Phân biệt triệu chứng viêm xoang hàm cấp và viêm xoang hàm mãn tính

Thảo luận trong 'Bác sĩ gia đình'

 1. hyomin1

  hyomin1 New Member

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Bệnh viêm xoang hàm là bệnh lý dễ gặp ở những người lớn tuổi bởi nguyên nhân gây ra bệnh liên quan trực tiếp tới vấn đề răng miệng. Viêm xoang hàm sẽ gây đau nhức phần xoang hàm và các vùng lân cận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

  Bệnh viêm xoang hàm là gì?

  [​IMG]

  Viêm xoang hàm là tình trạng viêm mạc xoang hàm bị viêm, là bệnh viêm xoang duy nhất không có tổn thương xương. Có 3 thể bệnh: viêm xoang cấp, viêm xoang hàm mạn và viêm mủ xoang hàm do răng.

  Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm

  Xoang hàm có vị trí ngay trên hàm răng nên nguyên nhân trực tiếp và thường thấy nhất của bệnh viêm xoang hàm là các vấn đề về răng: cuống răng nhiễm khuẩn, biến chứng của răng nanh, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, tai biến do nhổ răng, sâu răng không điều trị đúng kỹ thuật; dị vật rơi vào xoang hàm, lệch vách ngăn mũi…

  Ngoài ra, còn do nhiễm khuẩn từ các tác nhân trong môi trường hoặc bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài cùng với sức đề kháng kém gây ra bệnh viêm xoang hàm.

  >>> máy xông khí dung tại nhà


  Triệu chứng bệnh viêm xoang hàm

  Viêm xoang hàm có những biểu hiện tương tự như viêm xoang cấp tính như:

  • Đau, nhức vùng má, hốc mắt, hai bên cánh mũi, nếu thường xuyên sẽ gây suy giảm trí nhớ.
  • Mũi bị chảy dịch loãng, xuất hiện nhiều vào buổi sáng sau khi thức dậy, lâu dần dịch đặc lại và có mùi hôi.
  • Nặng hơn dịch mủ ngã sang màu vàng hoặc xanh, nâu…có mùi hôi khó chịu khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng không nhỏ tới học tập cũng như công việc.
  • Cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, sốt.
  Ngoài ra, tùy theo thể viêm xoang hàm mà có những dấu hiệu riêng:
  • Viêm xoang hàm cấp tính: sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, cảm giác đau nhức dữ dội. Đôi khi cơn đau có thể lan sang các vị trí lân cận như mắt, thái dương và trán. Đặc biệt lúc cử động mạnh hoặc cúi đầu, có thể đau lên hàm trên, răng và vùng dưới ổ mắt.
  • Viêm xoang hàm mãn tính: Viêm xoang hàm cấp nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để dễ gây tái phát nhiều lần, gây viêm xoang hàm mãn tính. Bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy mủ màu vàng xanh hôi thối và gây tắc mũi bên xoang bị bệnh.
  • Viêm mủ xoang hàm do răng:vùng mặt đau âm ỉ, miệng có mùi hôi khó chịu. Nếu bị viêm xoang bên nào thì sẽ nhận thấy mủ chảy ra từ bên đó.
  Phân biệt triệu chứng viêm xoang hàm cấp và viêm xoang hàm mãn tính

  Viêm xoang hàm cấp

  • Nguyên nhân: chủ yếu do viêm chân răng có mủ, một số khác là do người bệnh bị viêm tủy răng hoại thư, nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang.
  • Biểu hiện: sốt cao, mất ngủ, vật vã, nhức đầu từng cơn, lan rộng hàm trên, mắt, thái dương, trán và tăng lên khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu. Chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Lỗ mũi bị bệnh có dịch chảy loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối.
  Viêm xoang hàm mãn tính
  • Nguyên nhân: thường do viêm mũi xoang, viêm xoang cấp bị mãn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống….
  • Biểu hiện: mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ vàng xanh bên bị lệch, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, mùi thối gây buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh.
  • Nguy cơ: Viêm xoang hàm mãn tính có thể kéo theo viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.
  >>> máy đo huyết áp bắp tay

  Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

  [​IMG]

  Bệnh viêm xoang hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bệnh nhân. Bệnh gây ra tình trạng đau nhức vùng mặt và má thường xuyên, gây suy giảm trí nhớ.

  Viêm xoang hàm cấp và viêm mủ xoang hàm do răng nếu không can thiệp kịp thời và chữa trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Viêm đa xoang: viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán… do vị trí của các xoang này gần nhau và có mối liên hệ mật thiết.
  • Viêm họng, viêm thanh quản… do dịch mủ tràn xuống họng, gây viêm nhiễm.
  • Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang nếu viêm xoang hàm cứ kéo dài.
  Nguồn: http://www.mayxongmuihong.vn/benh-viem-xoang-ham-nguy-hiem-khong/
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này