Máy siêu âm là gì? Nguyên lý hoạt động của máy siêu âm

Thảo luận trong 'Bác sĩ gia đình'

Quảng cáo trực tuyến admarket, Truyền thông trực tuyến, 08/09/21: https://8888bong.com/, https://www.188bongda.com/, 23/04/21: Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City Novaland, Dự án Laimian City Quận 2, Căn hộ La Premier Quận 2, Căn hộ cao cấp Paris Hoang Kim ngay Thủ Thiêm, Khu Compound Verosa Park Quận 9
 1. Phương Đông Medical

  Phương Đông Medical Member

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  2
  1. Máy siêu âm là gì?
  Máy siêu âm là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán hình ảnh. Bằng phương pháp tạo hình ảnh bằng sóng siêu âm ( sóng có tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Những hình ảnh này được cung cấp thông tin có giá trị trong chẩn đoán và việc điều trị. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu chảy trong mạch máu.

  [​IMG]
  Máy siêu âm sử dụng để làm gì?

  Siêu âm thường được sử dụng để Khảo sát các bộ phận trong cơ thể: ổ bung tổng quát, tim mạch, tuyến giáp, tuyến vú, tiền liệt tuyến, phụ khoa, sản khoa, tiết niệu, cơ xương khớp,.. Siêu âm dẫn đường cho sinh thiết và các bộ phận khác.

  [​IMG]
  Hinh ảnh siêu âm 2d

  Nguyên lý hoạt động của máy siêu âm ?
  Siêu âm dựa trên nền tảng là nguyên lý định vị bằng sóng siêu âm (sonar)-một kỹ thuật dùng để phát hiện các vật thể dưới nước. Trong khi siêu âm, bác sỹ sử dụng đầu dò (transducer) tỳ sát lên da, đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm. Khi siêu âm, các tinh thể bên trong đầu dò phát ra các sóng siêu âm truyền vào bên trong cơ thể. Các mô, xương và chất lỏng trong cơ thể - một phần hấp thụ hoặc truyền qua - một phần phản xạ lại sóng âm và quay ngược trở lại đầu dò. Đầu dò thu nhận sóng âm phản hồi, gửi các thông tin này tới bộ xử lý, sau khi phân tích các tín hiệu phản hồi bằng các phần mềm và thuật toán xử lý ảnh, kết hợp các thông tin để xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình.

  3. Phân loại máy siêu âm
  Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, máy siêu âm được chia làm 3 loại
  • Phân loại theo hình dạng, cấu trúc: máy siêu âm xe đẩy, máy siêu âm xách tay, máy siêu âm cầm tay,..
  • Phân loại theo công nghệ: máy siêu âm trắng đen, màu, doppler, 3d,4d,..
  • Phân loại theo phạm vi ứng dụng: Máy siêu âm tim mạch, siêu âm tổng quát, siêu âm sản//phụ khoa.
  [​IMG]
  Các bác sĩ đang theo dõi hình ảnh trên máy siêu âm


  Theo dõi chi tiết bài viết tại đây: https://easterngroup.com.vn/may-sieu-am-la-gi-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-sieu-am
  Đang tải...

Chia sẻ trang này