Sydney Opera House ở đâu? Phân tích về biểu trưng của nước Úc

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực'

Quảng cáo trực tuyến admarket, Truyền thông trực tuyến, 08/09/22: https://8888bong.com/, https://www.188bongda.net/
 1. duclm09

  duclm09 Member

  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  2
  khi nhắc đến quốc gia Australia có nhẽ một trong những hình ảnh trước nhất mà người nào trong số chúng ta cũng sẽ nhớ ngay tới đó chính là rạp hát opera với hình thù duy nhất, đó chính là nhà hát con sò. Vậy trong thực tế thì Sydney Opera House ở đâu và có gì đặc biệt? Hãy cùng Phân tích nhé!

  Sydney Opera House ở đâu? các thông báo căn bản

  Ngay từ cái tên của nhà hát này với thể Các bạn đã sắm ra ngay câu giải đáp cho câu hỏi "Sydney Opera House ở đâu ?". Đúng vậy nhà hát Opera Sydney hay còn được biết đến quen thuộc hơn sở hữu tên gọi là nhà hát con sò hay vỏ sò là một Công trình kiến trúc được xem như một trong những Dự án kiến trúc đặc sắc nhất trên toàn cầu được xây dựng tại đô thị Sydney của quốc gia Austraila và cụ thể là nằm ở bến cảng Sydney nổi tiếng và nở rộ

  [​IMG]

  hí trường con sò Sydney Opera House - biểu trưng của nước Úc

  hí viện Sydney Opera House (SOH) nằm trên Bennelong Point, thuở ban đầu được tạo dựng là 1 pháo đài và đặt tên theo Thống đốc Macquarie. Địa danh Bennelong Point đặt theo tên của Woollarawarre Bennelong (1764 – 1813), một thổ dân được chính quyền thực dân địa Anh ở Úc Châu mời khiến cho người trung gian trong những liên lạc và tiếp xúc có người bản xứ. Tên nguyên thủy của người bản địa gọi vùng này là Tubowghule, với tức thị mé nước.

  Ngay trong khoảng khi được khánh thành vào ngày 20 tháng 10 năm 1973 nơi đây đã được Đánh giá là Công trình kiến trúc nổi bật nhất của thế kỷ 20. bề ngoài của hí viện hoàn toàn vượt xa những kiểu ngoài mặt có khối hình vuông đang thịnh hành khi bấy giờ. phổ thông người còn cho rằng có lối ngoại hình đấy hí viện sẽ chẳng thể hoàn thành. tuy nhiên vượt qua hầu hết hiện tại chúng ta đã mang thể được chiêm ngưỡng Sydney Opera House 1 trong các di sản của thế giới.

  Được xây dựng trên một khu đất mang diện tích lên đến 1,8 ha cùng mang các tham số chiều dài 183 m và chiều rộng 120 m được chống đỡ bởi 580 cột bê tông cắm sâu xuống hơn 25 m dưới mực nước biển, rạp hát con sò bây giờ không chỉ là nơi diễn ra những hoạt động nổi tiếng thế giới mà còn là nơi đơn vị phổ thông sự kiện khác nhau.

  hí trường là 1 tổ hợp bao gồm 5 khu hí trường, 5 studio, 6 quán bar, 4 nhà hàng và vô số các quầy lưu niệm khác nhau, cùng sở hữu đó là cảnh quan đẹp ngất ngây lòng người. Chính do đó dù không thực sự đam mê nghệ thuật đặc biệt là opera thì nơi đây cũng hoàn toàn là một trong các điểm tới hàng đầu khi tới quốc gia kangaroo.

