Góc an toàn: Chăm sóc điều trị loét tỳ đè theo đúng cấp độ

Thảo luận trong 'Dịch vụ y tế'

Giải pháp Quảng cáo trực tuyến, admarket, Truyền thông trực tuyến, 10/06/20: http://8888bong.com/, https://vn.moony.com/vi/home.html, 30/04/20: Chuyên thuốc kích dục TPHCM, 19/04/20: Nhà cái Fun88, W88, 188Bet, Mua Ban Bitcoin
 1. Bùi Nguyễn

  Bùi Nguyễn New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Loét tỳ đè gặp chủ yếu ở người nằm lâu sau cơn tai biến hay tai nạn, trải qua ca phẫu thuật lớn và không thể di chuyển. Điều trị loét tì đè gây đau đớn kéo dài và rất khó chữa trị. Tình trạng bệnh thường tiến triển ngầm do đó khi phát hiện hầu hết đã rất nặng, tổn thương sâu.

  1. Loét tỳ đè là gì?
  Loét tỳ đè được định nghĩa là những tổn thương ở da và khu vực mô, gây ra do hậu quả của sự đè ép liên tục. Sự đè ép lâu lên da làm ảnh hưởng tới mô, hệ thống collagen mao mạch và mạch bạch huyết, gây bít tắc dòng máu và dịch kẽ. Từ đó gây thiếu máu lên mô, đau dần hoại tử và tạo mảng mục của mô bị chết.

  [​IMG]
  Vết loét dần hồi phục, liền sẹo sau khi được chăm sóc và điều trị đúng phương pháp

  Một số vị trí loét tỳ đè phổ biến: Vùng xương cùng, gót chân, mặt ngoài đùi, khuỷu, bả vai, tai, sau gáy. Trong đó có tới 80% các vết loét xảy ra ở xương cùng hay gót chân.

  Quá trình phát triển của loét tỳ đè

  Khởi đầu: Xuất phát của bệnh khi có áp lực đủ lớn tỳ đè vào vùng da, nhất là những vùng da sát xương. Áp lực này lớn hơn 32mmHg gây rối loạn chuyển hóa và bắt đầu phá hủy tế bào. Phát hiện ở giai đoạn này rất dễ điều trị loét tì đè.

  Phát triển: Sau một thời gian, sự giãn mạch chủ động tăng cường tưới máu tại chỗ không thể tự điều hòa khiến lực tỳ đè lên đến 70mmHg gây tổn thương tổ chức.

  Hoại tử: Vùng da bị tì đè chuyển màu đỏ bầm hoặc xanh nhạt rồi đen lại. Vết loét tì đè ăn sâu và không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn, hoại tử. Thời điểm này cực kỳ nguy hiểm cần đảm bảo lựa chọn đúng thuốc bôi loét tỳ đè.

  Xem thêm: 3 cách đơn giản trị sẹo lồi sau sinh mổ giúp bụng phẳng eo đẹp

  2. Điều trị loét tì đè theo đúng cấp độ
  Loét tỳ đè được phân ra thành các cấp độ, giai đoạn dựa trên đánh giá mức độ tổn thương mô. Việc phân ra thành các giai đoạn là cơ sở cho việc xây dựng pháp đồ điều trị với phù hợp. Dưới đây mô tả cụ thể về các giai đoạn và các loại thuốc trị loét tỳ đè hiệu quả:

  2.1 GIAI ĐOẠN I
  Vùng da bị đè ép có sự thay đổi về nhiệt độ, ấm nóng hoặc lạnh hơn bình thường. Phần da không được chắc mà xốp nhẹ kèm cảm giác đau và ngứa. Một số trường hợp ở giai đoạn I, vùng da đã chuyển màu thành xanh hoặc đỏ tía. Giai đoạn này, tổn thương nhẹ và có thể dễ dàng điều trị tuy nhiên tỷ lệ phát hiện là cực kỳ thấp.

  Cách điều trị: Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau với paracetamol và thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) như ibuprofen, diclophenac…

  2.2 GIAI ĐOẠN II
  Vùng da dày lên, xuất hiện các vết loét trợt nông hoặc loét thành hố nhỏ.

  [​IMG]
  Hình ảnh cụ thể sự tiến triển của 4 giai đoạn loét tỳ đè

  Cách điều trị: Giai đoạn này có thể sử dụng các loại thuốc trị loét tỳ đè như giai đoạn I, trường hợp đau nặng đổi thuốc giảm đau sang opioid như: codein, tramadol…

  Vệ sinh sạch sẽ bằng thuốc sát trùng, bôi thuốc mỡ điều trị loét tì đè.

  2.3 GIAI ĐOẠN III
  Vùng da chết dày lên, vết loét ăn sâu hết phần hoại tử của các tổ chức dưới da đến lớp cân cơ. Biểu hiện lâm sàng là một hố loét sâu, tuy nhiên phần trên trong đã ăn lan ra xung quanh rất rộng.

  Cách điều trị: Vệ sinh vết thương bằng thuốc sát trùng ngoài da, có thể phải cắt bỏ phần hoại tử nếu được chỉ định. Tuyệt đối đảm bảo sạch sẽ để hạn chế tối đa nhiễm khuẩn lan rộng.

  Sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng và giúp mau lành vết loét. Sử dụng thuốc mỡ bôi, thuốc bôi loét tỳ đè đặc trị để vết loét bình phục.

  2.4 GIAI ĐOẠN IV
  Phá hủy toàn bộ da, loét ăn sâu ra tổ chức lớp cân cơ, dây chằng, xương, khớp. Giai đoạn này cực kỳ nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng và buộc phải can thiệp phẫu thuật.

  3. Thuốc bôi loét tỳ đè
  Ngay khi xuất hiện vết loét, bệnh nhân cần buộc phải sử dụng các loại thuốc trị loét tỳ đè. Bên cạnh thuốc uống, thuốc tiêm hay vệ sinh sạch sẽ thì thuốc bôi là không thể thiếu. Đây là cách tác động trực tiếp và hiệu quả ngay lập tức với mọi vết loét tỳ đè.

  Sử dụng loại thuốc nào?

  [​IMG]
  Dạng bơm, dễ dàng trong điều trị các vết loét sâu

  GANIKderma®, sản phẩm thuốc mỡ bôi, thuốc bôi loét tỳ đè đặc trị dành cho các vết loét. Đặc biệt ngay cả khi vết loét đã ở giai đoạn IV, GANIKderma® vẫn có thể đảm bảo mang đến hy vọng chữa khỏi. Sản phẩm được nghiên cứu tại Ý với tính an toàn tuyệt đối bởi 96% được chiết xuất từ thiên nhiên thành phần.

  Các thành phần như Oliven oleum, Helianthus oleum, Cera, Camphora, Gum Rosin, Ricini oleum hydrogenate, Bismuthi subgallas có trong GANIKderma® là giải pháp hoàn hảo trong điều trị loét tì đè, làm lành sẹo, mềm da. Bệnh nhân và người nhà tin dùng sản phẩm bởi công dụng hiệu quả thực sự mà còn là giải pháp đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng.
  http://ganikderma.vn/goc-an-toan-cham-soc-dieu-tri-loet-ty-de-theo-dung-cap-do/
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này