi, bác sĩ đôi khi cân nhắc việc chỉ định thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể đề nghị theo dõi các triệu chứng của trẻ trong một hoặc hai ngày trước khi quyết định sử dụng thuốc kháng sinh để liệu xem:

  – Tổng quan, sức khỏe của bé tốt

  – Những cơn đau và sốt không nghiêm trọng

  – Thăm khám tai không thấy biểu hiện nhiễm trùng tai

  Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

  – Sau 1-2 ngày theo dõi các triệu chứng của bé, nếu những cơn đau và sốt không giảm.

  – Sau 2 ngày, nếu con bạn uống thuốc kháng sinh và triệu chứng không được cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

  – Nếu mủ tai vẫn không hết, bác sĩ có thể đề nghị thêm điều trị để giúp dẫn lưu mủ. Điều này liên quan đến một phẫu thuật, bác sĩ đặt một ống nhỏ ở màng nhĩ.

  Có thể làm giảm số lần viêm tai giữa mắc phải của trẻ được không ?

  Nếu con của bạn bị viêm tai mãn tính, hãy hỏi bác sĩ những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lặp lại. Các bác sĩ có thể đề nghị con bạn :

  – Dùng kháng sinh mỗi ngày kéo dài nhiều tháng nhất định trong năm

  – Phẫu thuật để đặt một ống nhỏ ở màng nhĩ

  – Tiêm vắc xin định kỳ.

  Dịch từ nguồn : Patient information: Inner ear infections – Uptodate.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này