Kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng'

 1. gngocha95

  gngocha95 Member

  Bài viết:
  834
  Đã được thích:
  0
  1. Xác định được mục tiêu phù hợp
  Để có được thành công trong cuộc sống. Người ta cần biết đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của họ và kiên trì thực hiện nó.

  Vì thế xác định mục tiêu rất là quan trọng đối với sinh viên. Giúp bạn xác định được điều mong muốn cụ thể để cố gắng thực hiện nó trong thời gian bạn muốn. Mục tiêu sẽ giúp sinh viên biết được họ cần làm gì để đạt được ước mơ của bản thân, cần đến sự hỗ trợ nào, từ đó xác định những khó khăn, thuận lợi gặp phải.

  2. Tự nhận thức
  Đây là kỹ năng nghề nghiệp quan trọng giúp sinh viên tự nhận thức rõ, biết mình là ai, mình có những điểm gì chung và riêng so với những người khác.

  Để chủ động hơn trong việc tự rèn luyện kỹ năng tự ý thức và tự hào với những gì đã có, xác định được những gì cần cố gắng, biết bản thân muốn gì và không thích điều gì để có những quyết định đúng đắn.

  Lý do làm cản trở con đường thăng tiến của bạn ở công ty, xem thêm http://thoidai.com.vn/giao-duc/tuyen-sinh/5-li-do-ban-chua-tro-thanh-sep_t114c21n95879

  3. Kỹ năng giao tiếp
  Trong cuộc sống chúng ta sẽ phải thường xuyên giao tiếp với mọi người, với các đối tượng thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Sự khôn khéo trong cách ứng xử với những người xung quanh sẽ giúp bạn có được nghệ thuật giao tiếp.

  4. Ra quyết định và xử lý vấn đề
  Khi ra quyết định đúng đắn, bạn sẽ có được thành công cá nhân, mang lại niềm tự hào cho gia đình và bè bạn.

  Ra quyết định rất quan trọng nhưng không phải khi nào cũng thực hiện được dễ dàng. Muốn đưa ra được quyết định đòi hỏi bạn phải suy nghĩ linh hoạt, nhanh chóng. Điều này giúp bạn luôn có sự lựa chọn đúng đắn trong mối quan hệ tình bạn - tình yêu, việc học tập - đi làm thêm của mình.

  5. Kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên
  Những nhà tuyển dụng nhất là những công ty nước ngoài rất chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên. Đây chính là điểm yếu của đa số người Việt Nam, có nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi nhưng lúc phỏng vấn xin việc vẫn rớt hoặc bị đánh giá thấp về mặt này.

  6. Biết lắng nghe những lời phê bình của người khác
  Rất khó tiếp nhận lời phê bình của người khác, cho dù là lời phê bình với ý tốt. Nhưng đó lại là kỹ năng rất quan trọng trong quá trình học tập và nghề nghiệp của sinh viên.

  Hãy giữ thái độ bình tĩnh và có cách ứng xử phù hợp trước lời phê bình là điều rất cần thiết, nó cho thấy tinh thần cầu thị ở một sinh viên. Trong một số trường hợp, người tuyển dụng cố ý phê bình, nếu sinh viên không tỉnh táo sẽ dễ mắc lừa họ.

  7. Sự tự tin
  Sự tự tin là rất quan trọng nếu bạn muốn tạo ấn tượng với ai đó. Việc bạn khiêm tốn khi nhận được lời khen của người khác rất quan trọng nhưng việc bạn khiến cho người khác thấy được điểm mạnh của mình cũng quan trọng không kém.

  8. Kỹ năng ứng phó với căng thẳng
  Trong cuộc sống này có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn căng thẳng. Có thể do áp lực về thi cử, mối quan hệ trong gia đình, những mối quan hệ khác. Vì vậy mà kỹ năng đối phó với cảm xúc căng thẳng là điều rất quan trọng.

  Thích nghi với căng thẳng sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn, biết biến căng thẳng thành động lực hành động tích cực.

  9. Kỹ năng làm chủ bản thân
  Đây là một kỹ năng nghề nghiệp quan trọng của sinh viên. Hãy tập suy nghĩ và tự quyết định cho chính mình từ việc chọn nghề cho tới việc học hành. Tìm hiểu về bản thân từ đó xác định về mục tiêu nghề nghiệp. Không ai hiểu rõ bạn hơn chính bạn. Hãy xác định những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để phát huy được sở trường và hoàn thiện bản thân

  Nguồn: http://laodongthudo.vn
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này