Những điều cần biết khi định cư Mỹ lâu dài

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp'

 1. dichvudinhcu

  dichvudinhcu Member

  Bài viết:
  399
  Đã được thích:
  0
  Khi định cư Mỹ, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết để hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Có thể nói, hầu hết mọi trật tự từ sinh hoạt đến xã hội của bạn đều sẽ bị đảo lộn bởi sự khác biệt văn hóa giữa hai đất nước trái ngược nhau. Do đó, những điều lưu ý dưới dây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình hòa nhập. Cũng như để có một cuộc sống định cư Mỹ lâu dài.
  [​IMG]
  1. Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư Mỹ

  Phần lớn các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể có thể được tìm thấy trên internet và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.

  2.Tìm kiếm nơi ở

  Tìm kiếm nơi ở là công việc đầu tiên phải làm khi đặt chân lên vùng đất mới. Bạn có thể chọn mua nhà hoặc thuê nhà tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Bạn nên tham khảo qua các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống, có rất đầy đủ thông tin về việc cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vì trí có thuận tiện cho sinh hoạt hay không.

  a. Thuê nhà

  · Khi thuê nhà thường sẽ có hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng thuê nhà có ghi các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền. Các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên nhận thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp.

  · Chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện nước, gas,… Nếu các hệ thống này trục trặc không phải do lỗi của người thuê nhà thì chủ nhà phải có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này bạn có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc liên lụy đến pháp luật.

  · Nếu hợp đồng thuê nhà còn hiệu lực và bạn có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới thì có thể đàm phán và tìm người khác thuê phần thời gian còn lại với chủ nhà, nếu không đạt được thỏa thuận thì bạn phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà cho thời gian còn lại theo hợp đồng đã ký.

  b. Mua nhà

  · Tìm kiếm một luật sư để hướng dẫn các thông tin cần thiết.

  · Tìm hiểu về ngân hàng có cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng. Liên hệ trực tiếp các nhân viên ngân hàng để nhận thông tin chính xác nhất.

  · Lựa chọn loại nhà cần mua phù hợp: Với nhà chung cư thì sẽ không phải dọn tuyết, cắt cỏ và đóng thuế bất động sản nhưng tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ thường khá cao. Ngoài ra có thể một số dịch vụ khác phải trả tiền như giặt là (không được tự giặt trong phòng). Đối với nhà riêng thì ngược lại.

  · Bảo hiểm nhà ở: cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ,…)

  ·

  3. Tìm nơi giữ trẻ hay trường học cho con cái

  · Dưới 4 tuổi: trẻ em thường phải đi nhà trẻ hoặc bố mẹ ở nhà tự trông con. Các cơ sở nhận giữ trẻ thường là các cơ sở kinh doanh nên tiền đóng hàng tháng khá cao. Nếu bạn tự trông trẻ thì nên lưu ý các khu công cộng dành cho trẻ em vui chơi như công viên hoặc các câu lạc bộ mà các ông bố bà mẹ có thể mang con tới chơi miễn phí để trẻ con có bạn bè và làm chúng dễ hòa nhập với môi trường.

  · Từ 4 tuổi đến 6 tuổi: trẻ có thể đi học mẫu giáo. Có nhiều cơ sở của chính phủ và trẻ đi học ở độ tuồi này không phải mất tiền học phí. Trẻ sẽ vừa học vừa chơi.

  · Trên 6 tuổi: trẻ bắt đầu học văn hóa, phần lớn các quốc gia đều miễn phí. Bố mẹ cũng không cần thiết phải đưa tới trường, chỉ cần đưa tới các bến xe buýt nơi nhà trường thường đưa đón học sinh để chúng tự tới trường hoặc đón khi về nhà.

  · Học ngoại khóa: nhạc, vẽ, các môn thể thao,… thường sẽ phải mất tiền đóng riêng.

  ·

  4. Giao thông

  Bạn có thể sử dụng hệ thống giao thông công cộng để di chuyển trong thời gian đầu như xe buýt, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ô tô.. Bạn có thể lái ô tô thuận tiện hơn trong việc di chuyển nếu như bạn đã có bằng lái xe ô tô được Mỹ chấp nhận.

