Mụn cóc hậu môn và những dấu hiệu nhận biết

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp'

Giải pháp Quảng cáo trực tuyến, admarket, Truyền thông trực tuyến, 01/03/21: https://8888bong.com/, https://vn.moony.com/vi/home.html, 30/04/20: Chuyên thuốc kích dục TPHCM
 1. annguyen123

  annguyen123 New Member

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Mụn cóc hậu môn là những hạt phát triển nhỏ xuất hiện xung quanh và bên trong khu vực hậu môn. Papillomavirus ở người (HPV) gây ra mụn cóc hậu môn, mà các bác sĩ có thể gọi là condylomas. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng các chủng HPV có nguy cơ cao gây ra khoảng 10% các trường hợp mụn cóc hậu môn. Những chủng này có nhiều khả năng gây ung thư . Tuy nhiên, rất hiếm khi mụn cóc hậu môn chỉ ra sự hiện diện của ung thư.

  Mụn cóc hậu môn không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Nếu chúng xảy ra, chúng có thể bao gồm những vết sưng nhỏ và tăng trưởng xung quanh khu vực, cũng như một số có thể vỡ ra và gây chảy máu.

  Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách xác định mụn cóc hậu môn và khi nào cần đi khám bác sĩ. Chúng tôi cũng thảo luận về các lựa chọn điều trị.

  Triệu chứng của mụn cóc hậu môn
  Nếu bạn nghi ngờ mình bị mụn cóc hậu môn, việc cần làm là đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán một cách chính xác nhất. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc hậu môn không gây ra đau đớn. Bạn có thể hoàn toàn không biết rằng mình bị mắc phải chứng bệnh này. Các triệu chứng có thể bao gồm :

  • Sự chảy máu do các nốt mụn bị vỡ
  • Các vết sưng gần hoặc bên trong lỗ hậu môn thường có màu nâu nhạt hoặc màu da tăng trưởng giống như súp lơ nhỏ xung quanh hậu môn
  • Chất nhầy giống như chất tiết ra từ da gà
  • Cảm giác có một khối u hoặc một cái gì đó tương tự trong khu vực hậu môn
  • Trong một số trường hợp, bạn sẽ có thể nhầm lẫn mụn cóc hậu môn với bệnh trĩ.


  Nguyên nhân gây ra mụn cóc hậu môn
  HPV gây ra mụn cóc hậu môn. Tuy nhiên, có nhiều chủng HPV khác nhau. Theo CDC, ước tính 90% mụn cóc hậu môn xảy ra do vi rút HPV loại 6 hoặc loại 11. Những chủng vi rút HPV này cũng có thể gây ra mụn cóc trên các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm mũi, mắt và miệng.

  CDC cũng lưu ý rằng các nhà khoa học liên kết các chủng HPV 16, 18, 31, 33 và 35 với các tổn thương có khả năng gây ung thư. Bạn có thể bị mụn cóc hậu môn từ một số loại HPV.


  [​IMG]

  Trong hầu hết các trường hợp, các bệnh nhân phát triển mụn cóc hậu môn do hậu quả của việc giao hợp qua đường hậu môn với người nhiễm vi-rút.

  Tuy nhiên, một người có thể phát triển mụn cóc hậu môn mà không cần giao hợp qua đường hậu môn. Ví dụ, tiếp xúc bằng tay với hậu môn hoặc tiếp xúc với chất lỏng bị nhiễm bệnh của đối tác xung quanh khu vực hậu môn cũng có thể dẫn đến mụn cóc hậu môn.

  Chính vì thế mà các chuyên gia về sức khỏe tình dục luôn khuyến khích sử dụng các loại bao cao su khi quan hệ kể cả đường hậu môn để đảm bảo an toàn.

  Mụn cóc hậu môn có lây không?
  Mụn cóc hậu môn là bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là trong khi bùng phát. Điều đó nói lên rằng, một người có thể truyền virut HPV cho người khác ngay cả khi họ không có mụn cóc.

  Bệnh nhân vẫn có thể truyền virut khi họ đã điều trị mụn cóc hậu môn Những người có hệ thống miễn dịch yếu, bao gồm cả những người nhiễm HIV, thường dễ bị nhiễm trùng hơn. Do đó, họ có thể có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn nếu họ tiếp xúc với nó.

  Chẩn đoán bệnh
  Các bác sỹ chuyên khoa có thể chẩn đoán mụn cóc hậu môn bằng cách kiểm tra vật lý hậu môn. Họ có thể sử dụng một dụng cụ y tế gọi là ống soi để xem bên trong ống hậu môn và xác định xem mụn cóc cũng có ở đó hay không.

  Bác sĩ thường có thể cho biết từ một kiểm tra trực quan nếu các vết sưng mụn cóc ở hậu môn là do vi-rút.

