khám thai định kỳ mẹ bầu cần biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe trẻ em'

Giải pháp Quảng cáo trực tuyến, admarket, Truyền thông trực tuyến, 10/06/20: http://8888bong.com/, https://vn.moony.com/vi/home.html, 30/04/20: Chuyên thuốc kích dục TPHCM
 1. Doan Gam

  Doan Gam Member

  Bài viết:
  472
  Đã được thích:
  0
  Khi thai ở tuần thứ 32 bạn phải đến khám tổng quát cho mẹ. Siêu âm 4 chiều để phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Làm xét nghiệm máu cơ bản để đánh giá giai đoạn sau của thai nghén.

  Chị Anh kể vì cưới nhau hơn 1 năm chị mới mang thai nên khi mang thai sàng lọc trước sinh chị chỉ đi siêu âm lúc thai được 9 tuần, bác sĩ báo có tim thai và hẹn 3 tuần sau siêu âm lại.

  Tuy nhiên, gia đình không đồng ý cho siêu âm nhiều vì sợ ảnh hưởng đến em bé. Chị Anh cũng không đi siêu âm. Mang bầu, chị không bị nghén vẫn ăn uống đủ nên cứ ung dung chờ ngày thai lớn.

  [​IMG]

  Đến tuần thứ 15, chị Anh và chồng hồi hộp muốn biết giới tính của con nên đã đến một phòng khám siêu âm thai ở Hà Đông, Hà Nội siêu âm. Chị chết điếng khi bác sĩ thông báo bé trong bụng chị không ổn có dị tật hở hàm ếch kèm theo dị tật ống thần kinh.

  Chị Anh không tin vào tai mình. Vợ chồng chị lập tức lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kiểm tra và kết quả sau 2 lần kiểm tra và hội chẩn bác sĩ khuyên chị nên đình chỉ thai nghén.

  Bác sĩ CK II Trần Văn Hùng – nguyên giảng viên bộ môn Sản trường Đại học Y Hà Nội – Bệnh viện Đa khoa An Việt cho rằng quan niệm siêu âm thai nguy hiểm cho em bé là sai lầm. Việc thăm khám và siêu âm thai định kỳ giúp bác sĩ có thể tìm được dị tật cho bé và quản lý thai kỳ giúp bà mẹ và em bé được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

  Theo bác sĩ Hùng, những giai đoạn quan trọng nhất để khám thai dành cho bà bầu.

  Lần 1: Khi thấy chậm kinh một tuần, hoặc khi thử que thử thai bằng nước tiểu thấy hai vạch hãy đến bệnh viện ngay. Bạn rất cần phải khám thai sớm ngay từ thời điểm này để xác định thai đã vào trong buồng tử cung hay ở ngoài tử cung để được tư vấn và điều trị kịp thời.

  Lần 2: Khi thai được 7 – 8 tuần tuổi, để khám siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai để được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp. Làm xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng máu thời kỳ đầu của thai nghén.

  Lần 3: Thai đến tuần 12-13, bạn phải đến khám và Siêu âm 4 chiều để đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa. Xét nghiệm Double test nếu cần.

  Lần 4: Thai từ 14 – 17 tuần cần xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ, nếu kết quả xét nghiệm có nguy cơ cao thai phụ cần được chọc ối làm nhiễm sắc đồ để chẩn đoán chính xác bệnh Down và các bệnh về di truyền khác. Đồng thời tiếp tục theo dõi bằng siêu âm để phát hiện các dị dạng về hình thái thai nhi. tìm hiểu thêm : https://nipt.com.vn/tin-tuc-su-kien/thu-thuat-choc-oi

  Lần 5: Khi thai đến tuần 20 – 22 bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu…. Và siêu âm 4 chiều để đánh giá hình thái học của thai nhi, lúc này giới tính của thai nhi đã rất rõ ràng.

  Lần thứ 6: Khi thai ở tuần thứ 32 bạn phải đến khám tổng quát cho mẹ. Siêu âm 4 chiều để phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Làm xét nghiệm máu cơ bản để đánh giá giai đoạn sau của thai nghén.

  Lần thứ 7: Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần bạn cần được khám, siêu âm đánh giá trọng lượng thai, tình trạng bánh rau, nước ối, dây rau… Nếu phát hiện có những bất thường sẽ chuyển đến bệnh viện chuyên khoa để thăm dò và chuẩn đoán sâu hơn.

  Các khoa sản của các bệnh viện thành phố, bệnh viện huyện và các cơ sở y tế, dân số tuyến quận, huyện, thị xã đã thực hiện tư vấn, siêu âm, xét nghiệm thường quy về sàng lọc trước sinh để phát hiện các dấu hiệu nguy cơ và các bất thường về hình thái và cấu trúc của thai nhi. Tập trung các hoạt động tư vấn, thực hiện lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh sau 24-72 giờ chuyển lên trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố và khu vực.

  Các trạm y tế xã, phường của Hà Nội cũng thực hiện lấy máu gót chân của trẻ được sinh tại trạm và chuyển lên trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; theo dõi, quản lý, tư vấn chuyên sâu cho các trường hợp có kết quả nghi ngờ dương tính để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán xác định.

  Bên cạnh đó, Hà Nội đã đảm bảo cung cấp vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Phối hợp với các đơn vị y tế của Trung ương trên địa bàn thành phố như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương triển khai các hoạt động sàng lọc khiếm thính, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh, sàng lọc tim bẩm sinh.

  Triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh năm 2019, TS. BS Tạ Quang Huy nhấn mạnh mục tiêu, tỷ lệ thai phụ được tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh: 99%; Tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh: 78%; Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc: 85%; Tỷ lệ sàng lọc khiếm thính: 48%; Tỷ lệ sàng lọc tim bẩm sinh: 40%; Số ca sàng lọc Thalassemia tại cộng đồng: 5.000 ca.

  Để đạt được mục tiêu này, theo ông Tạ Quang Huy, Hà Nội cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục, vận động về dân số và phát triển nhằm nâng cao kiến thức thức cho người dân về: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chẩn đoán sàng lọc trước sinh, sơ sinh; sàng lọc khiếm thính...

  Hiện nay, ngành dân số Hà Nội đang triển khai việc sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện sớm, can thiệp sớm các tật, bệnh và các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, nhằm giảm thiểu số trẻ sinh ra mắc một số khuyết tật, bệnh bẩm sinh, khiếm thính, mắc bệnh chuyển hóa, thiểu nâng trí tuệ trong cộng đồng, phòng tránh những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực.

  TS.BS. Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội cho biết, công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố năm 2018 đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, cụ thể: tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 76% vượt chỉ tiêu 1%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 84.1% vượt kế hoạch 0.1%; sàng lọc khiếm thính đạt kế hoạch 45%; sàng lọc Thalassemia 7500 ca vượt kế hoạch 2500 ca, nghi ngờ 1430 ca và xác đinh 108 ca mang gen bệnh; sàng lọc tim bẩm sinh đạt 30%, nghi ngờ 238 ca, chuẩn đoán xác định 57 ca.

  Tại Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện tư vấn, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chọc ối phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi. Trung tâm thực hiện tư vấn, lấy mẫu máu của trẻ sơ sinh để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

  Việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh đóng vai trò quan trọng giảm thiểu số trẻ sinh ra mắc một số khuyết tật, phòng tránh những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này