Giáo dục

Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao: Có nên không?

Qua bài viết này kienthucykhoa.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao hay nhất được tổng hợp bởi Kienthucykhoa.edu.vn

Tiêm Hormone tăng trưởng chiều cao là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện chiều cao của mình. Phương pháp này cung cấp một lượng hormone GH cần thiết cho quá trình phát triển từ đó giúp đẩy nhanh sự phát triển của các xương dài và cải thiện chiều cao. Tuy nhiên có nên tiêm hormone tăng trưởng chiều cao hay không? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Hormone tăng trưởng là gì?

Hormone tăng trưởng có tên là Growth hormone (gọi tắt là hormone GH), còn được gọi là somatotropic hormone (SH) hoặc somatotropin. Hormone này do thùy trước tuyến yên tiết ra.

Hormone tăng trưởng GH ảnh hưởng đến hầu như toàn bộ các mô bào trong cơ thể người, GH kích thích tăng trưởng của tế bào cả về kích thước và quá trình phân bào, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trao đổi chất như: tăng tổng hợp protein tế bào, tăng phân giải mô mỡ để giải phóng năng lượng, giảm sử dụng glucose, GH còn tác động gián tiếp đến mô sụn và xương. Quá trình sản xuất hormone tăng trưởng GH được cơ thể tự điều hòa theo nhịp sinh học, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cơ thể.

Tại sao lại cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?
Tại sao lại cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

2. Vì sao cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

Hormone tăng trưởng vô cùng cần thiết đối với quá trình phát triển của cơ thể đặc biệt là trẻ em. Khi được sản sinh với hàm lượng thích hợp các quá trình trong cơ thể sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Bên cạnh đó cũng đảm bảo cho sự phát triển bình thường của các mô bên trọng bao gồm mô xương và sụn. Mức độ của hormone tăng trưởng có thể thay đổi trong ngày vì những rối loạn của cơ thể như giấc ngủ, lượng đường trong máu và hoạt động thể chất. Chính vì vậy, bất kỳ một thay đổi nào của cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tăng trưởng ở trẻ.

Việc tiêm hormone tăng trưởng giúp đảm bảo quá trình phát triển của các mô, xây dựng cơ bắp, phát triển chiều cao một cách toàn diện.

3. Dấu hiệu nhận biết thiếu hormone tăng trưởng

Hormone tăng trưởng rất cần thiết trong quá trình phát triển. Thế nhưng có nhiều trẻ cơ thể không thể sản xuất được hormone tăng trưởng ngay từ khi sinh ra. Tình trạng này nếu tiếp diễn và sẽ khiến lượng hormone ở mức thấp trong suốt cuộc đời. Để nhận biết trẻ thiếu hụt hormone tăng trưởng, các phụ huynh có thể dựa vào một số dấu hiệu như sau:

Rất dễ để nhận thấy một người bị thiếu hormone tăng trưởng chiều cao
Rất dễ để nhận thấy một người bị thiếu hormone tăng trưởng chiều cao
 • Hình dáng trẻ hơn so với các bạn đồng trang lứa
 • Suy giảm sự phát triển của tóc
 • Có thân hình mũm mĩm
 • Dậy thì muộn
 • Dáng người thấp

Với người lớn, thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể đến từ tình trạng tuyến yên bị tổn thương. Ngoài ra còn có thể do một số nguyên nhân khác như: chấn thương đầu, xạ trị, nhiễm trùng, khối u tuyến yên, thiếu một hoặc nhiều hormone khác. Khi tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng xảy ra ở người lớn sẽ xuất hiện một số biểu hiện như sau:

 • Tăng mỡ quanh eo
 • Lo lắng và trầm cảm
 • Tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim
 • Yếu xương và cơ
 • Mệt mỏi
 • Giảm khả năng suy nghĩ

4. Khi nào cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

Khi nào cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?
Khi nào cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm hormone tăng trưởng chiều cao chỉ được chỉ định cho những người bị thiếu hụt hormone nghiêm trọng do các rối loạn trong cơ thể hoặc các bệnh lý tổn thương tuyến yên. Trẻ được chỉ định liệu pháp tiêm hormone này sau khi phát bệnh và đủ điều kiện để tiêm. Ngoài ra, còn cần dựa vào quá trình khám tổng thể của các bác sĩ chuyên khoa kèm xét nghiệm máu. Không chỉ vậy, lượng đường trong máu và cholesterol cùng với mật độ xương sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để xem có phát triển bình thường hay không. Sau khi điều trị, người bệnh cần thăm khám lại khoảng 1-3 tháng để kiểm tra tình trạng của mình.

5. Ai cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

Hormone tăng trưởng chiều cao rất quan trọng đối với cơ thể thế nhưng không phải ai cũng cần tiêm loại hormone này. Những trường hợp dưới đây được các bác sĩ khuyến khích nên áp dụng biện pháp này:

 • Chậm tăng trưởng chiều cao do suy tuyến yên, tổn thương vùng hạ đồi hoặc xung quanh tuyến yên.
 • Suy giảm hormone tăng trưởng trong cơ thể.
 • Trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai
 • Sau 2 tuổi, trẻ không đuổi kịp cân nặng và chiều cao so với các bé đồng trang lứa/
 • Trẻ nhỏ bị suy thận mạn tính sau quá trình tối ưu hóa những rối loạn khác như loạn dưỡng xương, toan chuyển hóa dinh dưỡng…
 • Những trẻ gặp bất thường về gen, nhiễm sắc thể.
 • Bệnh lùn vô căn.

