Phẫu thuật sỏi gan và những điều bạn cần phải biết

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp'

 1. trangttvn

  trangttvn New Member

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Sỏi gan có thể gây ra những cơn đau quặn khủng khiếp làm người bệnh chỉ muốn nhanh chóng thoát khỏi nó. Phẫu thuật có thể lấy sỏi nhưng không phải mọi bệnh nhân chữa sỏi gan đều bắt buộc phải phẫu thuật. Vậy trường hợp nào thì cần phải phẫu thuật sỏi gan?


  [​IMG]

  Sỏi gan là gì?

  Sỏi gan còn có tên gọi khác là sỏi đường mật trong gan, là các khối tinh thể nằm ở vi quản mật, tiểu quản mật, một hoặc cả 2 bên ống gan.

  Sỏi gan thường khó can thiệp ngoài và điều trị triệt để do sỏi nằm ở vị trí hiểm hóc. Kết quả là tỷ lệ sót sỏi và tái phát sỏi sau điều trị cao, thêm vào đó điều trị nhiều lần có thể gây chít hẹp đường mật dẫn đến nguy cơ cắt bỏ một phần gan khi loại bỏ sỏi. Do những khó khăn trên nên sỏi trong gan được xem là bệnh lý nặng trong các bệnh của hệ thống gan mật.

  Triệu chứng sỏi gan

  Thông qua các dấu hiệu mà sỏi trong gan gây ra, các bác sĩ có thể cân nhắc đưa ra quyết định phương pháp điều trị nào là tốt cho người bệnh thời điểm này. Biểu hiện lâm sàng của sỏi đường mật nói chung và sỏi đường mật trong gan nói riêng rất đa dạng, đau thường là do sự di chuyển của sỏi túi mật và sỏi đường mật trong gan.

  Thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình (gọi là tam chứng Charco) tuần tự xuất hiện: đầu tiên là cơn đau quặn gan với biểu hiện như trên, sau đó xuất hiện sốt nóng và rét run. Cuối cùng là vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu.

  Xem thêm: Bệnh sỏi gan có nguy hiểm không?

  Sỏi gan có mổ được không?

  • Không phải mọi trường hợp sỏi gan đều bắt buộc mổ. Tùy theo sỏi gan đã phát triển đến giai đoạn nào, đã gây ra biến chứng hay chưa, vị trí kích thước sỏi cùng một số yếu tố khác mà bác sĩ có thể đưa ra chỉ định mổ sỏi gan.
  • Trường hợp sỏi đã xuất hiện các triệu chứng nặng hoặc biến chứng, hầu hết bệnh nhân có chỉ định điều trị ngoại khoa. Nhưng những trường hợp sỏi gan đơn thuần hay phối hợp chưa có triệu chứng do sỏi nhỏ, đường kính dưới 5mm sẽ được theo dõi vì sỏi có khả năng tự di chuyển xuống tá tràng. Nếu đường kính sỏi trên 5mm sẽ được chỉ định mổ, trừ trường hợp sỏi gan đơn thuần nằm ở các vị trí khó lấy sẽ được điều trị bảo tồn.
  • Sỏi gan một khi có triệu chứng viêm đường mật thì sẽ được can thiệp lấy sỏi sớm. Có nhiều phương pháp can thiệp phẫu thuật hoặc bằng nội soi nhưng mục tiêu cuối cùng là lấy hết sỏi và làm cho đường mật hoàn toàn thông suốt. Ngày nay có nhiều cải tiến, ít xâm lấn hơn như lấy sỏi, tán sỏi qua da với sóng điện từ, tia laser, nong đường mật hẹp, đặt nòng.
  Điều trị sỏi gan không cần phẫu thuật

  Nếu chưa có triệu chứng kể trên và sỏi kích thước nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể chữa sỏi trong hòa bình. Hiện nay có nhiều bài thuốc Đông y giúp chữa sỏi gan hiệu quả mà không cần phẫu thuật. Bên cạnh đó, bạn cần phải kết hợp với một chế độ ăn hạn chế cholesterol (như mỡ, da, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, đồ ăn chiên xào, rán,…), tăng cường rau xanh và chất xơ, ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, định kỳ 6 tháng tẩy giun/lần.

  Lưu ý, lấy hết sỏi trong gan là điều rất khó, đặc biệt nếu có nhiều sỏi mà sỏi lại nằm sâu và rải rác trong gan kèm hẹp đường mật từng đoạn thì chưa có phương pháp nào có thể giải quyết tận gốc. Sỏi lại dễ tái phát hơn khi đường mật trong gan bị teo hẹp từng đoạn (có thể do bẩm sinh hoặc can thiệp nhiều lần). Do đó, nếu phát hiện sỏi gan bạn cần chữa sớm, tránh để sỏi lớn gây ra nhiễm khuẩn hoặc biến chứng nguy hiểm sẽ khó điều trị hơn nhiều.

  Xem thêm: Thuốc trị sỏi gan

  Nguồn: soimatnguoimuong.vn
  Đang tải...

Chia sẻ trang này