Tăng giờ làm thêm: Cần cân nhắc thiệt hơn cho người lao động

Thảo luận trong 'Việc làm - Tuyển dụng'

Giải pháp Quảng cáo trực tuyến, admarket, Truyền thông trực tuyến, 10/06/20: http://8888bong.com/, https://vn.moony.com/vi/home.html, 30/04/20: Chuyên thuốc kích dục TPHCM
 1. gngocha95

  gngocha95 Active Member

  Bài viết:
  1,342
  Đã được thích:
  0
  Quốc hội đang bàn về dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm và còn có nhiều ý kiến khác nhau, đó là tăng giờ làm thêm từ 200-300 giờ hiện nay lên 400 giờ/năm.

  Trí tuệ cảm xúc (EQ) quyết định 80% thành công của bạn, click ngay http://www.tinsuckhoe.com/cham-soc-...ghiep-thanh-cong-hon_t12-c003005-a802-m5.html

  Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, trong phiên thảo luận ở Tổ, Đại biểu Quốc hội Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã phát biểu đầy xót xa: “Nếu nói chúng tôi đồng thuận với việc tăng giờ làm thêm là rất đau lòng, bởi việc làm thêm nó vắt kiệt sức của người lao động. Nhưng nếu Công đoàn không đồng thuận thì người lao động sẽ phản ứng. Vì sao phản ứng? bởi vì tiền lương không đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho họ và gia đình, buộc họ cần phải làm thêm giờ”. Vị đại biểu tỉnh Bình Dương này cũng cho biết thực tiễn cho thấy người lao động làm thêm giờ quá quy định là rất phổ biến, thậm chí làm nhiều gấp 2 - 3 lần và có khi có doanh nghiệp tăng giờ làm thêm đến 1000 giờ/năm trong khi luật hiện hành chỉ cho tối đa 300 giờ/năm.

  Thực ra hiện nay ở nhiều nước, giờ làm thêm cũng không phải là thấp. Đơn cử như ở Hàn Quốc giờ làm thêm mỗi năm được quy định là 624 giờ, Indonesia là 728 giờ…Tuy nhiên, ngược lại thì giờ làm việc chính thức tại nước họ lại không cao. Chẳng hạn Indonesia giờ làm chính thức chỉ là 40 giờ mỗi tuần, Hàn Quốc cả giờ chính thức và giờ làm thêm chỉ tối đa 2.446 giờ mỗi năm. Ở Việt Nam, nếu phương án này được thông qua, tổng số giờ cả chính thức và làm thêm là khá cao vì chúng ta quy định ngày làm việc chính thức đã 8 tiếng và mỗi tuần 48 tiếng.

  Quy định, nhất là những quy định liên quan đến con người, đến sức khỏe của hàng chục triệu con người là điều phải cân nhắc. Ở Việt Nam, đa phần những người làm thêm giờ là anh chị em công nhân trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Ngoài thể trạng và sức khỏe của người Việt Nam còn hạn chế thì điều kiện làm việc trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước không phải tất cả đều tốt.

  Chúng ta không thể phủ nhận làm thêm là nhu cầu của không ít người lao động, bởi ông bà ta xưa đã từng đúc kết “đói thì đầu gối phải bò”. Thực tế thu nhập từ giờ làm việc chính thức hiện nay tại Việt Nam là chưa đủ trang trải nhu cầu sống bình thường. Trong khi giá cả leo thang, đời sống khó khăn mà đồng lương chính thức không đủ sống tối thiểu thì đương nhiên người lao động phải làm thêm để đủ trang trải cho cuộc sống.

  Thật xót xa biết bao khi chúng ta đang nói quá nhiều về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, về công nghiệp hóa, hiện đại hóa- tức là dùng máy móc thay sức lao động thủ công mà nay Quốc Hội lại bàn vấn đề tăng thêm giờ làm trong khi xu hướng hiện nay của thế giới là giảm giờ làm việc của con người.


  Nếu quả thực nhu cầu làm thêm giờ của công nhân hiện nay là có thực và bức thiết, thì việc chúng ta tăng giờ làm thêm sẽ gây hệ lụy khó lường bởi nó sẽ tạo điều kiện để giới chủ doanh nghiệp khai thác, bóc lột sức lao động. Khi ấy, các chủ doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong việc cưỡng bức người lao động làm thêm giờ dưới vỏ bọc mỹ miều là tạo điều kiện để tăng thu nhập cho họ.

  Không những thế, có thể có nhiều người lao động sẽ làm thêm giờ đến mức suy kiệt sức khỏe, bệnh tật và cuối cùng bị sa thải một cách “rất hợp lý”. Ngoài ra, hiện nay, mỗi năm Việt Nam có trên một triệu lao động, bao gồm cả những người đến tuổi lao động và những người từ các lĩnh vực khác chuyển sang; nếu các doanh nghiệp được tăng thêm giờ làm, họ sẽ hạn chế tuyển dụng lao động mới; nếu điều này xảy ra sẽ gây áp lực về mặt xã hội rất lớn.

  Hơn nữa, khi luật làm thêm giờ đã thông qua, thì cho dù người lao động không muốn làm thêm giờ thì vẫn phải làm khi doanh nghiệp có yêu cầu. Có lẽ các nhà làm luật cần có quy định, những ai không muốn làm thêm giờ thì có quyền từ chối làm thêm giờ.

  Thiết nghĩ, tăng giờ làm thêm là nhu cầu có thật của một bộ phận người lao động. Tuy nhiên, cùng với tăng giờ làm thêm cần phải giảm giờ làm chính thức. Ngoài ra, các cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước cần chăm lo nhiều hơn đến các mặt đời sống của người lao động như chăm sóc y tế, tạo điều kiện về nhà trẻ, trường học, nhà ở cho người lao động…Chỉ có như vậy mới giúp người công nhân tiết giảm chi phí và họ sẽ đỡ phải gồng lưng làm thêm giờ dẫu thực lòng là không muốn.

  Nguồn: http://laodongbinhduong.org.vn
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này