  Việc quy hoạch hí viện Opera Sydney khởi đầu cuối thập niên 40 thế kỷ 20 khi Eugene Goossens, giám đốc của Nhạc viện bang New South Wales đi lại hành lang cho 1 địa điểm xây hí viện to. Tại thời điểm đấy, địa điểm cho các chương trình kịch được diễn ra ở Tòa Thị Chính Sydney nhưng địa điểm này không đủ rộng. đến năm 1954, Goossens đã thành công trong việc nhận được ủng hộ của Thống đốc bang New South Wales Joseph Cahill.

  giá bán dự trù ban đầu để xây dựng rạp hát SOH là 7,000,000$. chi phí tổng kết chung cục sau khi xây xong là 102 triệu. phần đông kinh phí cho nhà hát SOH được tài trợ bằng những cuộc xổ số kiến thiết quốc gia.

  thời kì xây dựng nhà hát SOH ước lượng phải mất bốn năm nhưng đã kéo dài hơn 13 năm mới xong. công tác khởi đầu vào Tháng 3 năm 1959 với sự tham dự của 10,000 người lao động xây dựng.

  Dự án xây dựng gồm ba giai đoạn:

  giai đoạn 1 (từ 1959 tới 1963) gồm mang phần bục của rạp hát.
  quá trình 2 (từ 1963 đến 1967) dành cho việc xây dựng hệ thống mái hình vỏ sò bên ngoài.
  giai đoạn 3 (từ 1967 tới 1973) bao gồm các phần vun đắp căn bản khác và trang trí nội thất. Nhưng ở phổ biến thời điểm, Công trình đã chẳng thể diễn ra đúng kế hoạch, thậm chí chậm tới 47 tuần (vào đầu năm 1961) vì những trắc trở bất khả kháng liên quan đến thời tiết.

  sau rốt, SOH được chính nữ hoàng Elizabeth II cắt băng khánh thành vào ngày 20 tháng 10 năm 1973. Qua thời kì các năm sau đó, bà đã đến thăm hí trường Opera Sydney thêm bốn lần nữa, tổng cộng gần như là năm lần.

  nhiều đơn vị vun đắp lừng danh nhất trên toàn cầu đã tham gia vào việc xây dựng hí viện SOH như tổ hợp doanh nghiệp vun đắp Arups, Hornibrook và Rider Hunt.

  những mái hình cánh buồm (có người cũng gọi là vỏ sò) của nhà hát SOH được lắp đặt bằng 3 tháp cần cẩu do Pháp chế tạo riêng cho Dự án này, mỗi tháp giá trị $100,000. hí viện SOH là một trong các Dự án xây dựng ở Úc sử dụng tháp cần cẩu.

  rạp hát SOH có tổng cộng 66,983.8 Sft kính đã được lắp đặt. dòng kính topaz của hí viện sở hữu màu thủy tinh đặc biệt độc nhất được sắm từ hãng Boussois-Souchon-Neuvesel của Pháp.

  sở hữu tổng cộng 217.5 miles dây cáp căng được tiêu dùng trong việc xây dựng hí trường SOH. nếu như nối nhau, chúng sẽ đủ dài tới thủ đô Canberra.

  có hơn một triệu (1,056,006) viên ngói sở hữu diện tích tổng cùng khoảng 1.62 ha (16,200 m2) được lợp trên cấu trúc hí viện và do hãng chế tạo gạch ngói Höganäs của Thụy Điển phân phối. Nhìn từ xa, mái ngói chỉ toàn màu trắng. Mái ngói sở hữu đặc điểm tự làm sạch bề mặt. Dù với khả năng tự khiến cho sạch, vẫn cần phải bảo trì và thay thế định kỳ. Mái được ngoại hình để gió biển sở hữu thể luồn vào bên trong.

  những cánh buồm (hay vỏ sò) dựng chống trên một bục nặng chắc khiến cho Sydney Opera House phát triển thành nhà hát lớn nhất ko với cột trên toàn cầu.

  Vỏ mái cao nhất của rạp hát SOH là 67 mét trên mực nước biển, tương đương có 1 tòa nhà cao 22 tầng.

  SOH tọa lạc trên diện tích một.8 ha đất, mang kích thước 183m dài x 120m rộng (tính ở điểm rộng nhất). Kết cấu sở hữu 580 cột bê tông đóng sâu 25m dưới mực nước biển. Nguồn điện phân phối cho hí trường tương đương công suất cho một phường 25,000 dân. Hệ thống cấp điện có tổng chiều dài dây cáp 408 miles. đa số khu vực với diện tích 5.8 ha. Đủ chỗ đựng tám mẫu tàu bay Boeing.