  5. Hệ thống y tế miễn phí

  · Điều này không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối với người mới định cư thường phải chờ một thời gian thông thường là 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

  ·

  6. Giáo dục

  · Bạn nên tự đánh giá kỹ năng sau đó nếu kỹ năng và kiến thức nào còn thiếu thì sẽ học bổ sung cho phù hợp. Truy cập internet để tham khảo danh sách các trường, học phí, các khóa đào tạo hoặc xin tư vấn của các chuyên gia trước khi học.

  · Ngoại ngữ là một trong những chìa khóa quan trọng để hội nhập, các khóa học về ngoại ngữ dành cho người nhập cư tại Mỹ được miễn phí và có thời gian học khác nhau. Thông qua học ngoại ngữ thông thường, giáo viên sẽ dạy cả văn hóa, các kỹ năng hội nhập cần thiết cho người định cư.

  ·

  7. Cơ hội nghề nghiệp

  · Người định cư nên đến các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của chính phủ, trong đó có tư vấn miễn phí về cách lập hồ sơ xin việc, các kỹ năng cần thiết khi đi tìm việc, tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ và kỹ năng đang có.

  · Bạn cũng cần biết về quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định. Trong đó quy định về lương tối thiểu, các kỷ nghỉ, chế độ thai sản (phụ nữ thường được nghỉ sinh con), các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp (nếu đi làm khoảng một năm liên tục trở lên, nếu thất nghiệp xảy thì sẽ được hưởng lương thất nghiệp một năm).

  ·

  8. Quyền con người

  Các vấn đề về phân biệt chủng tộc bị luật pháp cấm. Sức khỏe và tính mạng của công dân được bảo vệ, những vấn đề như bạo hành trong gia đình, bố mẹ đánh con sẽ bị phạt và tước quyền nuôi con. Các vấn để tranh chấp trong cuộc sống thì người dân có thể thông qua việc kiện lên tòa án để giải quyết.

  9. Thuế

  · Bao gồm một số loại thuế cá nhân cơ bản là thuế thu nhập (đối với người có thu nhập), thuế tài sản (khi mua nhà), thuế hàng hóa (khi mua hàng hóa và dịch vụ).

  · Mỹ nộp thuế thu nhập lũy tiến, tức là người càng nhiều tiền thì tỷ lệ thuế phải đóng càng cao.

  ·

  10. Các quyền lợi khác

  · Người già trên 64 tuổi có tiền hưu (kể cả chưa bao giờ đi làm) để hỗ trợ cuộc sống cơ bản gồm tiền thuê nhà và tiền ăn ở, hoặc người già có thể vào các trung tâm dưỡng lão của chính phủ.

  · Tiền lợi ích cho trẻ nhỏ thì cũng phụ thuộc vào thu nhập của bố mẹ. Bố mẹ thu nhập thấp thì chính phủ sẽ hỗ trợ tiền nuôi con nhiều hơn (tiền sữa, tiền trông giữ trẻ, tiền hỗ trợ học nếu về sau học đại học), tiền hỗ trợ cho người tàn tật nếu không có khả năng lao động.

  · Một số gia đình thu nhập thấp có thể xin hỗ trợ về tiền thuê nhà của chính phủ, sinh viên của nhà có thu nhập thấp có thể được miễn giảm học phí hoặc vay tiền lãi suất thấp để đi học, tiền hỗ trợ mai táng khi một người mất, tiền bảo hiểm y tế đối với người đi làm chủ lao động có đóng bảo hiểm y tế.

  ·

  11. Giá cả hàng hóa và các chi phí sinh hoạt hằng ngày

  · Người định cư có thể tìm hiểu trước khi sang định cư bằng cách lên kế hoạch tài chính, liệt kê các khoản chi tiêu thường xuyên của gia đình. Giá cả các hàng hóa, nhu yếu phẩm cơ bản thường có trên các trang web bán hàng của các siêu thị, các cửa hàng.

  · Có một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ tránh bị động và bị shock về tài chính khi mới định cư. Khi đi mua hàng cần giữ lại hóa đơn mua hàng, vì nếu sau khi mua hàng trong một thời gian nhất định có thể trả lại người bán mà không phải đưa ra bất kỳ lý do nào (điều này quy định cụ thể trong luật bảo vệ người tiêu dùng).

  Để tìm hiểu thêm về chương trình định cư Mỹ, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Vinalinks với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư định cư, mong muốn sẽ là người bạn đồng hành cho quý khách trên con đường định cư Mỹ lâu dài.

  HOTLINE: 0922 838 288

  Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

  Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

  Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

  Fax : 84. 23925 3282

  Email : info@vinalinks.vn
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này