Kỹ năng tự tin khi nói chuyện trước đám đông

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng'

 1. gngocha95

  gngocha95 Member

  Bài viết:
  834
  Đã được thích:
  0
  Để trở nên tự tin không phải là điều dễ dàng và rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông lại càng khó hơn. Mọi người sẽ có xu hướng thân thiết, trò chuyện tự nhiên cùng những người thân quen, còn khi trò chuyện cùng người lạ hoặc khi đứng trước đám đông chúng ta sẽ dè dặt hơn. Cùng tìm hiểu những bí quyết giúp giao tiếp với đám đông thuận lợi hơn nhé.

  1. Chuẩn bị kỹ phần trình bày
  Chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn khi nói trước đám đông. Hãy viết ra giấy nội dung bạn sẽ trình bày, ghi nhớ nó, sau đó tập nói nó trước ở nhà cho nhuần nhuyễn, đoán trước những câu hỏi mà khán giả sẽ hỏi và chuẩn bị câu trả lời cho nó. Khi bạn chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp tránh trường hợp khi đang trình bày quên ý, ngập ngừng khiến bạn mất tự nhiên. Chuẩn bị cả về trang phục để phù hợp với bối cảnh sẽ giúp bạn tự tin hơn trong kỹ năng giao tiếp.

  2. Tìm hiểu về địa điểm bạn thuyết trình
  Hãy đến nơi thuyết trình sớm để tập dợt thử trước, thử mic, vị trí đứng cùng những dụng cụ khác. Tập thuyết trình về những gì bạn đã chuẩn bị sẵn. Điều này giúp tránh được sự bỡ ngỡ nếu gặp các sự cố như hư mic, không biết sẽ đứng ở đâu trên sân khấu… làm bạn bị lúng túng.

  Ứng xử thỏa đáng với đồng nghiệp có ý kiến trái chiều, đọc ngay http://suckhoemoitruong.com.vn/tin-...bat-dong-y-kien-voi-dong-nghiep-id23888n.html

  3. Làm cho đầu óc thoải mái
  Hãy vận động cơ thể với vài động tác thể dục. Lúc bước lên sân khấu hãy hít vào thật sâu giúp lấy lại bình tĩnh, để có thể tự tin, hãy có thái độ nghiêm túc và tập trung lúc trình bày.

  4. Cách giảm sự lo lắng
  Mọi người chờ đợi bạn chia sẻ những điều thú vị, lắng nghe những thông tin có ích từ bạn. Vì thế không sao cả hãy tự tin chia sẻ về những điều mà bạn tâm đắc với mọi người, hãy nghĩ họ giống như người thân hoặc bạn bè của bạn, khi đó bạn sẽ nói được một cách tự nhiên thôi.

  5. Thu hút sự chú ý của khán giả
  Để buổi thuyết trình diễn ra suông sẻ, bạn nên chú ý đến biểu cảm của khán giả. Nếu nét mặt họ mệt mỏi, ánh mắt luôn nhìn về nơi khác… điều này cho thấy phần thuyết trình của bạn không cuốn hút. Vì vậy khi trình bày hãy dùng mắt giao tiếp cùng khán giả. Khi nói về vấn đề quan trọng nên nhìn vào mắt khán giả, nhưng chỉ vài giây thôi nếu bạn không muốn làm họ mất tự nhiên. Thỉnh thoảng nhìn vài khán giả rồi chuyển tầm nhìn ra bao quát mọi người và mỉm cười như thế sẽ giúp đạt hiệu quả giao tiếp tốt hơn.


  6. Nói bằng ngôn cảm xúc của bạn là một kỹ năng nói trước đám đông
  Khi trình bày hãy nói với cảm xúc thật của bạn. Giọng điệu lên xuống nhằm thu hút người nghe. Để phần trình bày của bạn được sống động và lôi cuốn người nghe hãy kết hợp cùng cử chỉ và nụ cười nhằm tạo sự thân thiện với mọi người.

  7. Tập trung vào những điều quan trọng
  Tập trung vào khán giả và cuộc trò chuyện, chứ không để bị phân tâm bởi tiếng ồn bên ngoài hoặc nghĩ người khác sẽ nghĩ mình như thế nào, khi bạn quên đi điều này thì căng thẳng cùng sợ hãi sẽ tiêu tan và bạn sẽ tự tin hơn.

  Hãy tìm cơ hội thuyết trình trước đám đông, dần dần bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú, rèn luyện được kỹ năng nói trước đám đông, giúp bạn tự tin hơn. Đừng sợ mọi người cười chê nếu bạn thuyết trình thất bại, mọi người sẽ không quan tâm chuyện đó đâu, khi nào bạn thực sự giỏi thì hãy lo lắng.

  Nguồn: http://laodongthudo.vn
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này