Mẹ & Bé

Trẻ bị dị ứng sữa mẹ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Tre bi di ung sua me hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Trẻ bị dị ứng sữa mẹ được chẩn đoán thế nào?

Dị ứng sữa mẹ ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán bằng hai phương pháp sau:

  • Ngừng tiêu thụ thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao trong sữa mẹ cho trẻ sơ sinh: Sau khi biết về các triệu chứng, bác sĩ sẽ yêu cầu các mẹ bỏ thực phẩm nguy cơ cao ra khỏi chế độ ăn của mẹ. Nếu các triệu chứng hiện có cải thiện; và trẻ sơ sinh không xuất hiện các triệu chứng thêm một lần nào nữa; mẹ sẽ được phép ăn dần các nhóm thực phẩm lần lượt vài ngày; và quan sát bé từ đó có thể kết luận rằng trẻ bị dị ứng sữa mẹ do nguyên nhân nào.
  • Thử nghiệm qua da: Ở đây một lượng nhỏ chất gây dị ứng pha loãng; protein sữa trong trường hợp này được tiêm vào các lớp trên của da trẻ sơ sinh. Nếu trẻ sơ sinh bị dị ứng với chất này; một vết sưng ngứa sẽ xuất hiện và phát triển tại vị trí tiêm; do đó giúp kết luận trẻ bị dị ứng sữa mẹ.

Phải làm gì khi trẻ bị dị ứng sữa mẹ?

Nếu mẹ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng ở trên thì ngay lập tức mẹ cần phải:

Nhanh chóng đưa bé tới bác sĩ nhi khoa để thăm khám và xác định chính xác nguyên nhân gây ra dị ứng cho bé. Nếu bé được chẩn đoán trẻ bị dị ứng sữa mẹ hay do thực phẩm; mẹ phải thực hiện ngay chế độ ăn kiêng bằng cách:

  • Loại bỏ các chất gây dị ứng tiềm ẩn khỏi chế độ ăn của bạn từ 2 – 4 tuần.
  • Mẹ vẫn tiếp tục cho con bú và theo dõi các triệu chứng của bé có giảm bớt không.
  • Nếu tình trạng dị ứng của bé giảm; mẹ có thể tiếp tục cho con bú. Nhưng lưu ý, mẹ cần theo dõi sự phát triển và cân nặng của bé.

Khi xác định được chính xác loại thực phẩm đã gây ra dị ứng cho bé; mẹ cần tạm ngưng ăn thực phẩm đó ít nhất 6 tháng hoặc cho đến khi bé được 9-12 tháng tuổi; vì ở độ tuổi này hầu hết không còn bị dị ứng sữa mẹ nữa.

be-bi-man-do-da
Bé bị dị ứng sữa thường bị chàm, mẩn đỏ da.

Những loại thực phẩm nào dễ gây dị ứng cho trẻ sơ sinh?

  • Các thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ sơ sinh khi mẹ ăn vào phổ biến nhất là sữa bò, đậu nành, ngô và trứng. Trong một nghiên cứu khoảng 100 trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm từ mẹ thì có tới 65% trường hợp bị gây ra bởi sữa bò.
  • Đậu phộng, hạt cây, lúa mì và sô cô la cũng là thủ phạm gây dị ứng thường xuyên.
  • Các thực phẩm có mùi gây khó chịu cho mẹ cũng sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa cho bé.
  • Các thực phẩm như hành tây, tỏi và rau họ cải khi mẹ ăn vào có thể gây đau bụng cho bé.
  • Một số nghiên cứu nhỏ nhận thấy một số loại thực phẩm khi mẹ ăn vào đã làm cho bé quấy khóc hơn bình thường như thức ăn có gia vị cay hoặc thực phẩm có vị cay như ớt. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng do các thực phẩm này gây ra ít nghiêm trọng và thường chỉ kéo dài dưới 24 giờ.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button