Có thể có con không khi bị ung thư trực tràng?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng và sức khỏe'

 1. Phương Vũ

  Phương Vũ New Member

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nguồn: ungthutructrang.com
  Trực tràng là đoạn cuối của ruột già. Ung thư trực tràng là loại ung thư có tiên lượng điều trị có thể nói là tốt nhất trong các ung thư đường tiêu hóa. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu. Những trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm, chỉ cần phẫu thuật đơn thuần bệnh nhân cũng có thể khỏi bệnh.

  [​IMG]
  Có thể có con không khi bị ung thư trực tràng?

  Trong trường hợp này khả năng sinh sản của bệnh nhân hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau khi điều trị bệnh lý ác tính, bệnh nhân cần theo dõi định kỳ thường xuyên và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi quyết định có con.

  Ở nam giới để có thể có con, toàn bộ các cơ quan sinh dục phải vận hành trơn tru. Có thể nói việc có con của người đàn ông phụ thuộc hoàn toàn hai điều kiện cần và đủ sau đây:

  – Chất lượng tinh trùng tốt: Tinh hoàn là “nhà máy” sản xuất tinh trùng của người đàn ông. Sau khi ra khỏi “nhà máy”, tinh trùng sẽ di chuyển lần lượt đến mào tinh, thừng tinh và cuối cùng sẽ định cư ởhai túi tinh nằm ngay bên trên tiền liệt tuyến.

  Tiền liệt tuyến là nơi tạo ra tinh tương, đây là môi trường dinh dưỡng và hoạt động của tinh trùng. Khi giao hợp, tinh dịch bao gồm tinh trùng và tinh tương sẽ được tống xuất ra ngoài qua niệu đạo.

  – Chức năng cương bình thường: dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới. Niệu đạo đi bên trong dương vật vừa là đường bài tiết nước tiểu và là đường phóng xuất tinh dịch. Khi giao hợp, dương vật sẽ cương cứng do hiện tượng giãn nở các mạch máu bên trong dương vật. Hiện tượng cương được điều khiển bởi một số nhánh thần kinh nằm ở vùng cổ bàng quang và tiền liệt tuyến.

  Trong một số trường hợp ung thư trực tràng, đôi khi bệnh nhân phải điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị. Xạ trị vào trực tràng có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ và các nhánh thần kinh chi phối việc cương dương vật. Điều này dẫn đến hậu quả là bệnh nhân bị rối loạn cương. Các tổn thương do xạ trị liên quan với liều xạ trị.

  Tuy nhiên, nếu chỉ xạ trị trước mổ hoặc bổ túc sau mổ, các tổn thương này ít khi xảy ra, bệnh nhân vẫn có thể có con. Khi phải hóa trị một số hóa chất có thể ảnh hưởng đến việc sinh tinh trùng.

  Trong trường hợp này người bệnh có thể gửi tinh trùng vào các ngân hàng tinh trùng trước khi hóa trị và sau này sẽ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng phần lớn hóa chất trong phác đồ điều trị ung thư đường tiêu hóa ít cảnh hưởng đến việc sinh tinh trùng. Theo tôi, anh của bạn nên trao đổi trực tiếp thắc mắc này với bác sĩ điều trị.

  Trong các trường hợp ung thư hậu môn trực tràng, hầu hết bệnh nhân đều đi cầu phân có máu, đi phân đàm nhầy nhiều lần. Tuy nhiên, do triệu chứng chính thường dẫn bệnh nhân đến khám là chảy máu, đau hay sa trĩ.

  Đây là các triệu chứng có thể gặp hay nhầm lẫn với nhiều bệnh lý hậu môn trực tràng khác. Bệnh ung thư hậu môn trực tràng cũng có triệu chứng chảy máu, nên bệnh nhân thường cho là mình bị bệnh trĩ không đi khám, để ung thư phát triển giai đoạn cuối, không còn khả năng điều trị được.

  Tag: trực tràng,ung thư trực tràng
  Đang tải...

Chia sẻ trang này