6. Chống chỉ định

Những trường hợp không được chỉ định tiêm hormone tăng trưởng chiều cao
Những trường hợp không được chỉ định tiêm hormone tăng trưởng chiều cao

Tuy là một loại hormone cần thiết cho cơ thể, nhưng hormone tăng trưởng chống chỉ định khi tiêm cho những trường hợp sau:

 • Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy suy giảm hormone tăng trưởng.
 • Người trưởng thành.
 • Xét nghiệm có nồng độ hormone tăng trưởng trong máu ở mức độ bình thường
 • Trẻ có chiều cao khiêm tốn nhưng không phải do thiếu hụt hormone tăng trưởng.

7. Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao trong bao lâu?

Thời gian tiêm hormone tăng trưởng chiều cao tùy thuộc vào tình trạng của mỗi trẻ. Trẻ được điều trị tình trạng thiếu hụt hormone trong giai đoạn từ 3-7 tuổi hoặc từ khi phát bệnh đến hết tuổi dậy thì. Các bé sẽ được chỉ định tiêm khoảng 6-7 lần/tuần.

8. Chi phí tiêm hormone tăng trưởng chiều cao

Chi phí sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thông thường một ống thuốc có giá từ 1,2-1,3 triệu đồng. Chi phí tiêm cho năm đầu tiên có thể lên đến 150 triệu và tăng dần ở các năm tiếp theo.

Tiêm hormone tăng chiều cao liệu có thực sự tốt?
Tiêm hormone tăng chiều cao liệu có thực sự tốt?

9. Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao có hiệu quả không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, việc tiêm hormone tăng trưởng chiều cao có thể cải thiện dáng vóc ở những trẻ thấp bé. Tuy nhiên, việc này chỉ tăng được tối đa tầm 8cm. Mặc dù liệu pháp này mang lại chiều cao khả quan cho trẻ nhưng có thể ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của bé khiến trẻ dậy thì sớm hơn bình thường và khiến thời kỳ tăng trưởng của cơ thể bị rút ngắn lại.

10. Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao có hại không?

Biện pháp tiêm hormone tăng trưởng chiều cao chỉ được thực hiện khi có chỉ định đến từ các bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến trẻ khi thực hiện phương pháp này như:

 • Tăng áp lực nội sọ gây nên bệnh đau đầu.
 • Rối loạn đường huyết.
 • Trượt chỏm xương cụt.
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp.

11. Lưu ý khi tiêm hormone tăng trưởng chiều cao

Tiêm hormone tăng chiều cao cần chú ý gì?
Tiêm hormone tăng chiều cao cần chú ý gì?

Biện pháp tiêm hormone tăng trưởng chiều cao không được áp dụng cho hầu hết các trường hợp có vóc dáng thấp bé mà chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ khi đã được chẩn đoán, xét nghiệm máu và theo dõi sức khỏe.

Chính vì vậy, khi tiêm loại hormone này cho trẻ các phụ huynh nên lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về những lợi ích và rủi ro khi thực hiện phương pháp.
 • Trẻ cần được thăm khám và thực hiện tiêm hormone ở những địa chỉ uy tín, hạn chế tối đa tác dụng phụ hay những tổn thương tiềm ẩn.
 • Những trường hợp được phép tiêm tại nhà cần dùng đúng liều lượng theo sự hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi thực hiện phương pháp này cần áp dụng đều đặn và kiên trì để đạt được hiệu quả tối đa.
 • Trẻ từ 3-7 tuổi là giai đoạn điều trị tốt nhất mang lại hiệu quả cao.
 • Liên hệ ngay với các bác sĩ để được giúp đỡ khi thấy bất kỳ các tình trạng khác thường sau khi thực hiện tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ.
 • Cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để cải thiện vóc dáng và có một sức khỏe tốt.
 • Có chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao đều đặn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thực chất, thay vì áp dụng biện pháp tiêm hormone phát triển chiều cao các phụ huynh nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao để con có một vóc dáng hoàn hảo. Hơn thế, các sản phẩm này sẽ giúp bổ sung các vi chất thiết yếu mà cơ thể không thể cung cấp đủ bằng đường ăn uống.

Theo các chuyên gia sức khỏe, thành phần không thể thiếu đối với sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chính là bộ 3 Canxi nano, Vitamin D3 và MK7, cùng dưỡng chất như kẽm, magie, đồng… Với kết cấu dạng nano siêu nhỏ, các hạt canxi sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể, không gây tác dụng phụ hay dư thừa, lắng đọng. Để hỗ trợ quá trình này, thành phần vitamin D3MK7 sẽ có vai trò vận chuyển canxi vào máu rồi vào sâu trong xương, giúp chúng phát huy tối đa tác dụng. Việc này cũng sẽ hạn chế tình trạng canxi không đi được tới xương, và lắng đọng tại các bộ phận gây xơ vữa mạch máu, vôi hóa mô mềm.

Trên đây là tất tần tật những vấn đề cần biết về việc có nên tiêm hormone tăng trưởng chiều cao hay không. Hy vọng rằng những chia sẻ này mang lại cho các bạn những thông tin cần thiết nhất.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button