Phát triển kỹ năng giao tiếp mở rộng mối quan hệ

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng'

 1. gngocha95

  gngocha95 Member

  Bài viết:
  834
  Đã được thích:
  0
  Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là nền tảng cho sự thành công trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nhiều công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và những người có kỹ năng giao tiếp tốt thường có các mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và gia đình.

  Giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng quan trọng giữa các cá nhân và chúng ta cần cải thiện. Giao tiếp là một quá trình hai chiều, do đó cải thiện thông tin liên quan đến cả cách chúng gửi và nhận thông điệp.

  Kỹ năng giao tiếp mở rộng mối quan hệ bởi những lợi ích mà nó mang lại
  Học cách lắng nghe
  Nghe hiểu không giống như việc chỉ tiếp nhận âm thanh bằng tai; học cách lắng nghe không chỉ những lời được nói ra mà cả những thông điệp không lời gửi với họ. Sử dụng các kỹ thuật xác định rõ và phản ánh để xác nhận những gì người khác đã nói và tránh nhầm lẫn. Cố gắng không để suy nghĩ về để nói gì tiếp theo trong khi nghe; thay vì để tâm trí của bạn không bị làm phiền và tập trung vào thông điệp được nhận. Bạn bè, đồng nghiệp và những người quen biết khác sẽ đánh giá cao kỹ năng lắng nghe tốt của bạn.

  Hiểu về cảm xúc đối phương
  Hãy thông cảm với nỗi bất hạnh của người khác và chúc mừng khi họ có niềm vui nào đó. Để làm điều này bạn cần phải nhận thức được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của người khác. Thực hiện và duy trì giao tiếp bằng mắt. Đừng ngại khi yêu cầu người khác cho ý kiến, để làm cho họ cảm thấy có giá trị.

  Hãy xem xét các hiệu ứng cảm xúc của những gì bạn đang nói và giao tiếp trong các chuẩn mực về hành vi đối với người khác.

  Những khó khăn CEO phải đối mặt trong quá trình điều hành công ty, đọc ngay http://congly.vn/xa-hoi/giao-duc/5-thu-thach-cac-ceo-phai-doi-mat-269232.html

  Đồng cảm
  Đồng cảm là cố gắng để nhìn thấy mọi thứ từ quan điểm của người khác. Khi giao tiếp với người khác, cố gắng không phán xét hoặc hiểu sai lệch bởi những định kiến hay tín ngưỡng - thay vì xem tình huống và phản hồi từ quan điểm của người khác. Ở trong cảm xúc của riêng bạn để giúp cho phép bạn hiểu được cảm xúc của người khác.

  Nếu phù hợp, hãy nói lên quan điểm cá nhân của bạn rõ ràng và trung thực để tránh nhầm lẫn. Trong Kỹ năng giao tiếp mở rộng mối quan hệ ghi nhớ rằng một số đối tượng có thể có quá nhiều cảm xúc căng thẳng để thảo luận về một vấn đề nào đó.

  Khuyến khích
  Đưa ra những lời nói và hành động của sự khích lệ, cũng như lời khen ngợi người khác. Làm cho người khác cảm thấy được chào đón, đươck coi trọng và đánh giá cao bởi bạn. Nếu bạn để cho người khác biết rằng họ có giá trị, họ sẽ ra sức giúp đỡ bạn. Hãy thử để mọi người tương tác hoặc giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể hiệu quả và sử dụng các câu hỏi mở.


  Tập trung vào ý nghĩa của những gì bạn muốn giao tiếp
  Nhằm mục đích tăng cường hiểu biết bằng cách xem xét cách thức thông điệp của bạn có thể nhận được bởi người khác. Bằng cách trao đổi rõ ràng, bạn có thể giúp tránh những hiểu lầm và xung đột với những người khác.

