Xuất huyết dạ dày có những biểu hiện nào?

Thảo luận trong 'Tuyển sinh - Giáo dục - Đào tạo'

 1. dungdothi

  dungdothi Member

  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  0
  xuất huyết dạ dày hoặc còn gọi là xuất huyết bao tử là một trong các bệnh lý cấp tính đường tiêu hóa. Đây là một hiện tượng cực kỳ nguy hại, nếu đừng nên phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ gây huy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân bởi biến mất quá rất nhiều lần máu. Việc cầm máu và chữa xuất huyết bao tử là hết sức khó khăn do cơ quan mắc phải xuất huyết là dạ dày lại nằm bên trong cơ thể. Vì thế, điều quan trọng là phát hiện sớm và trị kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sức khỏe của bệnh nhân.
  người bệnh dễ mắc phải xuất huyết dạ dày đặc biệt những đối tượng bị nhiễm trùng loét dạ dày tá tràng. Xuất huyết xảy ra tại vị trí ổ loét và biểu hiện dưới dạng: nôn ra máu, ỉa phân đen kết hợp với những triệu chứng như đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, da nhợt nhạt, huyết áp hạ… nếu bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết bao tử cần đi khám để điều trị kịp và trong trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trên cần nhanh chóng được cấp cứu và trị theo các cách sau.

  [​IMG]

  Dấu hiệu điển hình nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày)
  chữa xuất huyết bao tử bởi nhiễm trùng loét dạ dày tá tràng
  Rửa dạ dày: Được thực hiện nhằm mục đích cầm máu cho người bệnh. nước rửa rửa dạ dày là nước muối đẳng trương lạnh hòa Adrenalin, rửa nhẹ nhàng mỗi lần không quá 300ml.

  dùng thuốc kháng tiết acid và trung hòa acid: là nhóm thuốc có tác động giảm tiết acid và trung hòa acid có trong dạ dày. những thuốc trung hòa acid luôn có thành phần Nhôm và Magnesium có tác động trung hòa acid ở chỗ. các chất này không mắc phải hấp thụ vào máu cần ít gây tác dụng phụ.

  Đối với các loại thuốc kháng tiết acid gồm những nhóm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton. Nhóm thuốc này bao gồm: Cimetidin 200g, Ranitidine 50mg, Nizatidine 20mg dạng tiêm hoặc những thuốc Lanzoprazole 15mg, Omeprazole 20mg, Rabeprazole 20mg dạng viên nén.

  Trường hợp người bệnh đang xuất huyết thì bắt buộc phải dùng đường tiêm. dùng những loại thuốc:

  Cimetidin: ống 200mg. Tiêm bắp 6 giờ/ 1 ống.

  Ranitidin: 50mg. Tiêm bắp 8 giờ/ 1 ống.

  Famotidin: 20mg. Tiêm bắp 12 giờ/ 1 ống.

  điều trị bằng giải pháp nội soi: dưới khi áp dụng những giải pháp rửa dạ dày và dùng thuốc nếu người bệnh vẫn tiếp tục bị chảy máu bao tử hay tái phát bệnh xuất huyết dạ dày thì cần được chỉ định trị bằng nội soi. Có nhiều lần hình thái điều trị nội soi như: sử dụng tia lazer, sử dụng đầu nhiệt, dùng những chất cầm máu xịt tại chỗ, sử dụng kẹp cầm máu và dùng kim chích cầm máu. dùng kim chích cầm máu là cách đơn giản và được sử dụng tập trung nhất hiện tại. những loại thuốc sử dụng để chích cầm máu bao gồm những thuốc co mạch (andrenalin), thuốc gây xơ hóa (alcool, polidocanol).

  [​IMG]

  Bệnh nhân xuất huyết có biểu hiện đau bụng nhiều
  chữa trị bằng phẫu thuật: Đây là giải pháp chữa trị chỉ áp dụng trong trường hợp người mắc phải xuất huyết dạ dày chảy máu ồ ạt có chức năng tử vong ngay lập tức, bệnh nhân bị xuất huyết bao tử vừa phải nhưng cải thiện quá 48h và đã truyền Vừa rồi 10 đơn vị máu, bệnh nhân bị chảy máu bao tử cùng với thủng dạ dày hoặc người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa trên nhưng không tìm đủ lượng máu thích hợp để truyền.

  điều trị thông qua truyền động mạch: được chỉ định đối với các ca Chảy máu dạ dày nặng nhưng không thể phẫu thuật. Hoạt chất Vasopressin được truyền nhỏ giọt vào động mạch liên tiếp qua ống thông động mạch vào đúng vị trí xuất huyết. Bên cạnh ra có thể gây tắc mạch máu với các loại spongel có thể tự tan dưới một thời gian được đưa vào đúng vị trí động mạch đang chảy máu.
  Xem thêm: xuất huyết dạ dày có nguy hiểm

  người sau khi được cấp cứu nên tiếp tục được theo dõi trong vòng ít nhất 48h dưới khi ngừng xuất huyết. Ngoài ra, H.pylori có chức năng làm theo tăng nguy cơ chảy máu tại các ổ viêm nhiễm loét dạ dày tá tràng Bởi vậy cần thiết tiến hành trị H.pylori nhằm tránh tái phát Chảy máu dạ dày.
  :
  Đang tải...

Chia sẻ trang này