  Concert Hall (đại sảnh nhạc giao hưởng) là rạp to nhất có 2,679 chỗ ngồi. Tại đây sở hữu cây đàn organ cơ khí lớn nhất toàn cầu có 10,154 ống thanh âm và phải mất 10 năm mới hoàn thành.

  2 thang máy to lớn tiêu dùng để chuyển động những thứ đồ đoàn trang trí sàn diễn, chẳng hạn như các tấm phong cảnh và đạo cụ…, trong khoảng hai tầng hầm kho cất lên sân khấu.

  Trong một ngày, 1 nhân viên sân khấu làm việc tại nhà hát SOH đi bộ trung bình 18,681 bước hoặc 13 km.

  Mỗi năm nhà hát SOH thay 15,500 bóng đèn.

  nhà hát SOH mở cửa cho công chúng 363 ngày trong năm và chỉ đóng cửa vào ngày Giáng Sinh và Thứ Sáu Tuần Thánh. Bất cứ khi nào giờ nào cũng với nhân viên thường trực làm cho việc suốt mỗi ngày trong năm, 24/7.

  SOH sở hữu năm rạp (địa điểm trình diễn) sở hữu các tên gọi riêng là: The Concert Hall, The Opera Theatre, Playhouse, Drama Theatre, The Studio. hai sảnh chính là The Forecourt và The Utzon Room. ngoài ra còn sở hữu 4 nhà hàng, sáu quán bar rượu và 1 số shop lưu niệm. Bên trong tòa nhà bao gồm granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales. Gỗ và gỗ dán là sản phẩm nội địa New South Wales. những rạp hát với hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng phương pháp cắt ra thành những bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 đội ngũ vỏ sò to nhất, những rạp hát khác nằm ở những nhóm vỏ sò khác. một vài đội ngũ vỏ sò nhỏ hơn được sử dụng để đặt nhà hàng.

  Sảnh hòa nhạc giao hưởng (Concert Hall) với 2679 chỗ, là nơi mang cây đàn organ dạng cơ khí to nhất toàn cầu (với hơn 10,000 ống sáo).
  hí trường cổ nhạc opera (Opera Theatre) sở hữu 1547 chỗ, là nơi trình diễn chính của Opera Australia. Đây cũng là bản doanh của Đoàn vũ Ballet Australia.
  Rạp diễn kịch (Drama Theatre) mang 544 chỗ.
  Rạp chiếu bóng (Playhouse) sở hữu 398 chỗ.
  Phòng hợp xướng (Studio) với 364 chỗ.

  Ngoài chức năng là hí viện, Sydney Opera House cũng được sử dụng làm nơi doanh nghiệp đám cưới, tiệc và hội nghị.

  Playhouse là một rạp chiếu phim; trong những năm cuối của thập niên 1970, đó là một địa điểm phổ thông chiếu các phim can dự đến môn thể thao lướt sóng (surfing) như Beach Party, Ride The Wild Surf và Big Wednesday.

  Studio là 1 rạp được cấp phép bia rượu và khách vào xem sở hữu quyền có bia rượu vào uống tại rạp.

  kể từ khi SOH mở cửa vào năm 1973 cho tới Tháng Sáu năm 2005 đã có 87,839 buổi trình diễn, mang 57 triệu 273 ngàn 728 lượt khán nhái.

  Paul Robeson (1898 – 1976) là người trước tiên trình diễn tại SOH. Vào một ngày năm 1960, trong khi những người lao động vun đắp đang nghỉ ăn trưa, danh ca người Mỹ gốc da màu này đã leo lên giàn giáo và hát bản “Ol ‘Man River” nức danh của vở nhạc kịch Show Boat.