  Hãy nhận biết của các thông điệp bạn đang gửi thông qua các kênh phi ngôn ngữ: giao tiếp bằng mắt và tránh ngôn ngữ cơ thể phòng thủ. Trình bày thông tin một cách có ý nghĩa để đối tượng giao tiếp có thể hiểu rõ. Đặc biệt chú ý đến sự khác biệt về văn hóa, kinh nghiệm quá khứ, thái độ và khả năng trước khi truyền đạt thông điệp của bạn. Tránh dùng biệt ngữ và ngôn ngữ quá phức tạp; giải thích những điều đơn giản nhất có thể. Yêu cầu đối phương làm rõ nếu không hiểu rõ ràng về một ý nghĩa nào đó. Luôn luôn tránh thuật ngữ phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính hoặc bất kỳ ngôn ngữ mà có thể gây ra hành vi xúc phạm đối phương.


  Sử dụng sự hài hước của bạn
  Cười sẽ sản sinh ra endorphins có thể giúp làm giảm căng thẳng và lo lắng; hầu hết mọi người thích cười và sẽ cảm thấy hứng thú với người có thể làm cho họ cười. Đừng ngại để thể hiện sự vui vẻ hay thông minh, nhưng cần đảm bảo sự hài hước của bạn là phù hợp với tình huống. Sử dụng sự hài hước của bạn để phá vỡ lớp băng, để giảm thiểu rào cản và lấy được sự yêu mến của những người khác. Bằng cách sử dụng sự hài hước thích hợp bạn sẽ được cảm nhận như là lôi cuốn hơn. Có lẽ đây là một trong những lời khuyên khiến bạn thấy có khả năng và nên thực hành nhất trong kỹ năng giao tiếp mở rộng mối quan hệ, ai sẽ có thể từ chối nói chuyện với một người có khiếu hài hước?


  Đối xử với mọi người một cách công bằng
  Luôn luôn hướng đến mục đích để giao tiếp trên cơ sở bình đẳng và tránh những người kẻ cả. Đừng nói về những người khác sau lưng của họ và cố gắng phát triển tính cách: đối xử với mọi người như nhau và công bằng, bạn sẽ xây dựng lòng tin và sự tôn trọng nơi họ. Kiểm tra xem mọi người hiểu những gì bạn đã nói để tránh nhầm lẫn và cảm xúc tiêu cực. Khuyến khích sự phản hồi cởi mở và trung thực từ người nhận để đảm bảo thông điệp của bạn được hiểu và để tránh những lời nói sáo rỗng bạn sẽ phải nhận lại. Nếu giữ bí mật là việc nên làm, chắc chắn rằng bạn biết ranh giới của nó và đảm bảo việc bảo vệ nó.

  Cố gắng để giải quyết xung đột
  Tìm hiểu để khắc phục và giải quyết các vấn đề và các cuộc xung đột nảy sinh là vô cùng quan trọng trong việc phát triển các Kỹ năng giao tiếp mở rộng mối quan hệ. Tìm hiểu làm thế nào để trở thành một trung gian hòa giải có hiệu quả và nâng cao khả năng đàm phán. Sử dụng kỹ năng lắng nghe của bạn để nghe và hiểu được cả hai mặt của bất kỳ vấn đề nào đó - Khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi người nói chuyện với nhau. Cố gắng không để có thành kiến hay phê phán, tìm cách giải quyết xung đột nếu có xảy ra.

  Duy trì một thái độ tích cực và nụ cười
  Rất ít người muốn được ở cạnh một người thường xuyên đau khổ. Làm những điều tốt nhất bạn có thể để trở nên thân thiện, lạc quan và tích cực trong mắt những người khác. Duy trì một thái độ tích cực, vui vẻ với cuộc sống: khi mọi thứ không đi theo kế hoạch bạn mong muốn, hãy cứ lạc quan và học hỏi từ những sai lầm của bạn. Nếu bạn cười thường xuyên và vui vẻ, mọi người cũng xẽ đối xử với bạn theo cách tương tự.

  Nguồn: http://daidoanket.vn/
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này