Tại sao phải lấy cao răng?

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp'

 1. trihoinach

  trihoinach New Member

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Cao răng là một chất lắng cặn cứng của những muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate kết hợp sở hữu cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, những chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám siêu chắc vào bề mặt răng hoặc dưới bờ lợi (còn gọi là vôi răng).

  Cao răng mang hai loại: Cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã biểu lộ ở trên. Khi cao răng thường gây viêm lợi, lợi ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng ấy được gọi là cao răng huyết thanh.

  Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào?

  Sau lúc ăn khoảng 15 phút sẽ với một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này ko được làm sạch, những vi khuẩn sẽ kéo tới và tích trữ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.

  Có 1 nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn.

  Khi mảng bám còn mềm, có thể khiến sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng lúc tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước miếng và cặn mềm sẽ trở thành cứng, bám siêu chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến khi này chỉ sở hữu chưng sĩ mới mang thể làm cho sạch bằng những phương tiện chuyên dùng.

  Tại sao cần lấy cao răng?

  Cao răng với thể dẫn tới những bệnh như viêm lợi với các mô tả đánh răng chảy máu, miệng mang mùi hôi. Cao răng cũng sở hữu thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương khiến cho răng bị đau, ê buốt lúc ăn uống, nặng hơn sở hữu thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong các nguyên do gây ra những bệnh ở niêm mạc mồm (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.

  Có đa dạng lý do để phải lấy cao răng:

  - Thứ nhất, độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng gây ra viêm. Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho cho lợi mất chỗ bám dẫn tới càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được công ty vòng quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.

  - Thứ hai, chiều dài chân răng là ko thay đổi, nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn lại dẫn tới răng lung lay và công đoạn tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.

  - Thứ ba, tiêu xương sinh lý là quá trình không thể tránh khỏi theo thời gian và việc khiến cho cho xương không bị tiêu là 1 việc ko tưởng. Do đó, duy trì xương ở mức độ ổn định là vô cộng quan trọng.

  Do những thúc đẩy này mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nhất nên đánh giá các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

  Không nên đợi sở hữu cao răng mới đi lấy, vì lúc cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả.

  Lấy cao răng có bị đau?

  Có thể khi lấy cao răng sẽ mang cảm giác ê buốt (không nên là đau), chảy máu phổ biến hay ít tùy thuộc tình trạng cao răng và chừng độ mẫn cảm của từng người. Sau lúc lấy cao răng xong, sẽ sở hữu cảm giác ê buốt khi uống nước nóng lạnh. Cảm giác này sẽ hết sau vài ngày.

  >>Xem thêm: Cao răng có tác hại gì?
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này