  Tại phòng hòa nhạc Concert Hall, Arnold Schwarzenegger đã thắng giải tán dục thẩm mỹ (lực sĩ với thân hình đẹp nhất) với danh hiệu là “Mr. Olympia” lần cuối cùng của ông trong năm 1980.

  một tấm lưới to đã được giăng trên chỗ dành cho dàn nhạc tại nhà hát Opera trong những năm 1980 sau lần 1 con gà sống sử dụng trong vở kịch Boris Godunov đã bay ra khỏi sàn diễn và đáp xuống đầu của 1 nhạc sĩ trung hồ cầm (cello).

  Ngày 24 tháng 11 năm 1996, buổi trình diễn từ thiện tên “Farewell lớn the World” của ban nhạc khích động (rock band) Crowded House doanh nghiệp ngoài trời nơi bậc thềm SOH đã mang đến số khán giả đông kỷ lục, hàng trăm nghìn người và được trực tiếp truyền hình trên toàn thế giới.

  Nhà văn Jon Cleary đã dùng rạp hát Opera Sydney làm cho bối cảnh cho cuốn tiểu thuyết phạm nhân mang tựa đề “Web Helga” mang nội dung câu chuyện 1 thi thể được tậu thấy trong tầng hầm của nhà hát. Năm 1975, cuốn truyện này đã được dựng thành phim “Scobie Malone”, mang sự diễn xuất của a ma tơ điện ảnh người Úc Jack Thompson.

  Nhà biên soạn nhạc Alan John sở hữu sự hợp tác của Dennis Watkins (viết phần dẫn thoại) soạn một vở nhạc kịch tựa là “The Eight Wonder” (Kỳ Quan Thứ Tám) để nhắc về lịch sử thành hình khá ly kỳ của SOH. cố nhiên, buổi trình diễn ra mắt của vở kịch đã diễn ra tại chẳng đâu vào đâu khác hơn là Sydney Opera House vào ngày 14 Tháng Mười, năm 1995.

  Vào Tháng Năm, năm 2003, Kiến trúc sư Jørn Utzon, cha đẻ của rạp hát cánh buồm SOH được trao giải thưởng cao quý Pritzker, được xem như là giải Nobel của cùng đồng Kiến trúc. Nên đề cập thêm là gia đình Utzon với bốn thế hệ đều là Kiến trúc sư: Aage (cha của Jørn), Jørn, Jan (con trai của Jørn), cùng với Jeppe và Kickan (là con trai và con gái của Jan).

  ko chỉ là nơi biểu diễn opera, nơi đây là cả 1 quần thể kiến trúc nghệ thuật

  ko biết từ bao giờ những rạp hát con sò đã phát triển thành 1 trong các biểu trưng gắn liền sở hữu nước Úc mà khi kể đến 1 trong hai người ta sẽ liên tưởng ngay đến điều con lại. Mỗi năm sở hữu hàng nghìn lượt khác du lịch làm cho visa đi Úc để được 1 lần chiêm ngưỡng vẻ đẹp vô tiền khoáng hậu của nơi này.

  giai đoạn hoàn tất hí viện con sò

  Việc vun đắp rạp hát Opera Sydney bắt đầu năm 1959 và có tới 10.000 công nhân xây dựng. ban đầu, thời kỳ vun đắp nhà hát diễn ra trong vòng 4 năm sở hữu tổng chi phí ước tính 7 triệu đô la. Việc xây dựng hí trường gặp phải nhiều trì hoãn và phải mất tới 14 năm mới hoàn tất và giá thành bị đội lên tới 102 triệu đô la. tất cả só tiền này do một công ty xổ số của Australia chi trả.

  Như đã nhắc ở bên trên hí viện con sò là Dự án kiến trúc vượt trội nhất của thế kỷ 20, mẫu mã của nó vượt xa so với bắt mắt thiết kế thời bấy giờ. đó vừa là điểm đặc sắc cũng vừa là một trong những trắc trở lớn mà việc vun đắp nơi này phải đối mặt. Và để có được một di sản toàn cầu như bây giờ đấy chính là kết tinh của bao nhiêu nỗ lực, tiền tài và sự cố gắng.

