Ads Banner Header

Năm điều bạn (có thể) chưa biết về AI

Thảo luận trong 'Rao vặt thiết bị công nghệ'

15/03/23: https://8888bong.net/, https://www.188bongda.info/
 1. thamtu123

  thamtu123 Member

  Bài viết:
  897
  Đã được thích:
  0
  Mặc dù có rất nhiều thông tin về trí tuệ nhân tạo, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt sự thật với tiểu thuyết hoặc tìm lời giải thích dễ hiểu. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã hợp tác với Google để tạo ra chuyên mục “AI từ A đến Z” . Đó là một loạt các mục giải thích đơn giản, có độ dài vừa phải để giúp mọi người hiểu AI là gì, cách thức hoạt động và cách thay đổi thế giới xung quanh chúng ta.

  1. AI đã có trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  Có lẽ bạn đã tương tác với AI mà không hề nhận ra. Nếu bạn đã từng tìm kiếm một hình ảnh cụ thể trong Google Photos, đã hỏi một trợ lý thông minh về thời tiết hoặc được hệ thống dẫn đường trên xe của bạn dẫn lối, đó là bạn đã được AI giúp đỡ. Những ví dụ đó có thể cảm thấy rõ ràng, nhưng có nhiều cách khác nó đóng một vai trò trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể không nhận ra. AI cũng đang giúp giải quyết một số thách thức lớn hơn, ở quy mô toàn cầu . Ví dụ, có những ứng dụng sử dụng AI để giúp nông dân xác định các vấn đề với cây trồng. Và hiện nay có các hệ thống có thể kiểm tra thông tin giao thông toàn thành phố trong thời gian thực để giúp mọi người lập kế hoạch hiệu quả cho các tuyến đường lái xe của họ.

  2. AI đang được sử dụng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

  AI cung cấp cho chúng ta khả năng xử lý khối lượng lớn dữ liệu và phát hiện ra các mẫu hình trợ giúp vô giá khi nói đến biến đổi khí hậu. Một trường hợp sử dụng phổ biến là các hệ thống hỗ trợ AI giúp mọi người điều chỉnh lượng năng lượng họ sử dụng bằng cách tắt hệ thống sưởi và đèn khi họ rời khỏi nhà. AI cũng đang giúp mô hình hóa các dòng sông băng tan chảy và dự đoán mực nước biển dâng cao hiệu quả đến mức có thể bắt tay vào hành động ngay. Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét tác động môi trường của các trung tâm dữ liệu và chính điện toán cho AI bằng cách khám phá cách phát triển các hệ thống và cơ sở hạ tầng hiệu quả năng lượng hơn.

  >>> Xem thêm: dell R650xs  3. AI học hỏi từ các ví dụ trong thế giới thực

  Giống như một đứa trẻ học tập thông qua các ví dụ, điều tương tự cũng đúng với các thuật toán học máy, hay Machine Learning. Và đó là các bộ dữ liệu (datasets): bộ sưu tập lớn các ví dụ, như dữ liệu thời tiết, ảnh hoặc âm nhạc, mà chúng ta có thể sử dụng để đào tạo AI. Do quy mô và độ phức tạp của chúng (hãy nghĩ về một dataset được tạo thành từ các bản đồ bao quát toàn bộ hệ mặt trời đã biết), các dataset có thể rất khó khăn để xây dựng và tinh chỉnh. Vì lý do này, các nhóm thiết kế AI thường chia sẻ các bộ dữ liệu vì lợi ích của cộng đồng khoa học rộng lớn, giúp việc cộng tác và xây dựng các nghiên cứu của nhau trở nên dễ dàng hơn.

  4. AI có thể trợ giúp những nỗ lực của chúng ta nhận diện ra Deepfakes

  Các Deepfakes là những hình ảnh, giọng nói, âm nhạc hoặc video do AI tạo ra trông rất thật. Chúng được thực hiện bằng cách nghiên cứu hình ảnh hoặc âm thanh trong thế giới thực, lập bản đồ chi tiết, sau đó điều khiển chúng để tạo ra các tác phẩm hư cấu không đúng với cuộc sống. Tuy nhiên, thường có một số dấu hiệu nhận biết phân biệt chúng với thực tế; trong video deepfake, giọng nói có thể hơi giống robot hoặc các nhân vật có thể chớp mắt ít hơn hoặc lặp lại cử chỉ tay. AI có thể giúp chúng ta phát hiện ra những mâu thuẫn này.

  5. Không thể dạy cho AI ý nghĩa của con người

  Thông minh như AI (và sẽ như thế), nó sẽ không thể hiểu mọi thứ mà con người có thể. Trên thực tế, bạn có thể cung cấp cho một hệ thống AI tất cả dữ liệu trên thế giới và nó vẫn không phản ánh hoặc hiểu được mỗi con người trên hành tinh này. Đó là bởi vì chúng tôi là những nhân vật đa chiều, phức tạp, nằm ngoài dữ liệu mà máy móc sử dụng để hiểu mọi thứ. Hệ thống AI được đào tạo và hướng dẫn bởi con người. Và tùy thuộc vào mỗi người để chọn cách họ tương tác với các hệ thống AI và thông tin nào họ cảm thấy thoải mái khi chia sẻ. Bạn quyết định AI sẽ học được bao nhiêu về bạn.

  >>> Xem thêm: mua dell r750xs
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này