{Xem ngay} Tinh trùng bảo quản được bao lâu?

Thảo luận trong 'Sức khỏe nam giới'

 1. Aibnc

  Aibnc Member

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Trước tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng, nhiều quý ông đã quyết định để dành con giống của mình bằng cách gửi tinh trùng vào các ngân hàng bảo quản và đông lạnh tinh trùng để dự phòng sử dụng sau này.

  [​IMG]

  ► Trường hợp nên lưu trữ tinh trùng

  Mặc dù phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn còn lại, nhưng hoá và xạ trị sẽ làm giảm lượng tinh trùng được sản xuất. Thêm nữa là trước khi điều trị, bệnh nhân nam ung thư tinh hoàn cũng đã có lượng tinh trùng ít hơn bình thường. Từ đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.

  Tất cả nam giới được chẩn đoán ung thư tinh hoàn đều được khuyên đi trữ tinh trùng. Bệnh nhân lấy mẫu tinh dịch có tinh trùng (thông qua việc thủ dâm) gửi về ngân hàng tinh trùng. Lưu trữ tinh trùng phải được thực hiện trước khi hoá, xạ trị hay phẫu thuật. Tinh dịch sẽ được đông lạnh bằng kĩ thuật cao để có thể lưu trữ thời gian dài mà vẫn sử dụng được. Sau đó, nếu bệnh nhân muốn có con, thì tinh dịch chỉ cần rã đông và sử dụng kĩ thuật IVF (in vitro fertilisation) - thụ tinh trong ống nghiệm.

  Ngoài ra lưu trữ tinh trùng còn được áp dụng với các đối tượng sau:

  - Các trường hợp trước khi thắt ống dẫn tinh, đề phòng trường hợp muốn có con lại;
  - Các trường hợp tổn thương tủy sống không tự xuất tinh được có thể lấy tinh trùng bằng kích thích điện sau đó đông lạnh mẫu tinh trùng;
  - Các trường hợp mẫu tinh trùng lấy từ mào tinh, tinh hoàn có thể đông lạnh để tránh phải sinh thiết nhiều lần
  - Các trường hợp chuẩn bị làm kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng người chồng phải đi vắng
  - Chồng khó lấy tinh trùng: Trữ lạnh tinh trùng sẽ được chỉ định để tránh trường hợp vợ đã chọc hút noãn, hay đã chuẩn bị noãn mà không có tinh trùng để sử dụng.
  - Các trường hợp hiến tinh trùng sẽ được trữ lạnh trong ngân hàng tinh trùng để cung cấp cho những trường hợp có nhu cầu xin tinh trùng.

  Xem thêm >>> Tinh Trùng Ra Ngoài Không Khí Bao Lâu Thì Chết {Bạn Có Biết}

  ► Tinh trùng bảo quản được bao lâu?

  Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: việc làm đông lạnh ảnh hưởng đến hình dạng, thân, đầu, đuôi và DNA của tinh trùng.
  Tuy nhiên, có những báo cáo cho thấy đã có trẻ em được sinh ra bằng phương pháp ICSI với tinh trùng trữ lạnh đã được 21 năm và trẻ em được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với tinh trùng trữ lạnh đã được 28 năm. Cũng theo nghiên cứu về trẻ em được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng hiến so với trẻ em được thụ thai một cách tự nhiên cho thấy không có sự khác biệt gì về cân nặng của trẻ lúc mới sinh, sinh non, chết khi sinh, tỷ lệ giới tính nam - nữ, bất thường của nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh kể cả sức khỏe trẻ sơ sinh…

  Khi bảo quản tinh trùng dưới nhiệt độ -196℃, cách phản ứng hóa học bên trong tế bào sẽ ngừng hoạt động. Điều duy nhất ảnh hưởng đến tinh trùng đông lạnh đó là tia vũ trụ vì tia tia vũ trụ có khả năng phá hủy DNA của tinh trùng. Các nhà khoa học dự đoán rằng nếu không có sự tác động của tia vũ trụ thì có thể bảo quản được tinh trùng hơn 1000 năm.

  Nguồn: http://binhnghiamst.com/
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này