  Đôi khi, họ có thể thực hiện sinh thiết, bao gồm lấy một mẫu mô mụn cóc và gửi nó đi xét nghiệm thêm. Họ có thể làm điều này nếu mụn cóc không đáp ứng với điều trị, hoặc nếu chúng trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị.

  Phương pháp điều trị
  Các lựa chọn điều trị cho mụn cóc hậu môn phụ thuộc vào số lượng, kích thước và triệu chứng của chúng.

  Đôi khi, cơ thể sẽ tự loại bỏ vi-rút, hoặc mụn cóc sẽ biến mất mà không cần điều trị. Do đó, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên chờ xem điều gì sẽ xảy ra sau một đợt dịch nhỏ nếu một người không muốn theo đuổi điều trị tại thời điểm đó.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, HPV có thể không hoạt động trong cơ thể của một người trong vài năm. Do đó, ngay cả sau khi một người trải qua điều trị, mụn cóc hậu môn đôi khi có thể quay trở lại.

  Khi bác sĩ quyết định rằng điều trị là cần thiết, họ có thể đề xuất một trong các lựa chọn sau:

  Điều trị tại chỗ
  Nếu các triệu chứng của bạn không quá nặng, chẳng hạn như chảy máu trực tràng hoặc vết loét không lành, hoặc nếu mụn cóc không quá lớn, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc bôi sẽ tiêu diệt mụn cóc.

  Ví dụ về các phương pháp điều trị này bao gồm:

  • imiquimod 3,75% (Zyclara) hoặc 5% kem (Aldara)
  • Dung dịch podofilox 0,5% hoặc gel (Condylox)
  • Thuốc mỡ Sinecatechin 15% (Veregen)
  Một số nhà thuốc bán thuốc không kê đơn (OTC) cho mụn cóc, nhưng bạn không nên sử dụng chúng trong khu vực hậu môn. Da trên bộ phận này của cơ thể rất mỏng manh, và bạn chỉ nên áp dụng các phương pháp điều trị mà bác sĩ kê toa hoặc được khuyến nghị.

  Đóng băng hoặc đốt
  Bác sĩ đôi khi có thể áp dụng nitơ lỏng vào mụn cóc hậu môn để loại bỏ chúng. Nitơ lỏng đóng băng mô mụn cóc, khiến nó rơi ra.

  Ngoài ra, một bác sĩ có thể áp dụng axit để làm tổn thương mụn cóc. Ví dụ bao gồm axit trichloracetic hoặc axit bichloracetic, có thể phá hủy mô mụn cóc.

  Phẫu thuật
  Nếu một người có mụn cóc bên trong hậu môn nhiều hoặc rất lớn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

  Phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc hậu môn sẽ diễn ra dưới gây mê toàn thân. Nếu cần phải loại bỏ nhiều mụn cóc, bác sĩ có thể đề nghị nhiều hơn một cuộc phẫu thuật để cho phép thời gian lành thương.


  [​IMG]

  Sau khi phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc hậu môn, bạn có thể phải nghỉ làm vài ngày hoặc nghỉ học. Nếu chúng gây ra nhiều sự đau đớn bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sĩ.

  Thời gian cần thiết để một người trở lại các hoạt động hàng ngày thông thường của họ có thể phụ thuộc vào mức độ điều trị phẫu thuật.

  Biện pháp Phòng ngừa
  Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ mụn cóc hậu môn. Để tránh lây nhiễm hoặc truyền mụn cóc hậu môn:

  Tránh tiếp xúc tình dục với những người có mụn cóc ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác khi tham gia vào quan hệ tình dục. Mặc dù đây không phải là một cách đảm bảo để ngăn ngừa lây truyền HPV, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ. Hãy hỏi bác sĩ nếu vắc-xin HPV Gardasil là cần thiết. Vắc-xin này có thể ngăn ngừa các loại vi-rút gây ra hầu hết các chủng mụn cóc sinh dục, cũng như các loại gây ung thư. Không có cách chữa trị cho HPV. Điều này có nghĩa là một khi một người mắc bệnh, họ sẽ phải sống cùng với nó. Do đó, điều quan trọng là áp dụng các thực hành tình dục an toàn như sử dụng các phương pháp rào cản.

  Kết luận
  Hầu hết bệnh nhân thường phát triển mụn cóc hậu môn do hậu quả của việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn với người nhiễm vi-rút. Một số người sẽ không nhận thức được rằng họ đang mắc bệnh, trong khi những người khác có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu.

  Nếu bạn có các triệu chứng giống như đã phân tích ở trên thì nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  Xem thêm :

  Hormone giới tính nữ và những điều cần biết

  Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

  Làm gì để tăng chất lượng tinh trùng
  :
  Đang tải...
 2. cunningferry78

  cunningferry78 New Member

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  1 like cho một tin. Xin tình thực cảm ơn. rứa phát huy nhé.

Chia sẻ trang này