Điểm yếu của 5 dạng sếp khó tính-phần 2

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng'

 1. gngocha95

  gngocha95 Member

  Bài viết:
  547
  Đã được thích:
  0
  Người viển vông

  Người sếp càng lên cao trên thang bậc địa vị thì họ ngày càng xa rời công việc hằng ngày của công ty. Đó là lý do tại sao nhiều người sếp có thể trở thành những người rất mộng mơ - họ đề ra những mục tiêu cao chót vót mà không đưa ra được kế hoạch rõ ràng để thực hiện nó.

  Phản ứng tự nhiên đối với những yêu cầu phi thực tế đó là nói là không thể thực hiện được. Nhưng cách hay hơn là chia nhỏ đề xuất trên mây đó thành những phần dễ thực hiện hơn để làm nổi lên những quan ngại rõ ràng, theo bà Dana Brownlee, chủ tịch công ty Professionalism Matters, một công ty đào tạo cho những doanh nghiệp có đòi hỏi cao có trụ sở ở Atlanta. "Thay vì nói không với sếp, thì giờ đây bạn đã trở thành người hỗ trợ cho sếp và là người đầu tiên chỉ ra những nguy cơ tiềm tàng để giúp sếp đưa ra quyết định tốt nhất.", Dana Brownleen nói.

  Sáu điều mong muốn của tất cả các sếp đối với nhân viên của mình, đọc ngay http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/6-dieu-sep-mong-muon-thay-o-nhan-vien-437050.html

  Người sớm nắng chiều mưa

  Làm sao mà bạn có thể đạt được mục tiêu nếu mà mục tiêu liên tục thay đổi? Đó chính là vấn đề của việc làm việc cho một người sếp không có lập trường, dạng sếp mà sự thiếu định hướng và niềm tin có thể đặt nhân viên trong một tình huống không thể nào thành công được.

  Làm việc cho dạng sếp này cần đòi hỏi khả năng "quản lý từ dưới lên trên", tức là xây dựng một mối quan hệ chiến lược để giúp điều chỉnh cách làm việc thiếu quyết đoán của sếp. Bạn phải nói sếp đưa ra các ưu tiên cho công việc và hỏi thăm sếp thường xuyên để xem sếp có đòi hỏi gì. Điều đó có thể giúp bạn không bị đổ lỗi không đúng khi mà ranh giới của một công việc mà bạn được giao vượt quá khả năng kiểm soát của bạn.

  Người áp đặt

  Một người sếp áp đặt thường muốn ý của mình gạt ra tất cả ý tưởng của người khác, cản trở sự hợp tác trong công việc và bóp nghẹt tinh thần làm việc nhóm. Thái độ áp đặt của họ khiến nhân viên khó mà đặt câu hỏi về cách làm tốt nhất cho một công việc được giao.

  Nếu bạn có thể trước tiên đồng lòng về mục tiêu thì bạn mới có thể nói chuyện mang tính xây dựng được, theo ông Jean-François Manzoni, chủ tịch trường kinh doanh IMD ở Lausanne, Thụy Sỹ.

  "Khi bạn không đồng ý về việc làm cách thì hãy luôn tìm cách để thống nhất về lý do làm việc", ông đưa ra lời khuyên. Chỉ như thế bạn mới có cách đối thoại được.

  Tuy nhiên, bất kể sếp là người thuộc nhóm nào đi chăng nữa, việc gắn nhãn cho sếp là người đòi hỏi hay áp đặt rốt cuộc cũng chỉ là cách để bạn tự biện minh cho mình.

  "Vào thời điểm bạn gọi ai đó là người khó làm việc cùng thì đó cũng là lúc bạn khiến họ càng trở nên khó hợp tác với bạn, bởi bạn không cho người đó cơ hội hợp tác, và bạn đã không đánh giá họ dựa trên mức độ hiệu quả công việc", Jean-François Manzoni cho biết.

  Nguồn: http://dantri.com.vn/
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này