  Vão những năm thập niêm 40 của thế kỉ 20 Eugene Goossens - giám đốc nhạc viện bang New South Wales đã khởi đầu một cuộc chuyển động để vun đắp một rạp hát có tầm cỡ quốc tế như môt tượng trưng của cả bang này.

  Ông đã nhận được sự ủng hộ của thống đốc bang tại chức khi bấy giờ là Joseph Cahill và một cuộc thi để tìm ra ngoài mặt hợp lý đã được tổ chức. Giải thưởng của cuộc thi lên đến 5.000 bảng Anh, một Thống kê khủng lồ.

  quá trình vun đắp hí viện gặp phải ko ít những trắc trở

  Sau lúc vượt qua 233 đối thủ khác, kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon đã phát triển thành người thắng cuộc và ông cũng chính là cha đẻ của hí trường Sydney mà chúng ta được thấy hiện tại.

  ban sơ công việc vun đắp hí viện dự trù sẽ là 10.000 người lao động và vun đắp trong vòng 4 năm với mức chi phí khoảng 7 triệu đô la Mỹ, bên cạnh đó do nhiều sự cố cũng như những lần trì hoãn vì thế mà phải mất tới 14 năm rạp hát mới được hoàn thành và số tiền đễ xây dựng nó đã lên đến Thống kê 102 triệu đô la Mỹ biến nơi đây trở nên một trong các Công trình đắt nhất toàn cầu vào thời điểm ấy.

  Chưa nhắc trong quá trình vun đắp mỗi quan hệ của nhà thiết kế Jorn Utzon sở hữu những kỹ sử cũng xẩy ra những tranh chấp khiến ông phải bỏ dở quá trình xây dựng và chẳng thể chứng kiến lúc đứa con ý thức của mình được hoàn thành.

  không những thế vượt qua số đông chung cục rạp hát Opera House Sydney cũng được hoàn tất và trở thành điểm tới hàng đầy, là biểu trưng của đất nước Kangaroo.

  những điều mang thể bạn chưa biết về hí trường Sydney

  Tuy nức danh là vậy nhưng vẫn mang rất nhiều điều về hí viện này mà ko phải ai cũng biết. Sau đây ANB xin được gửi đến Cả nhà 1 số những điều thú vị về nhà hát con sò

  Buổi biểu diễn trước tiên được tổ chức khi nhà hát còn chưa được hoàn tất. Paul Robeson đã hát Ol' Man River cho những công nhân khi họ đang ngơi nghỉ và ăn trưa

  Buổi trình diễn trước hết của Paul Robeson lúc nhà hát còn chưa được hoàn tất

  phần đông gạch lát phần mái của hí viện là khoảng hơn một triệu tấm đều được phân phối tịa Thụy Điển
  Cây đàn Organ dạng cơ khí to nhất trên thế giới được đặt ở đây

  Cây đàn Organ cơ khí lớn nhất toàn cầu

  nữ hoàng Elizabeth II của vương quốc Anh chính là người đã cắt băng khánh thành cho rạp hát
  hí viện con sò sử dụng chính nước biển cho hệ thống làm mát của mình

  Hệ thống khiến mát dùng chính nước biển

  Nhiệt độ trong những buổi hoa nhạc đều phải đảm bảo ở mức 22,5oC để cho ra chất lượng âm thanh phải chăng nhất
  Kẻ hủy diệt - Arnold Schwarzenegger đã thắng giải thưởng rốt cục trong sự nghiệp thể hình của mình tại chính hí viện này.

  Qua bài viết này kỳ vọng là Anh chị em không chỉ tư vấn được nghi vấn "Sydney Opera House ở đâu?" mà còn biết thêm được phổ quát điều thú vị về nơi đây cũng sở hữu thêm được một điểm tới xuất sắc trong danh sách du hý của mình. truy tìm cập trang chủ để xem thêm thật phổ thông những thông tin thú vị mới nhé.

  Nguồn: https://anbvietnam.vn/tin-tuc-uc/sydney-opera-house-o-dau.html
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này