Vì sao bà bầu lại được xem là đối tượng dễ mắc trĩ nhất?

Thảo luận trong 'Bệnh thường gặp'

 1. maitlcv

  maitlcv Member

  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Bà bầu được coi như đối tượng dễ mắc trĩ nhất hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bà bầu bị trĩ, nhưng phải kể đến các nguyên nhân sau:

  Đầu tiên phải kể đến là do ảnh hưởng của thai nhi. Thai nhi càng lớn thì trọng lượng càng tăng, khi phát triển trong tử cung sẽ làm tăng áp lực nên tất cả các mô và cơ quan nội tạng của người mẹ. Điều này khiến lượng máu vào và ra các tĩnh mạch để cung cấp cho xương chậu của người mẹ bị chậm và tụ lại. Các tĩnh mạch trong thành ruột bị phình và căng hết cỡ khiến chúng yếu đi.

  Đồng thời, nội tiết tố trong thời gian mang thai cũng gây ra sự lỏng lẻo chung của các mô, bao gồm cả các thành tĩnh mạch. Đây là nguyên nhân khiến các thành tĩnh mạch có xu hướng sưng lên và mở rộng.

  Một yếu tố khác là sự gia tăng tổng lưu lượng máu trong cơ thể người mẹ. Để có thể cung cấp cho thai nhi lượng oxi dồi dào và đầy đủ chất dinh dưỡng, lượng máu trong cơ thể bà bầu có thể tăng hơn 40% so với bình thường. Tất cả các chất lỏng này được thêm vào cơ thể, trong khi vẫn sẽ được vận chuyển bằng hệ thống tĩnh mạch và động mạch như cũ. Thông thường các van và thành mạch sẽ hoạt động mạnh hơn để bơm máu trở lại tim và phổi của người mẹ giúp nhận thêm oxi.

  Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử bệnh trĩ thì nhiều khả năng chúng sẽ phát triển thêm khi bạn mang thai. Áp lực trong giai đoạn thứ II của thời kì mang thai cũng sẽ dẫn đến việc bệnh trĩ phát triển. Nếu giai đoạn hai này lâu và bị kéo dài cũng sẽ là một mối đe dọa lớn.

  Thêm vào đó là thói quen ít vận động, ăn uống và sinh hoạt kém khoa học cũng là nguyên nhân khiến bà bầu hay bị trĩ hơn cả.

  Hiện nay các phương pháp chữa trĩ cho bà bầu được áp dụng rất nhiều như uống thuốc, ngâm, bôi trĩ,... Tuỳ vào từng mức độ của bệnh mà các bà bầu có thể sử dụng các bài thuốc chữa trĩ khác nhau hoặc dùng thuốc bôi trĩ cho bà bầu. Tuy nhiên, do cơ thể của bà bầu thường nhạy cảm nên trước khi sử dụng thuốc, các bà bầu nên đi khám tại bệnh viện và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này