CÓ 4 KIỂU CHA MẸ HIỆN ĐẠI VÀ BẠN LÀ THUỘC KIỂU NÀO?

Thảo luận trong 'Tình yêu - Hôn nhân'

 1. GlobeDr

  GlobeDr Member

  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  CÓ 4 KIỂU CHA MẸ HIỆN ĐẠI VÀ BẠN LÀ THUỘC KIỂU NÀO?


  Phong cách làm cha mẹ của bạn sẽ ảnh hưởng đến con trẻ của bạn, bao gồm mọi thứ từ sức khoẻ đến thành công trong học vấn.

  Phát triển trẻ toàn diện trong thế giới ngày nay không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Từ những cảnh báo về việc cho trẻ dành quá nhiều thời gian để xem TV, điện thoại đến việc sử dụng quá nhiều chất phụ gia thực phẩm khi nấu nướng, hoặc việc tạo áp lực để con bạn thành công trong trường học và trong cả lĩnh vực thể thao,… việc nuôi dạy con đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

  [​IMG]

  Các bậc cha mẹ đang sử dụng các chiến lược và kỹ năng để đối phó với những thách thức của thế giới hiện đại trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Và như một nhà tâm lý trị liệu, tôi thấy có bốn kiểu cha mẹ chính thường xuất hiện trong văn phòng của tôi:

  1. Cha mẹ sử dụng phương pháp thoải mái

  Cha mẹ thuộc kiểu này sẽ cho trẻ em nhiều quyền tự do khám phá và thử những điều mới. Họ cho phép trẻ giải quyết các vấn đề của chính mình và làm cho nó trở thành ưu tiên với tiêu chí " hãy để trẻ em là trẻ em".

  Những cặp cha mẹ dạy con theo cách này trái ngược hoàn toàn với các cặp "cha mẹ nghiêm khắc". Họ mong muốn con cái mình được chơi đùa, vui chơi và học hỏi từ những kinh nghiệm tự tích lũy từ hành vi của mình.

  Mặc dù phương pháp tiếp cận thoải mái sẽ không cản trở sự phát triển của trẻ, nhưng các em có thể không nhận được sự hướng dẫn và đào tạo thực hành chính xác. Kết quả là, trẻ em không thể học được tất cả những kỹ năng cần thiết để trở nên tốt nhất.

  2. Những người chỉ huy vô nghĩa

  Những bậc cha mẹ chỉ huy vô nghĩa luôn muốn đảm bảo rằng trẻ em có nhiều quy định, quy tắc để noi theo. Họ có kỳ vọng cao và đặt ra nhiều yêu cầu cho trẻ.

  Họ thường lo lắng rằng những đứa trẻ ngày nay 'quá yếu đuối'. Họ tự đưa ra những hậu quả nghiêm trọng khi con cái của họ ra khỏi vòng kiếm soát của mình để dạy cho trẻ bài học cuộc sống giá trị.

  Vì những người chỉ huy vô nghĩa nhấn mạnh sự vâng phục đối với mọi thứ khác, trẻ em không phải lúc nào cũng chấp nhận thông điệp mà cha mẹ đưa ra. Họ có thể làm theo các quy tắc để tránh gặp rắc rối, hơn là cố gắng để đạt được tiềm năng lớn nhất của mình.

  3. Những người ủng hộ nhiệt tình

  Tuýp cha mẹ dạng ủng hộ nhiệt tình có thể sẽ là những giáo viên làm việc không công bằng, một huấn luyện viên thích nói lời khắc nghiệt,… Họ lại là người ủng hộ rất nhiệt tình đối với con cái của mình. Họ luôn muốn đảm bảo rằng con cái của họ được đối xử tử tế, công bằng. Họ không hề ngại đưa ra những quan điểm khi họ nghĩ rằng con cái của họ đang bị đối xử không hợp lý.

  Các bậc cha mẹ trong nhóm này luôn mong muốn trẻ sẽ nhận được sự quan tâm tốt nhất về cả thể chất lẫn tinh thần. Họ thường lo lắng rằng nếu không có sự giúp đỡ của họ, con cái của họ sẽ bị lừa dối, bắt nạt hoặc lợi dụng theo một cách nào đó.

  Bằng cách bước vào những bước đầu tiên trong bất cứ hoạt động nào của trẻ, người ủng hộ nhiệt tình có thể ngăn cản con mình với những cảm xúc khó chịu hoặc từ những khó khăn mà nó đem lại. Tuy nhiên, khi các phụ huynh thất bại trong khâu bảo vệ, con của họ sẽ không thể học được các kỹ năng cảm xúc và kỹ năng giải quyết vấn đề, cái mà họ cần để trở thành một người thành công sau này.

  4. Các nhà lãnh đạo tinh thần mạnh mẽ

  Tuýp cha mẹ này thường phấn đấu tạo sự cân bằng giữa việc cho trẻ đủ tự do trong khi cũng cung cấp nhiều chỉ dẫn. Họ có kỳ vọng cao vào con, nhưng họ chỉ hỗ trợ con đủ để bé bằng chính sự nỗ lực của mình đạt được mục tiêu đề ra.

  Các nhà lãnh đạo tinh thần mạnh mẽ không cố gắng làm cho trẻ trở nên cứng rắn hơn. Họ quan tâm đến việc giúp trẻ phát triển toàn diện và không ngại yêu cầu sự giúp đỡ khi họ cần.

  Các bậc cha mẹ này cũng thường dẫn dắt bằng ví dụ để xây dựng các kinh nghiệm, những bài học được rút ra để trẻ nhận ra rằng luôn có chỗ cho sự cải tiến. Và quan trọng nhất, họ từ chối tham gia vào các thói quen, cái mà nhiều bậc cha mẹ đang làm và cướp đi của trẻ sức mạnh tinh thần.

  Vậy, làm thế nào để cho con bạn học được kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

  Từ cách kỷ luật đến cách bạn giải quyết vấn đề khi nuôi dạy con cái, lựa chọn của bạn có thể có ảnh hưởng suốt đời đối với con bạn. Các nghiên cứu liên tục cho thấy rằng phong cách làm cha mẹ của bạn ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ của con bạn, từ sức khoẻ thể chất đến tinh thần của bé.

  Trở thành một phụ huynh mạnh mẽ về tinh thần là chìa khóa để giúp con bạn đạt được tiềm năng lớn nhất. Các bậc cha mẹ mạnh mẽ về tinh thần sẽ giúp nâng cao tinh thần cho những đứa trẻ, tạo ra những người có những kỹ năng cần thiết để giải quyết những thách thức trong cuộc sống.
  Đang tải...
 2. Linhbean

  Linhbean Member

  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  2
  Mình nghĩ cần dung hòa cả 4 vì như vậy mới có thể giúp con phát triển tốt nhất được.
 3. congtin

  congtin New Member

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  nên chọn cách mà con mình cảm thấy tốt mà vẫn đúng theo khuôn khổ. nên để con tự lập để trưởng thành nhưng không từ bỏ mà ở phía sau ủng hộ, chỉ bảo tốt hơn

Chia sẻ trang này