Những thói quen ảnh hưởng đến công việc

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng'

 1. gngocha95

  gngocha95 Member

  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  0
  Bạn làm việc rất hăng say mà sao mãi kết quả không như mong đợi? Bạn vô cùng chăm chỉ chẳng phút lơ là, vậy nhưng hiệu suất lại không được đánh giá cao? Nguyên nhân vấn đề này không phải do cố gắng chưa đủ mà chính là nỗ lực không đúng.

  Dưới đây là 18 thói xấu bạn nên ngừng làm ngay hôm nay để đạt hiệu suất cao hơn trong công việc:

  1/ Làm việc quên ngủ

  Một nghiên cứu của McKinsey đã cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa việc ngủ ít và làm việc kém hiệu quả. Vỏ não trước trán, bộ phận giữ chức năng tư duy và xử lý vấn đề, sẽ bị kiềm hãm, bị thoái hoá nếu con người ngủ không đủ giấc. Cứ tiếp tục làm việc 24/7, nhận thức của bạn chỉ tương đương làm việc lúc đang say. Bạn nên duy trì những giấc ngủ ngon để có sức mạnh làm việc hiệu quả, luôn vui vẻ, tạo ra những quyết định thông minh và “mở khoá” các ý tưởng lớn hơn!

  Đây không phải lời khuyên bạn nên tiếp tục quay lại với sở thích “ngủ nhiều”, mà nhấn mạnh rằng bí quyết để ngủ đủ giấc là làm việc theo kế hoạch và “tắt nguồn” vào thời điểm hợp lý.

  2/ Giữ điện thoại cạnh giường ngủ

  Kỹ năng phát triển phần mềm it, đòi hỏi yếu tố gì? Đọc ngay http://sinhvienit.net/forum/6-ky-nang-hang-dau-cho-cong-viec-phat-trien-phan-mem.511341.html


  Một cách khác để có giấc ngủ chất lượng hơn là không để các tác nhân cản trở bên cạnh bạn. Các khảo sát đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình LED của những chiếc điện thoại, laptop, máy tính bảng có thể làm hại thị lực và ngăn chặn việc sản xuất melatonin – một hoóc môn giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy những người có mức melatonin thấp hơn sẽ dễ bị trầm cảm hơn.

  3/ Bị internet hấp dẫn

  Hầu hết mọi người đều có thể truy cập web trong khi làm việc, thật dễ dàng để chúng ta lao ngay lên mạng khi có một câu hỏi nào đó bật lên trong đầu.

  Lời khuyên là bạn nên viết ra những suy nghĩ hoặc vấn đề vào giấy nhớ hay sổ tay để có thể tra cứu thông tin và giải đáp nghi vấn khi đã rảnh rỗi. Hiện tại hãy tập trung toàn bộ tâm trí cho công việc quan trọng trước mắt.

  4/ Bỏ bữa sáng

  Tâm trí và cơ thể chúng ta được kết nối theo nhiều cách quan trọng, và có được năng lượng không chỉ nhờ vào nghỉ ngơi. Chúng ta thường không ăn gì trong suốt khoảng 10-12 tiếng từ buổi tối đi ngủ đến buổi sáng thức dậy. Vì thế điểm tâm là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó bắt đầu sự trao đổi chất và bổ sung lượng đường trong máu để bạn có thể làm việc tập trung, hiệu quả suốt ngày dài. Khi lượng đường trong máu hạ thấp, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, giảm chú ý và thiếu kiên nhẫn.

  Hãy bắt đầu ngày mới đúng cách bằng chế độ ăn cân bằng giữa các thực phẩm giàu chất xơ (high-fiber carbohydrates) và chất đạm hoàn chỉnh (lean protein).


  5/ Nhấn nút “Hoãn báo thức”

  Khi nhấn “Hoãn báo thức” vào buổi sáng bạn nghĩ rằng mình đang kéo dài thêm vài phút nghỉ ngơi để bắt đầu một ngày làm việc thuận lợi, nhưng thực tế hại nhiều hơn lợi.

  Đó là vì khi vừa tỉnh giấc, hệ nội tiết đã bắt đầu giải phóng các hoóc môn tỉnh táo giúp bạn sẵn sàng cho ngày mới. Bằng cách quay trở lại với giấc ngủ, bạn đã làm chậm quá trình này. Hơn nữa, 9 phút không cho cơ thể bạn đủ thời gian để có giấc ngủ sâu lành mạnh cần thiết.


  6/ Dồn những việc quan trọng vào cuối ngày

  Mọi người thường bắt đầu xử lý các việc nhỏ để lấy khí thế cho ngày mới, rồi để dành những nhiệm vụ khó khăn, quan trọng lại giải quyết sau. Đây là một ý tưởng tồi, bởi sau đó hầu hết chúng ta sẽ rơi vào tình trạng không thể làm kịp.

  Các nghiên cứu đã khám phá ra rằng, ý chí con người có giới hạn giảm dần theo thời gian. Tốt nhất là bạn nên hoàn thành trước những việc quan trọng nhất vào đầu ngày.


  7/ Ăn vặt thay bữa trưa

  Muốn duy trì mức năng lượng ổn định đòi hỏi bạn có bữa trưa cân bằng, phù hợp.

  Các bữa trưa có hàm lượng chất béo cao, đường cao khiến chúng ta buồn ngủ và tụt năng lượng vào khoảng 3 giờ chiều. Vì thế, cần lưu ý cung câp cho bản thân những bữa trưa đạt chuẩn để chống lại cơn uể oải buổi xế chiều và duy trì phong độ làm việc, bạn nhé!


  8/ Dung túng cho nhu cầu

  Một trong những điều khó khăn nhất để hình thành thói quen mới (như chế độ ăn kiêng, tập luyện thể thao hay giờ làm việc mới) là sự thôi thúc coi việc “ăn gian” như phần thưởng khuyến khích bản thân gắn bó với thói quen. Ý tưởng rằng chúng ta xứng đáng được “xoã” một bữa hoành tráng sau cả tuần dài nhịn ăn nhịn uống chính là bạn đang “dung túng cho nhu cầu”, hành động này sẽ làm kế hoạch cải thiện bản thân suy yếu dần.

  Hãy là thử biến mục tiêu thành một hình mẫu nhận diện cho bản thân (ví dụ như người tiết kiệm, người ưa vận động), thay vì trở thành một người khổ sở chống lại ước muốn cá nhân để làm điều gì khác.

  9/ Không đặt mục tiêu ưu tiên

  Không ít người cho rằng có nhiều mục tiêu là cách tốt để đảm bảo sự thành công – khi ý tưởng này thất bại sẽ còn nhiều cái khác sẵn sàng lấp vào. Thật không may, kiểu làm việc hay dao động thế này tuyệt đối không hiệu quả!

  Warren Buffett đã có “thuốc giải” hiệu nghiệm cho chứng bệnh này. Khi nhận thấy phi công của mình không đạt mục tiêu, ông yêu cầu anh ta lập ra danh sách 25 việc phải làm trước khi chết. Sau đó thay vì khuyên anh ta thực hiện dần các bước nhỏ để hoàn thành chúng, ông bảo hãy chọn ra 5 điều quan trọng nhất và bỏ qua phần còn lại. Bạn có thể áp dụng tương tự với công việc của mình.


  10/ Ngồi suốt cả ngày

  Nilofer Merchant – nhà tư vấn kinh doanh và tác giả của “The New How: Creating Business Solutions Through Collaborative Strategy” đã chia sẻ với khán giả TED cách cô giúp nhiều công ty lớn phát triển thành công các ý tưởng mới nhờ vào “Các cuộc họp đi bộ”.

  Cô gợi ý rằng những buổi ngồi đồng cà phê hay hội họp dưới ánh đèn huỳnh quang của phòng họp nên được thay thế bằng các cuộc đi dạo và thảo luận, khoảng 30 – 45km mỗi tuần. “Bạn sẽ ngạc nhiên vì không khí trong lành có thể thúc đẩy tư duy tươi mới, và làm theo cách này bạn mang đến cho cuộc sống của mình những ý tưởng thực sự mới lạ, đầy giá trị.”

  Nguồn: https://vtc.vn/
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này